ไลฟ์สไตล์
100 year

โผทหาร ปี 61 ลงตัว! 'บิ๊กแดง' มาตามคาด ผงาด ผบ.ทบ.คุมกองทัพบก

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2561 10:22 น.
SHARE

โค้งสุดท้ายโผทหาร ปี 61! บิ๊กแดง" ผงาดนั่ง ผบ.ทบ. "บิ๊กกบ" นั่ง ผบ.ทสส. "บิ๊กลือ" ขึ้นชั้น ผบ.ทร."บิ๊กต่าย" ขยับ ผบ.ทอ."บิ๊กบี้" นั่ง มทภ.1 "บิ๊กป๋อ" ที่มีผลงานช่วยถ้ำหลวง ขยับขึ้น มทภ.3 "บิ๊กเดฟ" นั่ง มทภ.4

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 25 ก.ค.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ซึ่งก่อนการประชุมได้เชิญ ผบ.เหล่าทัพ มาร่วมหารือบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารประจำปี 2561 ในเบื้องต้นเพื่อให้ ผบ.เหล่าทัพ ส่งรายชื่อรอบแรกตามวาระปกติ ก่อนที่จะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ในช่วงโค้งสุดท้ายอีกครั้ง ก่อนที่จะมีการประกาศรายชื่อนายทหารประจำปี 2561 ซึ่งในปีนี้จะมีนายทหารระดับสูงเกษียณอายุราชการ อาทิ "บิ๊กเข้" พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม, "บิ๊กต๊อก" พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด, "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ., "บิ๊กนุ้ย" พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร., "บิ๊กจอม" พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.ที่จะเกษียณกันหมดยกแผง

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเบื้องต้น ปรากฏว่า "บิ๊กณัฐ" พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกระทรวงกลาโหม (ตท.20) ขยับขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม, "บิ๊กกบ" พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด (ตท.18) ขยับขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด, กองทัพเรือ "บิ๊กลือ" พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รอง ผบ.ทร. (ตท.18) ขยับขึ้นเป็น ผบ.ทร., "บิ๊กต่าย" พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วย ผบ.ทอ. (ตท.18) ขยับขึ้นเป็น ผบ.ทอ.

ส่วนกองทัพบกในเบื้องต้น รายชื่อนายทหารระดับ 5 เสือกองทัพบกเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดย "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.(ตท.20) ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ตามคาด, โดยขยับเอา "บิ๊กเล็ก" พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสนาธิการทหารบก (ตท.20) ขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการทหารบก, ทั้งนี้ โยกเอา "แม่ทัพตู่" พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.20) และ "บิ๊กตี๋" พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.18) ขึ้นมาเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ด้วยกันทั้งคู่, ขยับ "บิ๊กเป้ง" พล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองเสนาธิการทหารบก (ตท.19) ขึ้นเป็น เสนาธิการทหารบก

สำหรับเก้าอี้แม่ทัพภาคต่างๆ ที่ว่างลง ปรากฏว่า "บิ๊กบี้" พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ รองแม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.22) ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1, โดย "บิ๊กหนุ่ย" พล.ท.ธรรมนูญ วิถี ยังคงรักษาเก้าอี้แม่ทัพน้อยที่ 1 ตามเดิม, "บิ๊กแบล็ก" พล.ท.ธนากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 (ตท.18) ยังรักษาเก้าอี้อย่างเหนียวแน่นไม่ขยับ คงเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 อยู่อีกปี, "บิ๊กป๋อ" พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.20) ที่มีผลงานในการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3, "บิ๊กเดฟ" พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพน้อยที่ 4 (ตท.20) ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 แทน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โผทหารโผทหารปี 61แต่งตั้งโยกย้ายทหารกองทัพทหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 15:58 น.