ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ แนะถอดบทเรียน 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ประยุกต์ฝึกหลักสูตรทหารเสือฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2561 12:39 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" ให้นำบทเรียนทีมหมูป่าติดถ้ำ ประยุกต์ฝึกหลักสูตรทหารเสือฯ สนองรับสั่ง "ในหลวง" ในวันครบรอบ 68 ปี ร.21รอ. สั่ง ผวจ.เชียงราย เยียวยาอย่างเหมาะสม ปัดบอกเด็กเป็นฮีโร่ ขอเป็นคนดี-เรียนรู้สิ่งที่ทำ เร่งนำตัวออกมาเร็วที่สุด

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 กรกฎาคม ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21 รอ.) ค่ายนวมินทราชินี อ.เมือง จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธานวันสถาปนาหน่วยครบ 68 ปี ซึ่งมีอดีตผู้บังคับการ ร.21 รอ. มาร่วมงาน เช่น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต รมช.กลาโหม พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตนายทหาร โดยมี พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาค 1 และ พ.อ.สุทธิชัย ศรลัมพ์ ผู้บังคับการกรม ร.21รอ. ให้การต้อนรับ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในงาน มีอดีตนายทหารที่รับราชการใน ร.21รอ. ซึ่งเป็นลูกน้องเก่ามารอต้อนรับ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาแม่บ้านที่มารอขอถ่ายรูปโดย นายกฯ กล่าวสั้นๆ ว่า "ดีใจนะที่มาได้เจอกัน ดีใจนะดีใจ ปลื้มใจด้วย" ขณะที่แม่บ้าน บอกว่า "นายกฯ สู้ๆ"

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้ร่วมพิธีสงฆ์ และเป็นประธานมอบทุนการศึกษาให้กับบุตร-ธิดาของกำลังพล พร้อมทั้งเดินทางไปดูอาวุธยุทโธปกรณ์ พร้อมกล่าวกับกำลังพล ว่า ขอให้ดูแลรักษายุทโธปกรณ์เสมือนบ้านตนเอง เพราะราคาแพง เรายังผลิตเองไม่ได้ อีกทั้งเราก็กำลังจะสร้างศูนย์ซ่อมสร้างเองด้วย แม้ไม่ได้เอามารบก็เอามาช่วยเหลือประชาชนได้ เช่น น้ำท่วม ฉะนั้นอย่ามาโจมตีกัน

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ดูความคืบหน้าการสร้างสระดำน้ำทางยุทธวิธีทางทะเล หลักสูตรทหารเสือ พร้อมระบุว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับสั่งให้ถอดบทเรียนกรณีช่วยชีวิตนักฟุตบอล และโค้ชหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งตนอยากให้หน่วยนำมาประยุกต์กับหลักสูตรการฝึก เพื่อในอนาคตจะได้จัดระเบียบได้

  ทั้งนี้ หน่วยซีล กู้ภัย และหน่วยต่างๆ มาร่วมกัน ถือเป็นกรณีศึกษา ซึ่งการดำน้ำภายในถ้ำไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีช่องแคบต่างๆ หรือต้องถอดถังอากาศบางช่วงด้วย จึงต้องสร้างเพื่อรองรับต่อไป ซึ่งการมาตรวจการก่อสร้างทางว่ายน้ำทางยุทธวิธี ที่ ร.21 รอ. ก็ตรงกับสถานการณ์พอดี ซึ่งจะได้ใช้ในการกู้ภัย ไม่ใช่ไปเป็นพระเอก เพื่อไปสนับสนุน ซึ่งวันนี้ก็ได้มีการจัดกำลังไปเพื่อนำทั้ง 13 คนออกมา

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน เมื่อเช้านี้ทาง ร.21 รอ. ได้ส่งกำลังพลที่จบการฝึกหลักสูตรทหารเสือราชินี ไปช่วยในภารกิจถ้ำหลวงแล้ว เพื่อหมุนเวียนกำลังของซีล ได้ออกมาพักบ้าง และช่วงเย็นนี้จะส่งอุปกรณ์ดำน้ำ โดยเฉพาะหน้ากากดำน้ำที่มีประสิทธิภาพเข้าไปเพิ่มเติมด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการนำเด็กทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำว่า มี 2 ทาง คือเจาะโพรงจากบนถ้ำลงมา ต้องหาช่องทางให้เจอ ซึ่งจะเร็วกว่า 2. การนำตัวเด็กดำน้ำออกมา แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากถ้ำมีลักษณะคดเคี้ยวไม่ใช่เป็นเส้นตรง ต้องลำเลียงต้องออกทีละคน และต้องดูความพร้อมของเด็กด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะนำตัวเด็กทั้ง 13 คนออกมาจากทำให้เร็วที่สุด แต่ไม่อยากให้ระบุว่าต้องเป็นวันนี้หรือวันไหน

  "ส่วนเรื่องงบประมาณการเยียวยาของภาครัฐ ทางผู้เกี่ยวข้องกำลังบริหารจัดการและผมจะให้ทางจังหวัดพิจารณาถึงความเหมาะสมในการดูแลเยียวยาจิตใจ ซึ่งผมไม่ได้บอกว่าเด็กทั้ง 13 คนเป็นฮีโร่ ต้องให้ทั้งจังหวัดเป็นผู้พิจารณาดูอีกทีถึงความเหมาะสม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด เด็กทั้ง 13 คนออกมาแล้ว ต้องเป็นคนดีของสังคม และต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เขาได้กระทำ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีเยียวยาประยุทธ์ จันทร์โอชาหลักสูตรทหารเสือข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:22 น.