นายกฯ ปลื้มไทยพัฒนายาชีววัตถุรักษามะเร็งเต้านมสำเร็จ

ข่าว

  นายกฯ ปลื้มไทยพัฒนายาชีววัตถุรักษามะเร็งเต้านมสำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 14:15 น.

  นายกฯ ปลื้มไทยพัฒนายาชีววัตถุรักษามะเร็งเต้านมชิ้นแรกสำเร็จ หวังลดค่าใช้จ่าย ช่วยดูแลสุขภาพประชาชน 

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า มีเรื่องที่น่ายินดี โดยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ตนได้รับเสด็จ ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในการร่วมเป็นสักขีพยาน ในพิธีลงพระนามและลงนามความร่วมมือการวิจัยและพัฒนายาชีววัตถุ ระหว่างสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมีการค้นคว้าวิจัยยาชีววัตถุรักษามะเร็งเต้านม ที่ผลิตขั้นต้นในประเทศไทยเป็นตัวแรกในสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โดยเป็นการคิดผลิตเองโดยคนไทย เพื่อลดค่าใช้จ่ายยารักษาที่มีราคาแพง ประมาณ 1 ล้านบาทต่อคน และเมื่อคิดสารตั้งต้นนี้ออกมาแล้ว ต่อไปจะเป็นเรื่องที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีจะขยายผล เพื่อผลิตในโรงงานยาที่ทันสมัย ต้องเพิ่มปริมาณจากมิลลิลิตร เป็นลิตร ซึ่งระหว่างนี้ก็ต้องมีการทดสอบทั้งกับสัตว์และคน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นี่คืออนาคตของประเทศไทย ที่จะลดค่าใช้จ่ายที่มีราคาแพง และดูแลประชาชน โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่มีผลกระทบมาก และเป็นการคิดจากเซลล์ต้นแบบที่มาจากคนไทยและเหมาะสมกับคนเอเชีย ทั้งนี้ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์มีเป้าหมายพัฒนายาชีววัตถุตัวใหม่ๆ ที่ไม่ใช่เพียงการรับถ่ายทอดเทคโนโลยี หรือซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตอย่างเดียว วันนี้ต้องคิดยาของเราเอง นี่เรียกว่าการวิจัยและพัฒนา นำสู่การผลิตตั้งแต่เริ่มต้น กลางทาง และปลายทาง โดยความร่วมมือจากภาคเอกชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์