ไลฟ์สไตล์
100 year

มหาดไทย สั่งเร่งนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ออกจากถ้ำ ก่อนฝนตกซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 11:30 น.
SHARE

มท.1 สั่งเร่งนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำภายในวันที่ 3 ก.ค. ก่อนฝนตกซ้ำ รับดำน้ำออกมาไม่ใช่เรื่องง่าย เชื่อเด็กๆ เก่ง หน่วยซีลจะสามารถนำออกมาได้ ย้ำทุกคนเป็นพระเอก ร่วมมือร่วมใจทำงาน...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ล่าสุดในการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงนำทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำ โดยจะใช้ช่องทางเดิม ซึ่งต้องเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำเพื่อจะได้ไม่ต้องดำน้ำออกมา แต่บางช่วงอาจไม่สามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะช่วงสามแยกในถ้ำ อยากให้ฟังข้อมูลจากพื้นที่ ส่วนที่คาดการณ์ว่าช่วง 2-3 วัน จะมีฝนตกลงมา ถ้าเป็นเช่นนั้นจะต้องเร่งนำเด็กออกมาให้ได้ โดยใช้อุปกรณ์ดำน้ำเพราะถ้าน้ำสูงกว่านี้ จะทำให้การทำงานลำบาก จึงต้องชิงนำตัวเด็กออกมาจากถ้ำให้ได้ก่อน ลักษณะการช่วยเหลือต้องใช้เจ้าหน้าที่ 2 คนต่อเด็ก 1 คน เชื่อว่านักดำน้ำได้มีการเตรียมแผนการไว้อยู่แล้ว เพราะมีประสบการณ์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ยอมรับการดำน้ำไม่ใช่เรื่องง่าย คนที่ไม่เคยดำน้ำจะทำยาก เพราะในถ้ำมีลักษณะเป็นช่องแคบ จะต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำให้เป็น หากอุปกรณ์ดำน้ำหลุดช่วงใด อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ อีกทั้งภายในถ้ำค่อนข้างมืด ซึ่งคิดว่าเด็กพวกนี้เก่งและเชื่อว่าทางหน่วยซีลจะช่วยเหลือเด็กออกมาได้ โดยขอตั้งความหวังว่าวันนี้ (3 ก.ค.) น่าจะออกมาได้ แต่ต้องดูส่วนปฏิบัติการก่อนว่ามีแผนและวิธีการนำเด็กออกมาจากถ้ำได้อย่างไร ทราบว่าหน่วยซีลได้นำหมอเข้าไปในถ้ำด้วยอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้เกิดความสำเร็จคือ ความร่วมมือร่วมใจในการทำงาน ถือว่าเป็นพระเอกทุกคน เพราะมีความหมาย ทั้งจิตอาสา พนักงานโบกรถ ทุกคนต่างทำหน้าที่ของเขา โดยเบื้องหลังของพระเอกตัวหลักคือหน่วยซีลที่เข้าไป และภายใต้หน่วยซีล มีหน่วยสนับสนุนอีกเป็นจำนวนมาก ต้องลุยไปข้างหน้าอย่างเดียว รวมถึงทีมที่อัดน้ำ อัดอากาศ ส่งของไปให้หน่วยซีล ส่วนสำคัญคือการไฟฟ้าที่เดินสายไฟจำนวนมาก ภายใต้ภาวะที่ยากลำบาก เพราะสายไฟอยู่กับน้ำ และช่วยกันปั๊มน้ำ

“พระเอก พระรองมีเยอะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความร่วมมือร่วมใจของทุกคน รวมถึงพระบารมี และสมเด็จพระสังฆราช ท่านได้ประทานพรให้ ถ้าทุกอย่างทำงานแล้วมีความร่วมมือร่วมใจกันก็จะสำเร็จหมดในเมืองไทย”

สำหรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ที่ประสบความเดือดร้อนจากปริมาณน้ำที่พร่องออกมาจากถ้ำ ทุกอย่างจะดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ต้องกังวลทุกภาคส่วนจะเข้าไปช่วยกัน และจากการตรวจสอบเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ยังไม่พบความเสียหายเกิดขึ้น แม้จะมีน้ำเข้าไปในนา ทั้งนี้ ตนเองคงไม่ได้ลงไปในพื้นที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทุกส่วนได้ปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดีแล้ว

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำนำ 13ชีวิตออกจากถ้ำ13ชีวิตทีมหมูป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16:12 น.