ไลฟ์สไตล์
100 year

ความลับไม่มีในโลก

หมัดเหล็ก
1 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

กรณีที่พลพรรค ประชาธิปัตย์ ออกมาขู่จะดำเนินคดีกับ นคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเล่าถึงการเมืองในอดีตที่ผ่านมาว่า มีการเคลื่อนไหวล้มรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนเป็นผลสำเร็จ ส่วนจะไปจับมือกับใครบ้างในการล้มรัฐบาล เบื้องต้นน่าจะเป็นที่รู้กันเพราะวิกฤติการเมืองที่ผ่านมากว่า 10 ปี ได้เลือกขั้วเลือกข้างกันเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว

อันที่จริงถึง นคร จะไม่ออกมาพูดอะไร สังคมก็พอจะเข้าใจปัญหาทางการเมืองของประเทศไทย ชิงอำนาจทางการเมือง กันมาระหว่างสองพรรคใหญ่คือ ประชาธิปัตย์ กับ ไทยรักไทย จนมาเป็นเพื่อไทย

ข่าวแนะนำ

วิวัฒนาการทางการเมือง นโยบายประชานิยม ที่ ไทยรักไทย นำมาใช้เป็นความแตกต่างจากการเมืองในอดีตที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์ จะมองการเมืองเป็นการเมือง อยู่กับความซ้ำซาก ในขณะที่ เพื่อไทย ใช้เศรษฐกิจนำการเมือง ชาวบ้านสัมผัส ประชาธิปไตยที่กินได้ เลยทำให้ ระบบประชานิยม ซึมเข้าไปในครอบครัวของคนไทยจนแยกไม่ออก ไม่ว่าจะเป็นกองทุนหมู่บ้าน 30 บาทรักษาทุกโรค โครงการกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา โอทอป โครงการรับจำนำข้าว รวมทั้งการปราบปรามยาเสพติดอย่างเด็ดขาดถึงลูกถึงคนที่ ไทยรักไทย จัดเป็นแคมเปญลงสู่ปากท้องและสังคมชาวบ้าน จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทำให้ความนิยมของพรรคไทยรักไทยเหนียวแน่นมาจนถึงพรรคเพื่อไทยทุกวันนี้

เมื่อคนส่วนใหญ่เริ่มจะชินกับนโยบายประชานิยม พรรคเพื่อไทย จึงได้รับความนิยมชนิดติดลมบน พรรคคู่แข่งทางการเมืองไม่มีวี่แววว่าจะเอาชนะการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอนแม้จะได้เปรียบเรื่องของ วัฒนธรรมทางการเมืองในภาคใต้ แต่ใน ภาคเหนือและภาคอีสาน เจาะไม่เข้า เพราะ พรรคเพื่อไทย กลายเป็นขวัญใจของคนอีสานและคนเหนือไปโดยปริยายจากนโยบายดังกล่าว

แม้จะมีความพยายามรวมตัวของพรรคการเมืองขนาดเล็กและขนาดกลางเพื่อเอาชนะเพื่อไทยทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ กลายเป็นว่านักการเมืองพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กถูกเพื่อไทยกลืนในที่สุด

เมื่อเพื่อไทยโตขึ้นเรื่อยๆเท่ากับเป็นการทำลายวัฒนธรรมทางการเมือง รัฐบาลผสม พรรคคู่แข่งพรรคเล็กพรรคน้อยอดอยากปากแห้งจนในที่สุดก็ต้องหันไปเล่น การเมืองนอกสภา จนมีกลุ่มการเมืองนอกสภาเกิดขึ้นมามากมาย เช่น พันธมิตร นปช. กปปส. เป็นต้น

การออกมาประทับตรา การเล่นการเมืองนอกกติกาและเหนือรัฐธรรมนูญ ของ นคร มาฉิม จึงทำให้ ประชาธิปัตย์ ปวดแสบ ปวดร้อนเป็นธรรมดา คนที่ได้ประโยชน์กลับเป็น เพื่อไทย และ สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ไม่ต้องออกแรงอะไรเลย

ถึงแม้ว่าในที่สุดแล้ว นครจะย้ายพรรคย้ายข้าง หรือสบโอกาสชำระแค้นนักการเมืองค่ายเดียวกัน จังหวัดเดียวกัน หรือไปมีตำแหน่งใหญ่โตอะไรก็ตาม ความจริงก็หนีความจริงไม่พ้นวันยังค่ำเพราะความลับไม่เคยมีในโลก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองพรรคการเมืองเลือกตั้งคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:39 น.