อารมณ์ดี! นายกฯ ยิ้มหวาน ชวนคอเหล้า ลดละเลิก ขอช่วยขับเคลื่อนไทยนิยม

ข่าว

  อารมณ์ดี! นายกฯ ยิ้มหวาน ชวนคอเหล้า ลดละเลิก ขอช่วยขับเคลื่อนไทยนิยม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 13:59 น.

  นายกฯ ชวนคอเหล้า ลด ละ เลิก วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ปี 61 ชี้ถ้าทำได้ครอบครัว ประเทศชาติเป็นสุข ก่อนชมนิทรรศการ "ขุนหาญเมืองสะอาด สมาร์ทซิตี้-หนองแขม โมเดล" ชุมชนต้นแบบพัฒนาคุณภาพชีวิต พร้อมขอช่วยขับเคลื่อนไทยนิยม อารมณ์ดีบอกวันนี้ยิ้มหวาน เพราะดีใจ

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.และประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ร่วมกับผู้จัดการสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดยนายกฯ ร่วมกิจกรรม "นำค่าเหล้า เอามาออมเถ๊อะ" ดึงกระดาษที่ทำเลียนแบบธนบัตร มูลค่า 1,000 บาท ที่ติดอยู่ที่ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งอยู่ในกรง นำมาหยอดกระปุกออมสิน แล้วปิดประตูกรง และกล่าวว่า เราป้องกันคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ถ้าคนเลิกเหล้าครอบครัวจะเป็นสุข ประเทศชาติเป็นสุข สังคมก็จะปลอดภัย ละเลิกได้ก็จะดีสำหรับทุกคน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า บางคนมีหนี้สินเยอะแยะพอเลิกดื่มสุราจะได้เงินกลับมา ประหยัดได้เยอะ หลายคนพูดว่ามีปัญหาเยอะต้องดื่มเหล้าหน่อย จะได้ลืมปัญหา ตนเคยบอกแล้วพอดื่มวันนี้กลางคืนหลับไป หลับเพราะเหล้า พอตื่นเช้ามาปัญหาก็ยังเหมือนเดิม กลายเป็นบวกปัญหาไป 2 เท่า เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเหล้าที่ดื่มเข้าไป เพราะฉะนั้นต้องคิดให้มีระบบ เรื่องนี้อยู่ที่คนดื่ม เรื่องค้าขายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง อยู่ที่ตัวเรา รัฐบาลดูแลภาพรวมให้ได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำขวัญเนื่องในวันงดสุราแห่งชาติ ประจำปี 61 นายกฯ ได้ให้คำขวัญว่า "ลดละเลิกสุรา พาครอบครัวเป็นสุข" จากนั้น พล.อ.อนุพงษ์​ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะเข้าพบเพื่อจัดแสดงนิทรรศการการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับพื้นที่ โดยมีโครงการ "ขุนหาญเมืองสะอาด สมาร์ทซิตี้" จ.ศรีสะเกษ และแผนงาน "หนองแขม โมเดล" เป็นชุมชนต้นแบบ อย่าง ขุนหาร สมาร์ทซิตี้ มีเรื่องของการกำจัดขยะ จากวันละ 12 ตันเหลือ 5 ตันต่อวัน และร้านค้า 0 บาท ที่เปิดให้นำขยะมาแลกสินค้า การดูแลผู้สูงอายุในชุมชนที่มีจิตอาสาหมู่บ้านดูแล

  ขณะที่ นายกฯ กล่าวว่า การทำงานทุกอย่าง นโยบายต่างๆ ต้องทำได้หมด และมีแผนแม่บทตามยุทธศาสตร์ชาติ และอย่าลืมขับเคลื่อนไทยนิยมด้วย ซึ่งไม่ใช่นโยบายการเมือง แต่เป็นการไปดูแลประชาชนทุกชุมชน ทุกอำเภอ อย่าไปมองว่าอะไรก็ตามเป็นการเมืองไปหมด มันไม่ใช่ ไทยนิยมก็เหมือนมีคนเข้าไปดูแลในพื้นที่ จากนั้นนายกฯ ได้ถ่ายภาพร่วมกับคณะ และกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "วันนี้ยิ้มหวานๆ หน่อย เพราะว่าดีใจ"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดร่วมกิจกรรม นายกฯ มีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี พูดคุยหยอกล้อกับผู้มาร่วมกิจกรรมอยู่ตลอด หลังเจ้าหน้าที่พบ 13 คนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ติดภายในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯครม.ประชุม ครม.วันงดดื่มสุราฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์