ไลฟ์สไตล์
100 year

'พิชัย' งง ถูก คสช.เรียกตัวเป็นครั้งที่ 11 หลังกลับเบิร์ธเดย์'ทักษิณ'

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 08:53 น.
SHARE

ถูกเรียกครั้งที่ 11 !!! "พิชัย" งง ? จะเลือกตั้งอยู่แล้ว ยังจะใช้วิธีนี้ ย้ำ นโยบายพรรคเพื่อไทยต้องแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ให้ใช้กลั่นแกล้งทางการเมือง...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้ได้รับหมายเรียกจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 ให้ไปรายงานตัวที่ กก. 3 บก. ปอท. ในวันที่ 2 สิงหาคม เวลา 10.00 น. โดยผู้กล่าวหาคือ คสช. โดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ ซึ่งกล่าวหาว่า “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ของประเทศ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายพิชัยได้ถูกเรียกตัวเป็นครั้งที่ 11 แล้ว โดยเป็นการเรียกปรับทัศนคติ 8 ครั้ง และหมายเรียกตำรวจอีก 3 ครั้ง ซึ่งนับเป็นผู้ที่ถูกเรียกตัวมากที่สุด โดยครั้งที่ 7 ถูกเรียกไปคุมตัว 7 วัน และโดนคลุมหัวปิดตาทั้งไปและกลับ ทั้งนี้ นายพิชัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าโดนกล่าวหาในเรื่องใด เพราะทุกเรื่องที่ได้เสนอต่อสาธารณะ เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและสามารถตรวจสอบได้มาโดยตลอด ซึ่งเชื่อว่าประชาชนสามารถใช้วิจารณญาณตรวจสอบได้ว่าข้อมูลที่ผมนำเสนอนั้นถูกต้องหรือไม่ และไม่เข้าใจว่า ขณะนี้กำลังจะมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว เหตุใดจึงยังใช้วิธีการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยอาศัย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือ ซึ่งหากพรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาล จะมีนโยบายที่จะต้องแก้ไข พ.ร.บ คอมพิวเตอร์นี้ เพื่อไม่ให้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตของประชาชน อีกทั้งปรับปรุงแก้ไขให้เป็นสากลในทุกด้าน ซึ่งน่าจะช่วยแก้ปัญหาการลงทุนภาคเอกชนที่หายไปด้วย

"ผมได้มอบให้ ทนายความ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ประสานงานกับ บก. ปอท. ในเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่าผมมีชื่อและปรากฏภาพไปร่วมงานฉลองวันเกิด กับ อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่กรุงลอนดอน จึงเป็นสาเหตุให้ถูกหมายเรียกในคราวนี้ใช่หรือไม่ ซึ่งหลังจากกลับมาจากกรุงลอนดอน ได้นำเสนอแนวคิดของนโยบายเศรษฐกิจแบบใหม่ ที่หวังว่าจะโดนใจประชาชนและจะสร้างความนิยมให้กับพรรคเพื่อไทยได้อย่างมาก จนมาถูกหมายเรียกนี้" นายพิชัยกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชัย นริพทะพันธุ์หมายเรียก ปอท.คสช.เรียกตัวครั้งที่11ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:01 น.