ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ เตือนนักการเมืองหาเสียงสัญญาจะให้ อาจขัดก.ม. วอนอย่าหลงเชื่อ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 11:49 น.
SHARE

นายกฯ เตือนนักการเมืองหาเสียงสัญญาจะให้ อาจขัดกฎหมาย ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ หลังเปิดตัวโครงการร้านค้าโทรศัพท์มือถือรับชำระสินค้าจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อขับเคลื่อนประเทศไปตามยุทธศาสตร์ ยกระดับรายได้ให้กับประชาชนทุกคน...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดตัวโครงการร้านค้าโทรศัพท์มือถือรับชำระสินค้าจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นโครงการลดค่าครองชีพเพิ่มเติมจากเฟสแรก ที่ผู้ถือบัตรต้องซื้อสินค้าผ่านเครื่องรูดบัตร EDC ในโครงการประชารัฐสวัสดิการกับการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก แอปพลิเคชัน ถุงเงินประชารัฐ ที่เมืองทองธานี พร้อมกล่าวว่า โครงการนี้คืบหน้าไปมาก และวันนี้ก้าวสู่ขั้นที่สอง ในการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการใช้งบประมาณเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และย้ำว่าแม้จะช่วยไม่ได้ทุกคนแต่สามารถช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยได้ถึง 11 ล้านคน

ทั้งนี้โครงการที่ผ่านมาขั้นที่ 1 มีความจำเป็นต้องดึงผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่มีสินค้าจำเป็น เข้ามาร่วมมือกับรัฐบาล เพื่อจำหน่ายสินค้าหลากหลายให้กับประชาชน และย้ำว่ารัฐบาลไม่มีเอื้อประโยชน์ให้ใคร และการหาเสียงครั้งต่อไป ต้องระมัดระวังเพราะอาจจะผิด พ.ร.บ.งบประมาณใหม่ ที่มีหลักเกณฑ์วางไว้ ป้องกันการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพื่อป้องกันไม่ให้ใช้จ่ายงบประมาณที่เกินตัว หรือใช้เพื่อหวังผลทางการเมือง หรือเพื่อการรักษาอำนาจไว้

ข่าวแนะนำ

"ซึ่งยืนยันรัฐบาลนี้ จะระมัดระวังการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อไม่ให้การใช้จ่ายงบประมาณที่เกินตัว แต่เพื่อประชาชน รวมทั้งขอให้ประชาชนระมัดระวัง ในการเชื่อใครที่สัญญาว่าจะให้ และยังขอให้เชื่อในสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการโครงการต่างๆ และรับฟังข้อมูลอย่างมีเหตุผล โดยเฉพาะการรับข้อมูลทางโซเชียล ที่มีข้อความสั้น บางครั้งก็เข้าใจ แต่บางครั้งก็สร้างความแตกแยกได้" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้ต้องการที่จะเก็บภาษีจากประชาชนเป็นหลัก แต่รัฐบาลต้องการยกระดับรายได้ให้กับประชาชนทุกคน แต่เมื่อรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีก็ขอให้ทุกคนได้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการเสียภาษีเพื่อรวมกันพัฒนาประเทศ ขับเคลื่อนประเทศไปตามยุทธศาสตร์ อีกทั้งขอให้ผู้มีรายได้น้อย ที่ลงทะเบียนวันนี้ ต้องเข้มแข็ง สร้างความร่วมมือเดินไปพร้อมกับรัฐบาล และยืนยันว่าตั้งแต่ตนเองเข้ามาไม่เคยสั่งหน่วยงานใดเพื่อทำร้ายหรือลงโทษใคร ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ในขณะที่รัฐบาลดำเนินการทุกอย่างอย่างระมัดระวัง จึงขอฝากฝ่ายการเมือง ให้มีความระมัดระวังในการดำเนินการเรื่องต่างๆ ยืนยันว่าตนเองไม่ได้พูดเรื่องการเมือง แต่พูดถึงเรื่องของประเทศ ที่จะต้องเดินไปอีก 20 ปีข้างหน้า เพื่ออนาคตลูกหลาน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนเองเข้ามาทำหน้าที่ไม่หวังรับประโยชน์จากใครทั้งสิ้น แม้กระทั้งครอบครัวก็ไม่มีสิทธิพิเศษใด จึงขอใหประชาชนเชื่อมั่นในเรื่องเหล่านี้ นอกจากนี้ขอให้ประชาชนคำนึงถึงการทำเกษตร ที่จะต้องดูความต้องการของตลาด เช่น ข้าว ราคาต้องเป็นตามกลไกลตลาด และต้องดูปริมาณความต้องการของแต่ละประเทศและรัฐบาลเดินหน้าหลายโครงการ ไม่ได้เพื่อใครแต่เพื่อทุกคน เพราะมีข้าราชการคอยสนับสนุนโครงการ ทุกคนเหล่านี้ล้วนเป็นลูกหลานของทุกคน เป็นข้าราชการผู้น้อย รอวันเติบโต ในสายงาน ดังนั้นขอให้เชื่อว่ารัฐบาลนี้ไม่อยากทำร้ายใครทั้งสิ้น ทุกอย่างว่าตามกฎหมาย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลพยายามที่จะสร้างการพัฒนาเข้าไปทุกพื้นที่ ล่าสุด ครม. อนุมัติโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย ของเป็นประวัติศาสตร์ 117 ปี ที่ดำเนินการได้ และแม้ต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านบาทรัฐบาลก็จะบริหารจัดการการใช้งบประมาณให้ได้ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังพูดติดตลกว่า ทุกวันนี้ได้บันทึกว่าได้จัดรายการศาสตร์พระราช สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ไว้แล้ว เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าเป็นสิ่งที่พูดและดำเนินการไว้ให้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโครงการประชารัฐช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 16:40 น.