ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อนรอย สรรหา 7 อรหันต์ กกต. เหตุใด สนช. จึงให้ผ่านแค่ 5

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ค. 2561 15:45 น.
SHARE

ย้อนกลับไปเมื่อ 22 ก.พ. 2561 การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาวาระการพิจารณาเพื่อให้ความเห็นชอบผู้มีคุณสมบัติเหมาะสม ให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งประกอบไปด้วย 7 บุคคล ดังนี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ นายเรืองวิทย์ เกษสุวรรณ นางชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ นายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ นายประชา เตรัตน์ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี และนายปกรณ์ มหรรณพ

เมื่อทาง สนช.พิจารณาตรวจสอบประวัติเสร็จแล้ว ที่ประชุม สนช.ได้ใช้วิธีการประชุมและลงคะแนนลับเพื่อพิจารณาในวาระดังกล่าว โดยใช้เสียงกึ่งหนึ่งเพื่อให้ความเห็นชอบบุคคลที่จะได้รับเลือกเป็น กกต.ชุดใหม่ ซึ่งผลที่ออกมาคือ ว่า กกต.ทั้ง 7 คนนั้น มีส่วนของคะแนนที่ไม่เห็นชอบมากกว่าคะแนนเห็นชอบ ทั้ง 7 บุคคล โดยถือว่าได้คะแนนน้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิก สนช. จึงถือว่าไม่ได้รับความเห็นชอบ โดยกระบวนการสรรหา กกต.ทั้ง 7 คน จะเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้งในอีก 90 วัน ท่ามกลางข่าวลือว่อนในโลกโซเชียลว่า มีคำสั่งของผู้ยิ่งใหญ่ในรัฐบาล ไม่แฮปปี้กับรายชื่อของว่าที่ กกต.ทั้ง 7 รายในครั้งนั้น จึงส่งสัญญาณให้ สนช.ทำแท้งเสียให้หมด เพื่อเตรียมเสียบคนของตัวเองเข้าไปเป็นแทน ร้อนถึงผู้ใหญ่ในรัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องต้องมาปฏิเสธกันพัลวันไปหมด  

ข่าวแนะนำ

แล้วก็มาถึงวันรับสมัครบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็น กกต.รอบใหม่ ช่วง 26 มีนาคม-9 เมษายน 2561 มีผู้ลงสมัครจำนวน 33 คน โดยจะมี ‘การเกลา’ ให้เหลือ 7 คน ภายหลังจึงปรากฏชื่อที่ผ่านการเฟ้น คือ

1.นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  2.นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร  3.นายอิทธิพร บุญประคอง อดีตอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย  4.นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีต ผวจ.หลายจังหวัด  5.นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)  6.นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และ 7. นายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา

ซึ่งเมื่อวานที่ผ่านมา วันที่ 12 ก.ค. 2561 ทาง สนช.ได้มีการประชุมและเข้าคูหากันอีกครั้ง โดย 2 ใน 5 คน ของผู้ที่ได้รับความเห็นชอบที่ได้คะแนนเกินกึ่งหนึ่งของ สนช. นั้น เคยอยู่ในคณะ กกต.ที่เคยตกเก้าอี้ยกแผงกันมาแล้ว เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่ง 2 รายชื่อก็คือ ตัวแทนจากที่ประชุมศาลฎีกา คือ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา

ขณะที่ นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งมีรายงานข่าวว่า ที่ประชุม สนช.ไม่ให้ผ่าน เพราะมีคดีอาญาสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ส่วนนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า อดีต ผวจ.หลายจังหวัด ก็โดนข้อครหาความเป็นกลางทางการเมือง  ทำให้สุดท้ายต้องตกเก้าอี้แบบหลังแทบหักไป ด้วยคะแนนน้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิก สนช. เรียกว่าอกหักไปตามระเบียบ

ปมสำคัญที่คณะกรรมการสรรหาต้องเคลียร์สังคมให้ได้ คือ มีเหตุผลใดต้องปล่อยให้การสรรหาว่าที่ กกต.ทั้ง 7 คน ยืดเยื้อมาจนถึงบัดนี้ ทั้งๆ ที่ตอนแรกมีรายชื่อผู้สมัครให้คณะกรรมการฯ เลือกตั้งหลายสิบคน แต่กลับเลือกบุคคลที่มีตำหนิ เสร็จแล้วต้องมาคัดทิ้ง ข้อหนึ่งแน่นอนว่าอาจเป็นปัญหาเกี่ยวกับข้อกฎหมายขั้นตอนการสรรหา ว่าที่ กกต.ชุดใหม่ แต่อีกด้านก็หนีไม่พ้นข้อครหามีการเมืองเข้ามาแทรกแซงหรือไม่อยู่ดี 

แต่ถึงอย่างไร เมื่อมาถึงจุดนี้ ว่าที่ กกต.5 คนที่ถูกเลือกมาก็มีศักดิ์และสิทธิ์เพียงพอที่จะจัดการเลือกตั้งไม่ว่าจะเลือกตั้งใหญ่ หรือเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ครั้งประวัติศาสตร์ ในอนาคตอันใกล้ให้เป็นไปตามโรดแม็ปของรัฐบาล คสช. ในช่วงต้น ก.พ.ปีหน้า 2562 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้ระบุเอาไว้ ถ้าไม่มีเหตุอื่นอันจำเป็น ต้องทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีก. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรหากกต.7อรหันต์ กกต.คณะกรรมการการเลือกตั้งเลือกตั้งข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:04 น.