ไลฟ์สไตล์
100 year

'ในหลวง ร.10' พระราชทานกำลังใจ แก่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมหมูป่า

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 22:00 น.
SHARE

รัฐบาล เผย "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" พระราชทานกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมหมูป่า13 ชีวิต พร้อมทรงมอบแนวทางปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงมีพระราชกระแสรับสั่ง ให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือเยาวชน และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยรับสั่งว่าการชมเชยเบื้องต้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ขอให้รักษาสติ สมาธิ ปัญญา ในการปฎิบัติภารกิจ โดยภารกิจจะสำเร็จเรียบร้อยก็ต่อเมื่อทุกคนออกมา และกลับสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาจากการวางแผนทำงานอย่างเป็นระบบ มีความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่มาร่วมภารกิจหรือส่งกำลังใจมาช่วย

การนำคณะออกจากถ้ำต้องคิดและวางแผนให้ดี คำนึงถึงสุขภาพและภาวะจิตใจก่อนนำตัวออกมา ต้องใช้ดุลพินิจ วุฒิภาวะ ศรัทธา และฉันทะที่ถูกต้อง หาวิธีการนำตัวออกมาอย่างปลอดภัย รอบคอบ ไม่ประมาท อย่าให้เกิดการบาดเจ็บหรือการสูญเสียทั้งคณะเด็ก และคณะผู้ช่วยเหลือ จากนั้นจึงส่งตัวเข้ารับการเช็คสภาพร่างกาย ณ โรงพยาบาลให้เรียบร้อย และส่งกลับสู่ครอบครัว ส่วนบริเวณถ้ำหลวงให้ฟื้นฟูพื้นที่ และจัดระบบความปลอดภัยให้รัดกุม

นอกจากนี้พระองค์ทรงรับสั่งว่า ทำอะไรต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ ตระหนักถึงความเป็นมา และนำประสบการณ์ไปปรับใช้ นำบทเรียนนี้ไปใช้ในการวางแผนระบบแจ้งเตือนภัยต่างๆ จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ในการแจ้งเตือนและช่วยชีวิตที่ทันสมัย พร้อมทั้งให้หน่วยงานบริหารจัดการน้ำไปประเมินสถานการณ์ เพื่อเตรียมรับมือกับภัยพิบัติ โดยทำแผนเผชิญเหตุ วิธีป้องกัน และแก้ปัญหาเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง

ส่วนชาวต่างประเทศที่มาร่วมปฎิบัติภารกิจครั้งนี้ ให้ดูแลให้ดี เมื่อเสร็จภารกิจแล้วให้พาท่องเที่ยวต้อนรับอย่างดี โดยทรงรับเป็นอาคันตุกะของพระองค์ จนกว่าจะเดินทางกลับ หลังจากนี้จะทรงมีพระราชกระแสขอบใจ ชื่นชม ชมเชย ทุกหน่วยงานทั้งของไทยและต่างประเทศ ตลอดจนประชาชนชาวไทยและต่างประเทศทั่วโลกต่อไป

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ร.10ถ้ำหลวงทีมหมูป่า13 ชีวิตถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:46 น.