'บิ๊กโย่ง' รับผลสอบวินัยอดีตบิ๊ก พม.แล้ว ปัดล่าช้า ยันทำตามขั้นตอน

ข่าว

  'บิ๊กโย่ง' รับผลสอบวินัยอดีตบิ๊ก พม.แล้ว ปัดล่าช้า ยันทำตามขั้นตอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2561 16:19 น.

  รมว.พม. เผยรับผลสรุปสอบวินัยอดีตปลัด พม.พร้อมพวกแล้ว ยันไม่ได้ล่าช้า ว่ากันตามหลักฐาน ทำตามขั้นตอน พร้อมเตรียมประเมินผลงานข้าราชการ พม.

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. กล่าวถึงรายงานผลสรุปสอบวินัยร้ายแรงกรณีทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง ว่า นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ในฐานะประธาน ได้ส่งรายงานผลสรุปถึงตนในวัน 4 ก.ค.ซึ่งจากนี้ตนจะต้องใช้เวลาในการอ่านข้อมูลซึ่งมีกว่า 300 หน้า ก่อนนำเสนอคณะอนุกรรมการสามัญประจำกระทรวง พม.(อ.ก.พ.กระทรวง) ที่จะต้องมีการพิจารณาอีกครั้งอย่างรอบคอบ เพราะเป็นเรื่องอนาคตของแต่ละคน ยืนยันว่าเราไม่ได้ล่าช้า แต่เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งคนไหนไม่ผิดก็ให้กลับมาทำงานต่อ ส่วนคนไหนผิดก็ต้องลงโทษ และยืนยันว่าไม่มีเรื่องส่วนตัว ทุกอย่างดำเนินการตามหลักการและหลักฐาน

  พล.อ.อนันตพร กล่าวต่อว่า ได้รับทราบรายงานผลการดำเนินการจากผู้บริหารแต่ละกรม โดยเฉพาะการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ พม. (Flagship Project) "พม.เป็นผู้นำด้านสังคมของไทยและอาเซียน มุ่งสู่คนอยู่ดีมีสุขในสังคมคุณภาพ" พ.ศ.2560-2564 จำนวน 13 โครงการ ทั้งนี้ตนได้ย้ำไปยังผู้บริหารทุกกรมในกระทรวง พม.ถึงการประเมินผลงานการทำงานแต่ละกรม 9 เดือนที่ผ่านมา โดยจะพิจารณาจาก 3 ปัจจัย คือ 1.การทำงานเชิงรุก ซึ่งรวมถึงการคิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ ด้วย  2.การบูรณาการงานระหว่างกรมแลกระทรวงอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง และ 3.การดำเนินงานที่ตอบโจทย์ตามความต้องการของประชาชน ว่า อะไรคือสิ่งที่เขาต้องการ ซึ่งจะต้องทำงานในเชิงรุก ทั้งนี้เท่าที่ประเมินเบื้องต้นตนยังไม่พอใจในเรื่องความคิดริเริ่มสิ่งใหม่ โดยเห็นว่ายังขาดความมั่นใจ รวมถึงการบูรณาการลดความซ้ำซ้อนในการทำงานกับกระทรวงอื่น ตนจึงต้องกระตุ้นในส่วนนี้ ซึ่งอยากให้เวลา 2 เดือนจากนี้ แต่ละกรมได้ทำงานอย่างเต็มที่ เพราะผลงานแต่ละกรมจะมีผลต่อการพิจารณาค่าตอบแทนเรื่องเงินเดือนและการเลื่อนตำแหน่ง

  พล.อ.อนันตพร กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้รายงานการจ่ายเงินสงเคราะห์ พบว่า ได้ปรับรูปแบบจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์เกือบทั้งหมดแล้ว มีเพียงบางส่วนที่ยังจำเป็นต้องจ่ายเป็นเงินสด ทั้งนี้การจ่ายเงินจะทำอย่างไรให้ลดขั้นตอนให้เร็วขึ้น เนื่องจากประชาชนไม่สามารถรอได้ เพราะขณะนี้การพิจารณายังต้องผ่านคณะกรรมการ ซึ่งมีการประชุม 1 เดือนครั้งหรือ 2 สัปดาห์ครั้ง จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษารูปแบบที่เหมาะสม อาจเชื่อมโยงพิจารณารายชื่อประชาชนในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมถึงที่ประชุมยังได้รายงานความพร้อมการจัดงานไทยแลนด์โซเชียลเอ็กซ์โป 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ส.ค.ที่ศูนย์การแสดงสินค้าอิมแพ็คเมืองทองธานี โดยเป็นการแสดงความก้าวหน้าการดำเนินงานด้านสังคมของหน่วยงานในสังกัด พม. และภาคเครือข่ายภาครัฐ เอกชน รวมถึงการนำผลผลิตของกลุ่มเป้าหมายมาจัดจำหน่าย มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มาเป็นประธาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนันตพร กาญจนรัตน์พม.เงินงเคราะห์โกงเงินคนจนทุจริตเงินคนจนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์