เด็กเพื่อไทย ร้องเอาผิด 'สมคิด-บิ๊กป้อม' ร่วมสามมิตร ดูด ส.ส.

ข่าว

  เด็กเพื่อไทย ร้องเอาผิด 'สมคิด-บิ๊กป้อม' ร่วมสามมิตร ดูด ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 15:09 น.

  "สุชาติ" ร้องฟัน "บิ๊กป้อม-สมคิด" ร่วมสามมิตรดูดอดีต ส.ส.ซบพลังประชารัฐ ชี้เข้าข่ายผิด รธน.-พ.ร.บ.พรรคการเมือง เสนอล้างหนี้-เงินตั้งตัว-เงินเดือน โชว์แชตไลน์หลักฐานแนบให้ กกต.ตรวจสอบ

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายสุชาติ ลายน้ำเงิน อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อประธาน กกต.และเลขาธิการ กกต. เพื่อขอให้ระงับและไม่อนุญาตให้จัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ที่มี นายชวน ชูจันทร์ เป็นผู้ยื่นขอจดจัดตั้งพรรค พร้อมทั้งดำเนินคดีและตรวจสอบกรณีกลุ่มสามมิตรที่นำโดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เนื่องจากมีการดูดอดีต ส.ส.เพื่อเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ พร้อมให้ไต่สวน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.ที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป โดยมี นายสมพล พรผล ผอ.สำนักงานกิจการพรรคการเมือง เป็นผู้รับหนังสือ

  โดย นายสุชาติ กล่าวว่า แม้พรรคพลังประชารัฐ จะยังไม่เป็นพรรคการเมือง แต่เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นที่ยังไม่มีการประชุม แต่กลุ่มสามมิตรกลับเดินสายดูดอดีต ส.ส.เข้าร่วม โดยมี นายสมคิด นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ อยู่เบื้องหลัง มีการใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะข้าราชการการเมือง รวมทั้งกรณีที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวสนับสนุนการกระทำของ นายสุริยะ ในการดูด ส.ส.เข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 (4) ที่บัญญัติห้ามมิให้คณะรัฐมนตรี ใช้ทรัพยากรของรัฐ หรือบุคลากรของรัฐ เพื่อกระทำการใดอันอาจมีผลต่อการเลือกตั้ง ทั้งนี้นายสมคิดใช้ทำเนียบฯ ในการร่างนโยบายของพรรค แล้วยังมีการนัดพบอดีต ส.ส.ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล เมื่อวันที่ 11 พ.ค. เวลา 14.00 น. โดยมีการเสนอผลประโยชน์ให้ พร้อมทั้งให้ดูนโยบาย 10 ข้อ ที่พรรคพลังประชารัฐจะดำเนินการให้เสร็จ โดยอ้างว่าถ้าทำไม่เสร็จก็จะไม่มีการเลือกตั้ง

  นายสุชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรณี นายสมศักดิ์และนายสุริยะ ไปเสนอให้ผลประโยชน์กับอดีต ส.ส.ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งก็จะเข้าข่ายผิด มาตรา 30 31 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่กำหนดว่าห้ามมิให้พรรคการเมืองหรือผู้ใด ให้ เสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน หรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยตรง หรือโดยอ้อมเพื่อจูงใจ ให้บุคคลหนึ่งบุคลใดสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค จะมีโทษตามมาตรา 109 จำคุก 5-10 ปี ปรับ 1-2 แสนบาท ทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง วิธีการชักชวนของกลุ่มสามมิตร จะถามว่ามีหนี้เท่าไร อยากได้เงินเดือนละเท่าไร และอยากได้เงินก้อนเพื่อทำมาหากินเท่าไร วันนี้ชาวบ้านกำลังดูอยู่ว่านายสมคิด อยู่เบื้องหลังกลุ่มสามมิตรจริงหรือไม่ ขอให้นายสมคิดออกมาพูด ถ้าไม่อยู่ ก็ต้องบอกให้ได้ว่านโยบาย 10 ข้อ ต้องทำให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง ทำไว้เพื่ออะไร เพราะนายสมคิดเป็นคนไปพูดกับนายภิรมย์ พลวิเศษ คณะทำงานประสานงานประชาสัมพันธ์ผู้เข้าร่วมกลุ่มสามมิตร ที่นครราชสีมา เมื่อเดือน เม.ย. แล้วนายภิรมย์ก็โทรมาชวนตน ตนก็บอกว่าจะเอาอะไรไปสู้พรรคใหญ่ๆ เขา นายภิรมย์ก็บอกว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมนโยบาย 10 ข้อไว้แล้ว ตนไม่เชื่อ เขาจึงส่งมาไลน์มาให้ดู

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติได้นำอ้างถึง นายพิชัย เกียรติวินัยสกุล อดีต ส.ส.ลพบุรี และนายภิรมย์ พลวิเศษ อดีต ส.ส.นครราชสีมา ว่าได้รับการติดต่อจากกลุ่มสามมิตร พร้อมกับนำข้อความการพูดคุยในไลน์มามอบให้กับ กกต.เป็นหลักฐาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุชาติ ลายน้ำเงินเพื่อไทยดูด ส.ส.กลุ่มสามมิตรพรรคพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 03:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์