ไลฟ์สไตล์
100 year

ว่าด้วยผู้จัดการรัฐบาล

หมัดเหล็ก
3 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

การเมืองเหล้าเก่าในขวดใหม่ ที่ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร จะว่าไปแล้ว การเคลื่อนไหวของ กลุ่มสามมิตร กับภารกิจดูด ส.ส. ก็ไม่ควรเอาคำถามพาซื่อไปถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ว่าจะเข้าข่ายเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมืองหรือไม่อย่างไร

เอากำปั้นไปทุบดินเปล่าๆ

ข่าวแนะนำ

เพราะ พล.อ.ประวิตร ท่านทำหน้าที่ด้านความมั่นคงของท่านอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะที่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงคือ สามารถทำให้มุมมองการค้ามนุษย์ของไทยในสายตาองค์กรสากลของประเทศสหรัฐอเมริกา ลดระดับการเฝ้าระวังให้ขึ้นมาเป็นระดับเทียร์ 2 ได้ ก็ต้องยกนิ้วให้ เพราะบรรยากาศบ้านเมืองยังอึมครึมอยู่กับระบอบการปกครอง โดยถ้าจะมองในมุมบวก อาจเป็นเพราะว่าส่วนหนึ่งเรากำลังเข้าสู่โรดแม็ปสุดท้ายคือกำลังจะเลือกตั้งก็เป็นไปได้

มาถึงเรื่องของ บริบทการดูด หรือถ้าจะพูดเป็นภาษาสุภาพคือการเชิญชวนอดีต ส.ส.เข้าพรรคของตัวเอง ในมุมการเมืองเป็นเรื่องธรรมดากับการย้ายพรรคของ ส.ส. พรรคไหนได้เปรียบ ทั้งกระแสและกระสุน ก็จะมีแรงดึงดูดเป็นพิเศษ

เพราะฉะนั้น สมศักดิ์ เทพสุทิน และ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะตั้งกลุ่มการเมือง สามมิตร ขึ้นมาทำภารกิจดูด ส.ส.หรือดึง ส.ส.เข้าพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ก็ไม่ต่างจากที่เคยไปดึง ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นมาเพื่อก่อตั้ง พรรคไทยรักไทย ในอดีต

เพียงแต่ว่าอดีตนักการเมืองที่ไปดูดมา จะมีศักยภาพแค่ไหน หมายความว่า ดูดมาแล้วจะได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือไม่ เพราะถ้าจะเรียกว่าอดีต ส.ส. นับจำนวนดูแล้วตั้งแต่ประเทศไทยมีการเลือกตั้งมามีจำนวนหลายพันคน เป็นอดีตผู้สมัครก็มี อดีต ส.ส.ก็มี หรือตกรุ่นไปแล้วก็มี

เนื่องจาก ส.ส.ไม่ใช่พระเครื่อง ยิ่งเก่าก็ยิ่งขลัง ยิ่งนานก็ยิ่งแพง แต่อดีต ส.ส.เมื่อการเมืองเปลี่ยน ยุคสมัยเปลี่ยน การที่จะได้กลับมาเป็น ส.ส.ก็ย่อมเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เอาเฉพาะที่จะต้องแข่งกับอดีต ส.ส.ด้วยกันก็เหนื่อยแล้ว ยังจะต้องมาแข่งกับคนรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมมากกว่า มีกองหนุนเยอะกว่า โอกาสจะกลับมาน้อยเต็มที

หรือจะอาศัย กระแสพรรค ก็จะได้อานิสงส์เฉพาะคนที่ขยันพูดขยันสร้างภาพทำกิจกรรมเป็นข่าวตามหน้าสื่อบ่อยๆ หรืออาศัยกระแสและกระสุนในพื้นที่ของตัวเองเหนือกว่าคู่แข่ง ประเภทนกแล หรือ หวังฟลุก เป็นห่วงเวลาที่จะหาค่าครองชีพ ยิ่งมีโอกาสน้อยมากเพราะจำนวนพรรคการเมืองและคู่แข่งมากกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา

เพราะฉะนั้น ตำแหน่งผู้จัดการรัฐบาล หรือโอกาสที่จะตั้งรัฐบาลโดยอาศัยเสียงข้างมากสำหรับการเลือกตั้งเที่ยวนี้ จึงไม่มีความชัดเจนและผูกขาด การไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร จะปรากฏให้เห็นชัดเจน

ผลประโยชน์ต้องมาก่อนเสมอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณผู้จัดการรัฐบาลเลือกตั้งคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:11 น.