ผบ.ทบ.ส่งนักดำน้ำ ทบ.31 นาย เสริมซีลช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ออกถ้ำหลวง

ข่าว

ผบ.ทบ.ส่งนักดำน้ำ ทบ.31 นาย เสริมซีลช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ออกถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 17:41 น.

บันทึก

กองทัพบก ส่งนักดำน้ำ 31 นาย เสริมทัพหน่วยซีล ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกยังคงร่วมปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือทีมนักกีฬาหมูป่า ที่ถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้คงกำลังทหาร 1,131 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ อาทิ เฮลิคอปเตอร์ โรงพยาบาลสนาม รถครัวสนาม และอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยสนับสนุนทุกภาคส่วนในการนำ 13 นักกีฬาออกจากถ้ำหลวงโดยเร็ว

ทั้งนี้การทำงานของกองทัพบก ยังคงปฏิบัติงานออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ การปฏิบัติงานภายในถ้ำ, การปฏิบัติงานโดยรอบ, และโรงพยาบาลสนาม

​​พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับภารกิจภายในถ้ำ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 และมณฑลทหารบกที่ 37 ยังสนับสนุนการปฏิบัติของหน่วยซีลในการลำเลียงอุปกรณ์ติดตั้งอุปกรณ์ให้แสงสว่าง ลำเลียงถังอัดอากาศ รวมถึงอาหาร และน้ำเข้าไปในโถง 3 พร้อมส่งแพทย์ฉุกเฉินจากกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ร่วมกับหน่วยซีล เข้าประเมินและฟื้นฟูร่างกาย รวมถึงเยียวยาสภาพจิตใจของทีมนักฟุตบอลที่เนินนมสาวตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนภารกิจภายนอกถ้ำ กองพลทหารราบที่ 7 และกรมรบพิเศษที่ 5 ยังคงค้นหาช่องทางให้ความช่วยเหลือจากพื้นที่ด้านบนเขาและรอบเขา และการเปลี่ยนแปลงทางน้ำห้วยน้ำดั้น รวมถึงการขุดเจาะระบายน้ำออกจากบ่อในถ้ำ พร้อมได้ปรับภารกิจของเจ้าหน้าที่ค้นหา และลาดตระเวนสำรวจพื้นที่มาช่วยในภารกิจสูบน้ำ และภารกิจการเบี่ยงเบนทางน้ำ โดยการสร้างฝายเบี่ยงทางไหลของน้ำจากดอยผาหมี เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าไปในถ้ำด้วยอีกทางหนึ่ง ส่วนภารกิจของโรงพยาบาลสนามโดยกรมแพทย์ทหารบก ยังคงเตรียมการรักษาและการส่งกลับทางการแพทย์

ล่าสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.อนุมัติให้ส่งกำลังพลที่มีขีดความสามารถในการดำน้ำแบบ Combat Driver และจบหลักสูตรมนุษย์กบ เพิ่มเติมจำนวน 31 นาย จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ เพื่อไปร่วมปฏิบัติการกับทีมซีลของกองทัพเรือ ในการนำทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนออกจากถ้ำ.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 07:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์