'บิ๊กป้อม' น้อมนำรับสั่ง 'ในหลวง ร.10' ดูแลผู้ร่วมภารกิจช่วย 13 ชีวิต

ข่าว

'บิ๊กป้อม' น้อมนำรับสั่ง 'ในหลวง ร.10' ดูแลผู้ร่วมภารกิจช่วย 13 ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 15:40 น.

"บิ๊กป้อม" น้อมนำรับสั่ง "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ดูแลผู้ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ด้าน "บิ๊กเต่า" เผยเร่งทำแผนฟื้นฟูพื้นที่ถ้ำหลวง คาด 2-3 วันเห็นภาพ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการนำเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย รวม 13 คน ออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถนำตัวทั้ง 13 คน ออกมาได้ เพราะกระแสน้ำในถ้ำดังกล่าวมีความแรง และมีพื้นที่คับแคบ จึงทำให้การนำตัวออกมายากลำบาก และต้องใช้กำลังคนมาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำลังสอนเด็กกลุ่มดังกล่าวดำน้ำ พร้อมกับสอนให้เด็กทั้งหมดมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีกระแสรับสั่งว่าให้ทุกคนนำพาทั้ง 13 คน กลับออกมาให้ได้เร็วที่สุด ถ้าระดับน้ำลดลงและกระแสน้ำไม่แรง ก็จะพาออกมาได้ จึงขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทุกฝ่ายกำลังช่วยกันดำเนินการอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยซีล

สำหรับพระราชกระแสรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่าให้ดูแลทหารและฝ่ายต่างๆ ที่ร่วมปฏิบัติภารกิจเป็นอย่างดีนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราดูแลผู้ร่วมปฏิบัติงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมกันค้นหาเด็กให้เจอ รวมถึงรัฐบาลให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกแก่ชาวต่างชาติที่มาร่วมปฏิบัติภารกิจ ทั้งการนำพาเขาท่องเที่ยวในไทย และการที่เขาจะเดินทางกลับประเทศโดยสวัสดิภาพ

ด้าน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ฟื้นฟูบริเวณถ้ำหลวงว่า สำหรับการทำแผนฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวนั้น ต้องใช้เวลา เพราะต้องทำเป็นขั้นตอน ทั้งนี้ตนคาดว่าจะเห็นภาพภายใน 2-3 วัน โดยมีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัด และอีกหลายภาคส่วนที่ร่วมมือกัน แต่ตอนนี้ตนขอให้นำตัวทั้ง 13 คน ออกมาก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  จับ "แนน หมอเก๊" ไม่เข็ดสวมรอยแพทย์คดีที่ 13
  02:57

  จับ "แนน หมอเก๊" ไม่เข็ดสวมรอยแพทย์คดีที่ 13

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์