ไลฟ์สไตล์
100 year

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ชี้ กรณี 13 ชีวิตทีม”หมูป่า” สอนอะไรเราบ้าง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 22:15 น.
SHARE

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ชี้ กรณี 13 ชีวิตทีม”หมูป่า” ติดถ้ำหลวง สอนอะไรเรา แน่นอนว่า สะท้อนประเทศไทยเรา มีสถาบันชาติอันเข้มแข็ง ยามที่เราทุกข์ โศก สับสน วิตกกังวล คนใน”ชาติ” ทั้งหมดได้ยืนขึ้นด้วยกัน

ข่าวล่าสุด อันน่าปิติยิ่ง สำหรับคนไทยคือสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอาราธนาสมเด็จพระสังฆราชนำคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศแผ่เมตตาเจริญกรณียธรรมสูตร“ปกปักรักษา” สวัสดิภาพของ 13 ชีวิตทีม”หมูป่า” ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เชียงราย และ นี่คือพระคุณอันประเสริฐ คือความยิ่งใหญ่ ความเป็นอมตะ ของสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันศาสนา อันเป็นที่พึ่ง ที่พักพิงสำหรับคนไทยเราในทุกสถานการณ์ สุขหรือทุกข์ และแม้ทุกข์ปานใด แม้มืดมนปานใด คนไทยย่อมจะมี “แสงสว่าง” อยู่ในหัวใจเสมอ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น กรณีทีม”หมูป่า” นี้ ยังสะท้อนให้เห็นว่า เรามีสถาบัน”ชาติ” ที่เข้มแข็ง ครับ มีจริง เป็นจริง และใช้การได้จริง แม้ 13 ชีวิตจะติดอยู่ในถ้ำ เป็นวันที่ 9 แต่ความเพียรพยายามของรัฐบาลและคนไทยทั้งประเทศ คนไทยทุกวงการ ไม่เคยหมด ไม่รู้หมด เรารัก “เด็ก” เหล่านั้น และ “ โค้ช “ ของเขา เสมือนคนในครอบครัวของเราจริง ๆ ชาติคือ “ครอบครัว” ของเราจริงๆ ในยามที่เราทุกข์ โศก สับสน วิตกกังวล คนใน”ชาติ” ทั้งหมดได้ยืนขึ้นด้วยกัน เคียงบ่าเคียงไหล่กัน ส่งความคิด สติปัญญา ทรัพยากร และ จิตใจให้ผู้ทุกข์ยาก และให้กันและกัน ประเทศไทยมีสถาบัน “ชาติ” ที่เป็นจริง

กรณี “หมูป่า” สอนเราว่าเราต้องรักและต้องภูมิใจใน “ความเป็นไทย” เรามี”ของเดิม” สถาบันดั้งเดิม ความคิดดั้งเดิม แบบแผนดั้งเดิม ที่ล้ำค่า มีประโยชน์ เป็นศูนย์รวมจิตใจคนทั้งประเทศได้เมื่อยามคับขัน มีศักยภาพและพลังอันใหญ่หลวง มีไม่กี่ประเทศที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ มีไม่มากประเทศนักที่สถาบันศาสนานอกจากสอนธรรมะแล้วยังเป็นที่พึ่งทางจิตใจของประชาชนได้ และไม่ทุกประเทศที่คนในชาติจะรักและห่วงใยกันปานสมาชิกในครอบครัวเดียวกันเข่นนี้

ขอให้การช่วยชีวิตทีม”หมูป่า” ทั้ง 13 คน จงประสบผลสำเร็จ และขอให้เราทั้งผองจงภูมิใจในประเทศของเรา เถิด !

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ถ้ำหลวง13 ชีวิตติดถ้ำหลวงทีมหมูป่าข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 18:52 น.