นายกฯ ยกปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติ ชื่นชมการบริหารจัดการ จ.ระยอง

ข่าว

นายกฯ ยกปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติ ชื่นชมการบริหารจัดการ จ.ระยอง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 19:57 น.

บันทึก

นายกฯ ยกปัญหาขยะเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมขอวางแผนจัดการป้องกันปัญหาขยะ รองรับพื้นที่อีอีซีให้ดี ย้ำอยากเห็นร่วมกันพัฒนา 

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ที่ จ.ระยอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจร โครงการโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงจากการคัดแยกขยะ ที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจร ต.น้ำคอก อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งเป็นโครงการที่ อบจ.ระยอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 67 แห่ง และบริษัท โกลบอล พาวเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน) หรือ GPSC ร่วมพัฒนาระบบจัดการมูลฝอยที่ครบวงจรแบบศูนย์รวม มุ่งลดและคัดแยกขยะตั้งแต่ 1,000 ตัน และเพื่อเป็นต้นแบบให้พื้นที่อื่นๆ และพื้นที่อีอีซี พร้อมรับฟังบรรยายสรุปและปัญหาดำเนินการ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ เอกชน โดยมี นายสนธยา คุณปลื้ม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง เข้าร่วมประชุมด้วย โดย นายปิยะ ได้ขอสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติม เนื่องจากหลุมฝังกลบขยะที่ 4 ใกล้จะเต็มแต่ทาง อบจ.พยายามเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว

โดย นายกฯ กล่าวว่า ขอชื่นชม จ.ระยอง ที่มีการบริหารจัดการขยะที่ดีและเป็นแบบอย่างให้กับที่อื่น วันนี้รู้สึกดีใจที่ได้มาเยี่ยมและดูการบริหารจัดการขยะ ซึ่งการกำจัดขยะถือเป็นวาระแห่งชาติ ต้องมาทำงานร่วมกัน ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งดำเนินการวางแผน และจัดทำโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาขยะอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมสนับสนุนงบประมาณ แต่ต้องทำให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการตามระเบียบของราชการ ไม่ให้เกิดปัญหาในภาคหน้า โดยรัฐบาลพร้อมแก้ไขระเบียบและกระบวนการเบิกจ่ายงบที่ล่าช้า แต่ระหว่างนี้ให้หน่วยงานไปวางแผนโครงการให้ต่อเนื่องในระยะยาว โดยเฉพาะ จ.ระยอง ที่เป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจ(อีอีซี) ต้องจัดการให้ดี ในส่วนของขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกัน ไม่ให้เกิดการลักลอบนำเข้ามาในประเทศ ส่วนปัญหาขยะทางการแพทย์ ฝากให้จังหวัดประสานกับกระทรวงสาธารณสุขนำไปจัดการ

นายกฯ กล่าวอีกว่า การดำเนินงานขอให้คำนึงถึงการพัฒนาในพื้นที่ จะต้องควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสภาพสิ่งแวดล้อม ขอฝากให้ข้าราชการ ผู้นำส่วนท้องถิ่น ปรับเปลี่ยนการทำงาน รวมถึงฝากให้ครู ปรับเปลี่ยนการสอน โดยอย่าสอนตามตำรา ให้นำทักษะ และเทคนิคมาประยุกต์สอนให้นักเรียนเข้าใจง่าย และเน้นการทำงานแบบบูรณาการ โดยช่วงท้าย นายกฯ กล่าวว่า ขอให้คนไทยต้องช่วยกัน เจริญเติบโตไปพร้อมกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตามวิสัยมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์