นายกฯ ชม ผวจ.เชียงราย แจงย้ายผู้ว่าฯ ตามวงรอบ เชื่อคนดีอยู่ไหนก็เจริญ

ข่าว

นายกฯ ชม ผวจ.เชียงราย แจงย้ายผู้ว่าฯ ตามวงรอบ เชื่อคนดีอยู่ไหนก็เจริญ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 16:51 น.

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมือช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ ระบุทุกคนเป็นพระเอกด้วยกัน เน้นย้ำช่วยเกษตรกรได้รับผลกระทบระบายน้ำ พร้อมสั่งปรับพื้นที่รองรับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชื่นชมการทำงานผู้ว่าฯ เชียงราย แต่ต้องปรับย้ายตามวงรอบ เชื่อคนดีอยู่ที่ไหนก็เจริญ

นายกฯ เผยหารือ ผวจ.เชียงราย เตรียมแผนช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ขออย่าไปวุ่นวาย ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกัน ยกเป็นบทเรียนกู้ภัย ย้ำช่วยเกษตรกรเสียสละพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง สั่งปรับพื้นที่รองรับการท่องเที่ยว แจงปรับย้ายผู้ว่าฯ ตามวงรอบ มท. 

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม คสช. และประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กล่าวถึงแผนการนำตัวเด็กและโค้ชทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า ได้หารือกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ เชียงราย ถึงเรื่องแผนการช่วยเหลือเด็กในขั้นตอนที่ 2 ที่จะนำตัวเด็กออกมาอย่างปลอดภัย แต่ยังมีอุปสรรคเรื่องน้ำ อีกทั้งมีทางออกทางเดียว คือ ปากถ้ำ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ขออย่าไปวุ่นวายกับเด็กมากนัก เพราะจะมีช่วงเวลาแถลงข่าวพร้อมกัน ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความดีใจ และปลาบปลื้มใจให้ประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ยินดีในความสำเร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องใช้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนในการกู้ภัย และยกระดับมาตรฐานคนของเรา ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ที่ร่วมมือกันรวมถึงจิตอาสา ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือประเทศไทย คือคนไทย และไทยนิยมที่ทำความดีเพื่อส่วนรวม และขอขอบคุณชาวต่างประเทศที่เข้ามาช่วยด้วย ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำให้ดูแลเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ระบายลงไปด้วย ซึ่งหลายคนพอใจและยอมเสียสละพื้นที่ นอกจากนี้ต้องปรับคืนพื้นที่กลับสู่ธรรมชาติดังเดิม ซึ่งสถานที่ดังกล่าวกลายเป็นที่รู้จักทั้งโลก จึงต้องเตรียมการรองรับเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคตด้วย เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการสำรวจชัดเจน แต่วันนี้ได้แผนผังต่างๆ ชัดเจนมากขึ้น ส่วนฝนที่ตกมาในช่วงนี้ เชื่อว่าเราจะสามารถแก้ปัญหาได้ก่อนที่ปริมาณน้ำจะมากเกินขึ้น แต่เด็กต้องปลอดภัย 

"ขอขอบคุณทุกส่วน ทุกคนเป็นพระเอกด้วยกัน เพราะช่วยกันคนละไม้คนละมือ หลังจากนี้ต้องเร่งพร่องน้ำ สูบน้ำ เปลี่ยนทางน้ำทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อให้เคลื่อนย้ายเด็กออกมาข้างนอกได้ก่อนส่งต่อไปที่โรงพยาบาล โดยเราต้องทำด้วยความรอบคอบ อย่าไปกำหนดเวลา ตราบใดก็ตามที่เด็กยังปลอดภัยและแข็งแรงเราก็ดูแลได้ และติดต่อสื่อสารกันได้ถึง อีกทั้งขอขอบคุณความตั้งใจและความเสียสละของสื่อมวลชนด้วย ช่วงที่ผ่านมาทุกคนคงร้อนใจเหมือนที่ผมร้อนใจ และเมื่อเด็กปลอดภัยออกมาแล้วขอให้ตั้งใจประพฤติตนเป็นคนดี ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้พ่อแม่มีความภาคภูมิใจ เราต้องส่งเสริมให้เด็กเจริญเติบโตในอนาคตเพราะเป็นคนไทยทั้งสิ้น วันนี้อย่าไปว่ากันไปมา ไม่ได้ เรื่องมันเกิดขึ้นมาเราต้องแก้ไข ปรับปรุงไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต ขอบคุณทุกคน วันนี้ผมมีความสุข" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จากผลการปฏิบัติงานของผู้ว่าฯ เชียงราย จะทำให้ทบทวนหรือยกเลิกคำสั่งย้ายให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ พะเยา ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอมาหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้ชื่นชมไปแล้วในที่ประชุม ครม. และได้บอกผู้ว่าฯ ให้ทำงานต่อไป แต่ปรับย้ายเป็นไปตามวงรอบปกติของกระทรวงมหาดไทย ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ทั้งนี้เชื่อว่าคนเราถ้าเป็นคนดีทำที่ไหนก็เจริญที่นั่น ฉะนั้นจึงไม่ใช่มีข้อบกพร่อง แต่ต้องการให้คนมีฝืมือไปทำงานพัฒนาพื้นที่ที่ยังไม่พัฒนามากนัก โดยได้อวยพรกับผู้ว่าฯ ไปแล้ว อีกทั้งเรื่องดังกล่าวมีการโปรดเกล้าฯ ไปแล้วก็ต้องเป็นไปตามหลักการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่เคยระบุว่า หากเด็กรอดจากถ้ำจะพาเด็กไปเที่ยวพัทยานั้น หากเด็กมีความพร้อมก็จะให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ ตนมีงานมากมาย ถ้าทำเองหมดคงไม่ต้องเป็นนายกฯ ซึ่งจากนี้ตนต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงขอบคุณไปยังต่างประเทศด้วย จึงต้องแบ่งหน้าที่กันบ้าง ตนคงไม่ต้องพาเด็กไปพัทยาด้วยตัวเอง.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”
05:32

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์