ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป้อม' เร่งแก้หนี้นอกระบบ เผยเคลียร์แล้วกว่า 5 หมื่นราย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 17:38 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" แจง ครม.แก้หนี้นอกระบบ เผยพบลูกหนี้กว่า 3 แสนราย เกษตรกรเป็นส่วนใหญ่ มูลค่าหนี้ 2 หมื่นล้านบาท เรียกสองฝ่ายไกล่เกลี่ยประนอมหนี้

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ได้รายงานให้ ครม.ทราบถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ตามนโยบายรัฐบาล โดยตรวจพบว่า มีนายทุนที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบจำนวน 15,591 ราย มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบกว่า 340,000 ราย มีมูลค่าหนี้รวมกว่า 20,000 ล้านบาท จากนี้จะเชิญทั้ง 2 ฝ่าย มาเจรจาไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ โดยจะขอความร่วมมือให้ปรับโครงสร้างหนี้แบบให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย แก้ไขสัญญาใหม่เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ไม่ให้มีการข่มขู่ลูกหนี้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ก็จะประสานขอสินเชื่อช่วยเหลือตามโครงการของรัฐ และใช้มาตรการทางกฎหมายกับเจ้าหนี้ที่ไม่ให้ความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เจรจาไกล่เกลี่ยทำข้อตกลงแล้วกว่า 50,000 ราย อยู่ระหว่างการดำเนินการกว่า 200,000 ราย และคู่กรณีไม่ยอมเจรจา 225 ราย ต่อจากนี้ก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มข้น กับเจ้าหนี้ที่ไม่ให้ความร่วมมือ

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเป็นเรื่องของเกษตรกรส่วนใหญ่ ที่กู้เงินมาลงทุนแล้วผลผลิตไม่เข้าเป้า จึงไปกู้หนี้นอกระบบมาแก้ปัญหา โดยมักนำโฉนดที่ดินมาฝากไว้กับนายทุน แล้วไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้ บางส่วนก็ไปกู้มาใช้จ่ายไม่จำเป็น หรือไม่ดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงก็จะสำรวจ แก้ไขปัญหาต่อไปผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอ โดยเฉพาะเกษตรกร และได้ขอความร่วมมือทุกกระทรวงช่วยสำรวจ ติดตาม ขับเคลื่อน ผลักดันให้มีความคืบหน้าร่วมกันในการแก้ปัญหา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ให้โอกาสประชาชนกลับมาดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนี้สินหนี้นอกระบบลูกหนี้เงินกู้สินเชื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:27 น.