'วิษณุ' แจงปรับไพรมารีโหวตไม่ขัด ก.ม.จวกร่วมเวทีคุยแล้วตีรวน อย่ามา

ข่าว

'วิษณุ' แจงปรับไพรมารีโหวตไม่ขัด ก.ม.จวกร่วมเวทีคุยแล้วตีรวน อย่ามา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 15:27 น.

"วิษณุ" ชี้ปรับไพรมารีโหวตไม่ขัดเจตนารมณ์กฎหมาย เหน็บนักการเมืองร่วมเวที แล้วตีรวน ขออย่ามาดีกว่า

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุม คสช.วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้นำผลการหารือกับพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.เข้าหารือ ระหว่างนี้จะรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำไพรมารีโหวตจากฝ่ายต่างๆ เพราะมีหลายฝ่ายส่งข้อมูลมาให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.พิจารณา ทั้งพรรคการเมืองและนักวิชาการ การที่พรรคเพื่อไทยเห็นว่าควรยึดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองให้ทำในทุกจังหวัด เราก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะมีความเห็นทั้งให้ยึดไว้เหมือนเดิม และไม่ให้ทำเลย

เมื่อถามว่า กฎหมายลูกพรรคการเมืองให้ทำไพรมารีในทุกเขต แต่ในบทเฉพาะกาลให้ทำเป็นรายจังหวัด หากปรับมาทำเป็นรายภาคจะขัดเจตนารมณ์กฎหมายหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขัดอะไร เจตนารมณ์คือทำตามรัฐธรรมนูญมาตรา 45 ที่ระบุว่า การจะส่งผู้สมัคร ส.ส.ต้องรับฟังความคิดเห็นของสมาชิก รัฐธรรมนูญไม่ได้สั่งให้ทำไพรมารีโหวต แต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้เพิ่มระบบไพรมารีโหวตในกฎหมาย ดังนั้นหากจะปรับให้ทำในรายภาคก็ไม่แปลก แต่ตอนนี้ยังไม่ตัดสินใจว่าจะทำแบบใด

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่เห็นว่าทำรายภาคแล้วมันจะได้ประโยชน์อะไร หากจะพูดกันจริงๆ วันนี้บทเฉพาะกาลให้ทำรายจังหวัดก็ใกล้ชิดกับคนมากอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นคุณกับพรรคการเมืองบางพรรคหรือไม่นั้น ไม่ว่าจะใช้แบบใดมันก็จะเป็นทั้งคุณและไม่เป็นคุณกับพรรคการเมือง จึงไม่มีประโยชน์ที่จะมานั่งอ่านเกมว่าพรรคใดจะได้ประโยชน์แบบใด เราคิดแต่ว่าจะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเรียบร้อย ความเห็นของ กกต.จะมีน้ำหนักมากที่สุด ปัจจัยใหญ่อยู่ที่ กกต.ชุดใหม่ ซึ่งกำลังจะเข้ามา เพราะเป็นผู้ปฏิบัติ

เมื่อถามว่า บางพรรคระบุถ้า คสช.เป็นเจ้าภาพจัดเวทีพูดคุยอีกครั้งจะไม่เข้า ถ้ากรรมการเป็นผู้จัดจะเข้าร่วม นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ฟังว่าใครจะมาหรือไม่มา เชิญแล้วมาก็มาไม่มาก็ไม่มา ไม่ว่ากัน แต่ถ้ามาแล้วตีรวนก็ไม่ต้องมาดีกว่า และเจ้าของเวทีพูดคุยครั้งต่อไป เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ระบุให้ คสช.เป็นผู้เชิญ ขณะนี้คาดว่าจะเป็นช่วงเดือน ก.ย.แต่ยังไม่ยืนยัน ส่วนจะมีครั้งที่ 3 หรือไม่นั้น ก็เป็นไปได้ หากสังคมเรียกร้องหรือยังไม่มีความชัดเจน แต่นายกฯจะมีเป็นประธานอีกหรือไม่ ไม่ทราบ แต่การพูดคุยครั้งต่อไปนายกฯ จะเป็นประธาน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยร้อง กกต.เอาผิดกลุ่มสามมิตรที่เคลื่อนไหวทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่อง ตนไม่รู้สามมิตร รู้จักแต่รวมมิตร เพราะมันอร่อยดี

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์