'มาร์ค' จี้ กกต.สอบกลุ่มสามมิตร เดินสายดูด ส.ส.บี้ คสช.ปลดล็อกการเมือง

ข่าว

'มาร์ค' จี้ กกต.สอบกลุ่มสามมิตร เดินสายดูด ส.ส.บี้ คสช.ปลดล็อกการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 15:12 น.

บันทึก

"อภิสิทธิ์" จี้ กกต.เร่งตรวจสอบกลุ่มสามมิตร หลังเดินสายดูด ส.ส.หนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ หวั่นขัดกฎหมาย  บี้ คสช.ปลดล็อกการเมืองโดยเร็ว เชี่อเป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปประเทศ

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง หลังจากรับทราบอุปสรรคต่างๆ จากการหารือร่วมกันกับพรรคการเมืองไปแล้ว เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่า ทาง คสช.บอกว่าจะรอไปถึงเดือน ก.ย.ซึ่งพรรคการเมืองก็ต้องรอต่อไป ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรที่ประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ภายหลังจากการเลือกตั้งครั้งหน้านั้น ตนเห็นว่าการจะสนับสนุนใครเป็นสิทธิแต่ต้องไม่ทำผิดกฎหมาย หากมีอะไรที่ผิดกฎหมายก็เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องตรวจสอบพฤติกรรมและการกระทำต่างๆ ว่า มีความผิดตามกฎหมายมาตราใด อย่างไรหรือไม่ โดยต้องทำหน้าที่ของตัวเองอย่างอิสระ เพราะถ้าไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นในการรักษาความเป็นอิสระได้ ก็จะมีผลกระทบอย่างมากต่อการเมืองในอนาคต ขณะที่ผู้มีอำนาจต้องช่วยกันสนับสนุนความเป็นอิสระขององค์กรเหล่านี้ เพราะถ้าจะปฏิรูปการเมืองและประเทศ แล้วเริ่มต้นโดยที่องค์กรอิสระไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างอิสระ ทุกอย่างก็เดินไม่ได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรอบปฏิทินเลือกตั้งที่ออกมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ไปถึงวันที่ 5 พ.ค.นั้น ก็เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย แต่จะเดินตามกรอบนี้ต้องปลดล็อกพรรคการเมืองก่อน ซึ่งจากการประชุมครั้งที่แล้ว ทาง คสช.ก็พยายามจะบอกว่า 90 วัน โดยประมาณ ในช่วงที่มีการทูลเกล้าฯกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 2 ฉบับ จะยังไม่มีการดำเนินการอะไร แต่ความจริงการดำเนินการตามกฎหมายพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวข้องกับกฎหมายที่นำขึ้นทูลเกล้าฯ แต่อย่างใด หากดำเนินการได้ก็จะช่วยให้พรรคการเมืองสามารถหาสมาชิก ให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับกิจการพรรคการเมืองได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีกับการปฏิรูป ลดอิทธิพลของการมีเจ้าของพรรค หรือคนที่ครอบงำพรรค และหากให้สมาชิกพรรคสามารถสมัครหรือรับสมาชิกได้ ก็จะลดกิจกรรมทางการเมืองในช่วงต่อไป ซึ่งเป็นช่วงใกล้เคียงกับ

"ช่วงที่จะมีพระราชพิธีฯ จะเป็นผลดีมากกว่า แต่ทั้งหมดอยู่ที่ คสช.ว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพราะไม่ว่าจะให้ปฏิบัติอย่างไรก็ทำได้ เพียงแต่ไม่อยากให้เป็นเพียงแค่พิธีกรรม ไม่ได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่นคาดว่าน่าจะเกิดหลังการเลือกตั้งระดับชาติ เพราะกฎหมายยังไม่พร้อม อีกทั้งภาระของ กกต.ก็มีมาก การจะจัดเลือกตั้งทั้งสองระดับใกล้เคียงกันเป็นเรื่องยาก" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณี ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงปัจจัยที่อาจจะกระทบต่อกรอบปฏิทินเลือกตั้งว่า มีเรื่องการได้ กกต.ใหม่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยว่า แม้ยังไม่มี กกต.ใหม่ กกต.ชุดปัจจุบันก็สามารถทำหน้าที่ได้อยู่แล้ว เพราะมีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว แต่ถ้าได้กกต.ใหม่เร็วก็จะทำงานได้ต่อเนื่องก่อนมีการเลือกตั้ง ส่วนการนำเรื่องนี้มาเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจกระทบต่อกรอบเวลาเลือกตั้ง จะทำให้เกิดแท็กติกยื้อเวลาในขั้นตอนการคัดเลือก กกต.ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แล้วแต่ คสช.ว่าจะทำอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี
04:49

ส.ส.เต้ โผล่ตรวจผับเมาท์เท่นบี ชี้ส่วยมีทุกพื้นที่ จี้ มท.สอบ ผวจ.ชลบุรี

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 09:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์