คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

นายกฯ ฝาก สธ.ดูแลสุขภาพจิตคนไทย หวั่นเสพข่าวทำห่อเหี่ยว สร้างความทุกข์

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2561 14:31 น.
SHARE

นายกฯ ลั่นไม่อยู่ถึง 100 ปี แต่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปียังอยู่ บอกหลังตากฝน-เครียด ทำให้ไม่สบาย ได้สมุนไพร-ศรัทธา ทำอาการดีขึ้น ฝากคนไทยใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ หลังสถิติอาเซียนคนไทยติดโซเชียลเบอร์ 1 สั่ง สธ.ดูแลสุขภาพจิต หวั่นเสพข่าวที่ทำห่อเหี่ยวสับสน 

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.61 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวช่วงหนึ่งในปาฐกถาหัวข้อ "มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน เพื่อสุขภาพคนไทย" ในงานการประชุมวิชาการและมหกรรมแสดงผลงาน 100 ปี การสาธารณสุขว่า รัฐบาลสนับสนุนการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรไทย เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ได้ไปจัดแสดงที่ทำเนียบรัฐบาล และนำบางส่วนไปให้ตนใช้ อาการป่วยของตนที่เป็นหวัดก็ดีขึ้นมาหน่อย ตนไม่ได้ปากหวาน แต่บังเอิญอาการของตนเป็นมาก ตนปล่อยมันมากเกินไป คิดว่ามันแข็งแรงอยู่เรื่อย แต่วันนี้ก็ดีขึ้น เนื่องจากตั้งใจที่จะมางานวันนี้ และคิดว่าเดี๋ยวมีงานต่อข้างนอกก็จะหาย ทั้งนี้ยืนยันว่าคงไม่ได้ถ่ายทอดหรือแพร่เชื้อไปให้ใคร สาเหตุที่เป็นหวัด เนื่องมาจากการตากฝน เครียดบ้างอะไรบ้าง ไม่รู้จะไปบ่นกับใคร ก็บ่นกับตัวเองไป ไม่เป็นไรยังมีศรัทธา และยิ่งได้ฟังเพลงศรัทธาของพวกเราก็ยิ่งมีกำลังใจ ขอบคุณในโอกาส 100 ปีสาธารณสุขไทย ตนคงไม่อยู่ถึง 100 ปีข้างหน้า แต่ยุทธศาสตร์ 20 ปี คนรุ่นหลังยังอยู่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คนไทยใช้โทรศัพท์ประมาณ 90 ล้านเครื่อง บางคนใช้ 2-3 เครื่อง และใช้เฟซบุ๊ก กว่า 70 ล้าน ถือมีสถิติการใช้ที่สูงที่สุดในอาเซียน ซึ่งต้องดูว่าที่ใช้ทุกวันเกิดประโยชน์แค่ไหน ถ้าใช้แค่พูดคุยจ๊ะจ๋าคงไม่ต้องใช้มาก แต่ใช้เพื่อเกิดประโยชน์อย่างค้าขาย ศึกษา รักษาพยาบาลเพื่อพัฒนาตัวเอง ตรงนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ การใช้โซเชียลมีเดียมันมีทั้งบวกทั้งลบเสมอ วันนี้โลกกำลังขับเคลื่อนด้วยประชาธิปไตยเป็นส่วนใหญ่และการขับเคลื่อนด้วยยุคโลกาภิวัตน์ ดังนั้นโซเชียลมีเดียมีบทบาทสูงต่อสังคมปัจจุบันและสังคมโลก ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จะใช้กฎหมายไม่ได้ทั้งหมด ฉะนั้นขึ้นอยู่กับจิตใจ จึงขอฝากสาธารณสุขช่วยดูแลเรื่องนี้ด้วย ในเรื่องจิตใจคน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ถ้าติดตามข่าวสารในโทรทัศน์จะมีข่าวที่ทำให้เกิดความห่อเหี่ยวเยอะ และมีข่าวที่ทำให้เกิดความสับสนอลหม่านเยอะพอสมควร เพราะสิ่งนี้คือข่าวที่คนชอบเสพและติดตาม แต่สิ่งเหล่านี้จะกลับมาเป็นความทุกข์ให้กับตัวเอง โดยที่เราไม่รู้ตัวและพร้อมที่จะเบี่ยงเบนประเด็นไปโดยเสมอ แม้อาจจะไม่มีเรื่องอะไร แต่ก็ทำให้สถานการณ์รู้สึกไม่สบายใจไประยะหนึ่ง เหมือนปัญหาหวยจบไม่จบอยู่อย่างนี้ ซึ่งไม่รู้จะทำอย่างไรอะไรที่ควรจะจบก็ไม่จบ ซึ่งเป็นกระแสของสังคมในเวลานี้ขอฝากไว้ด้วยตนไม่ได้โทษใคร เพราะห้ามกันไม่ได้ แต่ถ้าเรามีจิตใจมุ่งมั่นที่จะทำให้ประเทศมีความสุขและเห็นว่าอะไร ที่ทำให้ประเทศหรือตัวเราไม่มีความสุขตรงนั้น ต้องหาให้เจอแล้วช่วยกันแก้มันก็จะจบลงได้ ไม่ใช่คิดว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้เป็นของคนโน้น มันไม่ใช่โรคทางกายที่หมอจะช่วยแก้ได้ แต่ปัญหาสังคมทุกคนต้องช่วยกันแก้ เพื่อเราจะได้เป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน เหมือนกับประเทศโครเอเชีย ที่มีประชากร 5 ล้านคน แต่ได้เข้าชิงฟุตบอลโลก เรามีตั้ง 70 กว่าล้านได้นำพลังเหล่านี้มาขับเคลื่อนร้อยเปอร์เซ็นต์หรือยัง

"พรุ่งนี้จะเดินทางไปประเทศภูฏานสองวัน เป็นไปตามคำเชิญซึ่งช่วงนี้มีงานเยอะหลายคนชวนเราไปเยือนและหลายคนมาหาเรา อันนั้นคือศักยภาพของประเทศไทยในทุกๆ ด้าน แม้กระทั่งการช่วยเหลือชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีก็เป็นที่รับรู้กันทั่วโลก ขอให้ระมัดระวังการเขียนข่าวจะเขียนเสนอข่าวหรือสัมภาษณ์อะไรออกไปมันจะทำให้สิ่งที่เป็นภาพบวกอยู่ กลับมาลบอีกหรือเปล่ายังไม่รู้ ต้องคำนึงถึงตรงนี้เสมออะไรที่ทำดีและแก้ปัญหาได้แล้วมันก็ต้องจบกันและต้องเป็นบทเรียนของเราในวันข้างหน้าแม้กระทั่งเรื่องทัวร์ต่างๆ รัฐบาลก็พยายามขับเคลื่อน แต่ทุกอย่างก็แก้ไขด้วยตัวคนเดียวไม่ได้ จะโดยรัฐอย่างเดียวก็ไม่ได้มันเกี่ยวข้องกับหลายส่วน ฉะนั้นการทำงานทุกอย่างประกอบด้วยรัฐประชาชนเอกชนและภาคธุรกิจต่างๆ รัฐบาลมีหน้าที่อำนวยความสะดวก กฎหมายออกหลักเกณฑ์กติกาให้ข้าราชการปฏิบัติตามระเบียบวินัยต่อการทำงานแค่นี้จบ ถ้าทุกคนรู้หน้าที่ตัวเองก็จะเดินหน้า ไปสู่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืน" นายกฯ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯข่าวสุขภาพจิตข่าวสารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้