สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ

ข่าว

  สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ

  หมัดเหล็ก

   4 ก.ค. 2561 05:01 น.


   วินาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ทีมหมูป่าอะคาเดมี เชียงราย 13 ชีวิตต้องรอด เป็นความหวังของคนไทยทั้งประเทศและเป็นความหวังของคนทั้งโลกก็ว่าได้ และไม่มีใครไม่รู้จักผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ไม่มีใครไม่รู้จัก หน่วยซีล และ หน่วยค้นหาช่วยเหลืออีกมากมาย ทั้งจากทั่วทุกสารทิศที่มากันด้วยใจ (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

   ทั้งหมดนี้คือ ฮีโร่ตัวจริง

   เราได้เห็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในอิริยาบถต่างๆกับภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เรารู้จัก พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. จากมือปราบเมจิก สกินถึงภารกิจที่ได้รับมอบหมายบนถ้ำหลวง และเราก็ได้รู้จัก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในอีกบทบาท โดยเฉพาะตามโซเชียล ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าทุกคนตั้งใจจะปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด

   ปฏิบัติหน้าที่โดยที่ไม่คิดว่านี่คือ หน้าที่

   และเราก็ได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เห็น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย ได้เห็น ผบ.เหล่าทัพ ไปควบคุมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็ไม่ได้หมายความคนที่ไม่เห็นไม่ปรากฏเป็นข่าว จะไม่มีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนี้

   เพราะคนไทยไม่เคยแล้งน้ำใจ

   เราได้เห็นวีรบุรุษมารวมตัวกันที่ถ้ำหลวง เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ตัวเป็นๆ แต่อีกมุมหนึ่งที่ยังอึมครึม กับการเสียชีวิตของอดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับคำพูดปริศนาที่ว่า ไว้ใจคนผิด จะโยงไปถึงการทุจริตในกระทรวงการพัฒนาสังคมฯอย่างไร เชื่อว่าสังคมคงอยากเห็นฮีโร่ที่มากระชากหน้ากากทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง

   เรายังไม่รู้ว่า ในต้นปีหน้าเราจะต้องเลือกคนที่เรียกตัวเองว่าผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. เข้ามาสร้างวีรกรรมอะไรอีกบ้าง แค่เริ่มต้นบริบทของ โรดแม็ปเลือกตั้ง ก็แทบจะเดาตอนจบได้ทะลุปรุโปร่ง

   ประโคมข่าวว่า วันที่ 5 ก.ค.นี้ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หนึ่งใน สามมิตร จะประกาศข่าวใหญ่มีเรื่องเซอร์ไพรส์ ซึ่งคงไม่ใช่แค่ พรรคพลังประชารัฐ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไปแค่นั้น หรือจะ โชว์ดูด อดีต ส.ส.มาจากพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย ไม่มีสาระอะไร

   และไม่ใช่เรื่องที่ทำให้คนไทยตื่นเต้นดีใจ

   วันนี้ สังคมกำลังตามหาวีรบุรุษที่จะมาปฏิรูปประเทศไทยให้ก้าวข้ามจากกับดักวิกฤติการเมือง ประเภทน้ำเน่าเต่าล้านปี ย่ำเท้าอยู่กับที่ แค่อ้าปากก็เห็นไปถึงลิ้นไก่ ไม่ใช่ความหวังและเป็นเซอร์ไพรส์ของคนไทยอีกต่อไป

   เลิกมโนว่าเป็นวีรบุรุษขี่ม้าขาวเสียที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถ้ำหลวงเชียงรายขุนน้ำนางนอนคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์