ไลฟ์สไตล์
100 year

อนาคตใหม่ อัด คสช.ใช้อำนาจคุกคาม ปชช. ยันจะต้านเผด็จการทุกรูปแบบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 10:36 น.
SHARE

"อนาคตใหม่" อัด คสช.ใช้อำนาจคุกคามประชาชนถือเป็นองค์กรที่ไม่ชอบธรรมโดยกฎหมาย ยันจุดยืนเดิม หนุนเสรีประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการ เพื่อฟื้นคืนหลักนิติรัฐให้แก่ระบบกฎหมาย...
เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มอนาคตใหม่ ออกแถลงการณ์ หลัง คสช.แจ้งความเอาผิดกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ​ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และพวกอีก 2 คน ว่า คสช.เป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นจากการรัฐประหารแย่งชิงอำนาจรัฐไปจากประชาชนเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 และทำลายรัฐธรรมนูญ 2550 จึงเป็นองค์กรที่ปราศจากความชอบธรรมทางกฎหมายตามหลักนิติรัฐและประชาธิปไตย คสช.ได้ใช้อำนาจปราบปรามประชาชนที่มีความเห็นต่างทางการเมืองกับระบอบเผด็จการที่ตนก่อตั้งขึ้น คุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชนโดยวิธีการต่างๆ ผลของการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความเดือดร้อนเสียหายและกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศมาโดยตลอด ถึงแม้ว่าบัดนี้กำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งแล้ว การปราบปราม คุกคาม และจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนไม่ได้ลดลง สภาพการณ์การเช่นนี้แสดงถึงความไม่จริงใจที่จะนำพาประเทศไปสู่การเลือกตั้งโดยเสรีและเป็นธรรมตามวิถีทางประชาธิปไตย ​การมุ่งจะดำเนินคดีอาญาต่อนายธนาธรกับพวกในครั้งนี้ จึงเป็นการคุกคามและกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่รัฐธรรมนูญ 2560 รับรองไว้ 
​

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การกระทำของนายธนาธรและพวก เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตและเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกตามที่รัฐธรรมนูญมุ่งหมายจะคุ้มครอง และการคุกคามจาก คสช.ในครั้งนี้มิได้กระทบต่อจุดยืนทางการเมืองของเรา ที่สนับสนุนการปกครองแบบเสรีประชาธิปไตยและต่อต้านระบอบเผด็จการทุกรูปแบบ ผลพวงของรัฐประหาร อันได้แก่ บรรดาประกาศ คำสั่ง และการกระทำที่มุ่งต่อผลในทางกฎหมายที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้ระบอบเผด็จการ คสช. ตลอดจนบรรดาคดีความอันเกิดจากมูลเหตุจูงใจทางการเมืองของประชาชนที่ถูกดำเนินคดีภายใต้ระบอบเผด็จการดังกล่าว จะต้องถูกลบล้างออกไปเพื่อฟื้นคืนหลักนิติรัฐและประชาธิปไตยให้แก่ระบบกฎหมาย สิ่งนี้ถือเป็นนโยบายที่เราจะยึดมั่นเป็นหมุดหมายสำคัญและดำเนินการให้สำเร็จลุล่วงโดยวิถีทางตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนากร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่แถลงการณ์คสช.ต้านเผด็จการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 19:24 น.