ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' ยันขออังกฤษส่ง 'ยิ่งลักษณ์' กลับมา กต.ได้ทำหนังสือย้ำแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 12:37 น.
SHARE

"วิษณุ" แจงการยื่นขอตัว "ยิ่งลักษณ์" ต่อประเทศอังกฤษ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อกลับมารับโทษความผิด ตำรวจกับอัยการจะต้องเป็นผู้เริ่มตามขั้นตอน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศมารู้ภายหลัง และเรื่องนี้ได้รับการทาบทาม ยันยังไม่เข้าสู่กระบวนการจริง...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 1 ส.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงการต่างประเทศยื่นขอตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อประเทศอังกฤษ ว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระหว่างการรับประทานอาหารเที่ยง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ได้เล่าให้ฟังว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตำรวจและอัยการเป็นผู้ริเริ่มก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ไม่มีอะไรพิเศษ กระทรวงการต่างประเทศมาทราบภายหลังแล้วด้วยซ้ำไป ส่วนเขาจะว่าอย่างไรก็เป็นเรื่องของอังกฤษ ไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้จะยื่นขอตัวน่าจะเป็นอัยการในฐานะผู้ประสานงานกับทางการอังกฤษ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นความต้องการจากอังกฤษ เหมือนเป็นการทาบทาม ยังไม่เข้าสู่กระบวนการจริงๆ แต่เรื่องต้องเริ่มจากทางตำรวจ ไม่ใช่อยู่ดีๆ กระทรวงการต่างประเทศจะนึกขึ้นได้แล้วขอไป ยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ริเริ่มเรื่องนี้มา และเข้าใจว่ามีการส่งเรื่องไปแล้วตามลำดับ เพราะทำมาระยะหนึ่งแล้ว แล้วมีการขอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยย้ำไปอีกครั้ง เป็นการขอความร่วมมือให้กระทรวงการต่างประเทศรับรู้ เราก็แจ้งไปว่าเรารับรู้และสนธิสัญญาที่อ้างไว้ แม้จะเก่าแล้วก็ยังสามารถใช้ได้ ส่วนอังกฤษต้องตีความว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แน่นอน เพราะเป็นหลักของกฎหมายระหว่างประเทศ ที่จะไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีที่เป็นเรื่องทางการเมือง หรือมนุษยธรรม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามผู้ร้ายข้ามแดนยิ่งลักษณ์ ชินวัตรทางการอังกฤษกระทรวงต่างประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:24 น.