ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พม.สั่งเยียวยาครอบครัว 13 ชีวิต-ประชาชนพื้นที่พร่องน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2561 16:07 น.
  SHARE

  "บิ๊กโย่ง" สั่ง พมจ.เชียงราย เยียวยาครอบครัว 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง ยึดตามหลักเกณฑ์ พร้อมเยียวยาประชาชนรอบนอกที่ได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำ  

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. กล่าวถึงการช่วยเหลือเยียวยาเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ว่า ต้องถือว่าทั้ง 13 คน เป็นผู้ประสบภัยพิบัติ การช่วยเหลือเยียวยาจะตองยึดตามหลักเกณฑ์ของ พม. กรณีเป็นครอบครัวยากจน และประสบความยากลำบาก ซึ่งจะมีเงินช่วยเหลือครอบครัวละไม่เกิน 3,000 บาท โดยได้มอบหมายให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) เชียงราย เข้าไปดูแลทั้งระยะสั้นและระยะยาว รวมถึงการส่งการส่งนักจิตวิทยาและนักสังคมสงเคราะห์ไปเยียวยาสภาพจิตใจ และเตรียมความพร้อมเรื่องของการช่วยเหลือด้านต่างๆ หากมีการร้องขอ ซึ่งขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ว่าฯ เชียงราย นอกจากนี้ยังมอบ พมจ.เชียงรายไปดูแลเยียวยาประชาชนรอบนอกที่ได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

  พล.อ.อนันตพร กล่าวต่อว่า ส่วนที่ในโลกโซเชียลมีเดียได้มีการวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ดังกล่าว ว่าทำให้เกิดปัญหาในวงกว้าง อีกด้านก็มองว่าทั้ง 13 คนเป็นฮีโร่นั้น คิดว่าต้องแยกประเด็นกัน ไม่อยากให้โทษทั้ง 13 คน เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ขณะเดียวกันไม่อยากให้มองเป็นฮีโร่ อยากให้มองเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ รวมถึงประชาชนที่เข้าไปช่วยเหลือที่ระดมเข้าไปช่วยเหลือ ก็ทำตามหน้าที่ จิตอาสา และมนุษยธรรม อย่างไรก็ตามฝากเน้นย้ำไปยังสื่อต่างๆ ไม่ควรนำเสนอในแง่มุมยกย่องเป็นฮีโร่ หรือทำให้รู้สึกว่าตนเองผิดหรือถูก แต่ควรให้เขาได้คิดเอง.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนันตพร กาญจนรัตน์พม.ถ้ำหลวง13 ชีวิตทีมหมูป่าข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้