'วิษณุ' ไม่ขัด ป.ป.ช.กำหนดตำแหน่ง ให้ยื่นแสดงทรัพย์สิน

ข่าว

  'วิษณุ' ไม่ขัด ป.ป.ช.กำหนดตำแหน่ง ให้ยื่นแสดงทรัพย์สิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2561 15:28 น.

  "วิษณุ" ไม่ขัดข้อง กฎหมาย ป.ป.ช.กำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องยื่นแสดงบัญชีแสดงทรัพย์สิน 

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ด้วยจากเดิมที่เปิดเผยแต่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า ตนไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.ไม่ได้ว่าอะไร ก่อนหน้านั้นมีการกำหนดให้ปลัดกระทรวงต้องแสดงและเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน และเข้าใจว่าผู้ดำรงตำแหน่งอธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด และเอกอัครราชทูต ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินอยู่แล้ว แต่ไม่ต้องเปิดเผย แต่การจะให้ผู้ดำรงตำแหน่งใดบ้างที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินนั้น ขึ้นอยู่ที่ป.ป.ช.กำหนด สมัยรัฐบาลของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีการตั้งผู้ช่วยรัฐมนตรีตนได้มีหนังสือไปถึง ป.ป.ช.ว่า ให้ตำแหน่งดังกล่าวต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน แต่ ป.ป.ช.ตอบกลับว่าไม่ต้องยื่น แต่ต่อมา ป.ป.ช.เห็นว่าเริ่มจะมีเรื่อง จึงประกาศให้เป็นตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินด้วย แต่ไม่ต้องเปิดเผย

  เมื่อถามว่า การกำหนดให้ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน จะทำให้มีความโปร่งใสมากขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจะมองที่ความโปร่งใส ก็ต้องโปร่งใส แต่หากเอาอย่างอื่นมาเปรียบเทียบ ก็อาจทำให้ไม่สะดวก อาทิ ความปลอดภัย ยกตัวอย่างถ้าผู้สื่อข่าวต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและเปิดเผยด้วย ถ้าตอบว่าไม่มีอะไรก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับบางคนอาจมีปัญหา ต้องคิดถึงหลายๆ เรื่อง แม้จะไม่กำหนดให้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ก็สามารถยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งให้เปิดเผยได้อยู่แล้ว ค่อยๆ ขยับ เป็นขั้นเป็นระดับจะดีกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามทรัพย์สินยื่นบัญชีทรัพย์สินป.ป.ช.กฎหมาย ป.ป.ช.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์