ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย โวย คสช.2 มาตรฐาน ไฟเขียว 'กลุ่มสามมิตร' เดินสายดูด ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 17:03 น.
SHARE

"ภูมิธรรม" โวย คสช.สองมาตรฐาน ปล่อย "กลุ่มสามมิตร" เดินสายดูดอดีต ส.ส.ไม่ขัดคำสั่ง คสช. "อุดมเดช" แฉ "พลังประชารัฐ" เสนอค่าใช้จ่าย-เก้าอี้ ดูด อดีต พท.ใน จ.นนทบุรี

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.61 พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุว่า การเดินสายพูดคุยทางการเมือง เพื่อทาบทามอดีตนักการเมืองไปร่วมงานของกลุ่มสามมิตร ไม่ถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะไม่ได้รวมตัวกันเพื่อปั่นป่วนทำให้เกิดความวุ่นวายในรัฐบาล ว่า การพูดลักษณะนั้นเห็นได้ว่าสองมาตรฐาน กลุ่มสามมิตรจะทำอะไรได้ กระทั่งเดินสายดูดนักการเมืองก็ไม่ผิดคำสั่ง คสช.แต่พรรคเพื่อไทยจะขยับทำอะไรต้องถูกจับจ้อง กล่าวหาว่าผิดคำสั่ง คสช. เป็นการทำกิจกรรมทางการเมืองไปหมด ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานจากอดีต ส.ส.ภาคต่างๆ ของพรรค มีทั้งทหารตำรวจฝ่ายปกครองไปล็อบบี้เคลื่อนไหว โดยได้บอกให้ทุกคนใช้ความอดทนต่อสิ่งที่ไม่เป็นธรรมทั้งหลาย จนกว่าที่จะมีการเลือกตั้ง และให้ประชาชนตัดสินและหวังว่าประชาชนคงจะเข้าใจ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตร เดินสายดูด ส.ส.สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกสมัยว่า ความเคลื่อนไหวเช่นนี้เป็นปกติของการเมืองหลังรัฐประหาร ที่นักการเมืองมักระดมแนวร่วมตั้งพรรคการเมืองใหม่ อีกทั้งรัฐธรรมนูญยังเขียนเสมือนว่าต้องการให้เกิดความขัดแย้ง ของนักการเมืองในเขตเลือกตั้ง เพราะได้ลดจำนวน ส.ส.เขต จากเดิม 375 เขต เหลือ 350 เขต ดังนั้น เขตใดที่ลดจำนวน ส.ส.ก็จะมีปัญหาตามมา เช่น ภาคอีสานที่ ส.ส.จะลดลงถึง 10 จังหวัด เป็นเหตุให้อดีต ส.ส.บางคนที่ไม่สามารถลงรับสมัครเลือกตั้งได้ และสุดท้ายก็ต้องย้ายไปอยู่พรรคการเมืองอื่น ที่สามารถส่งตัวเองลงรับสมัครเลือกตั้งได้

นายอุดมเดช กล่าวต่อว่า ส่วนการดูด ส.ส.สำหรับในพื้นที่นนทบุรี ก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน โดยเริ่มแรกมีคนของรัฐบาล แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็นอดีต ส.ส.ที่สนใจเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ มาพูดคุยเพื่อทาบทาม ส.ส.พรรคเพื่อไทย ใน จ.นนทบุรี โดยมีข้อเสนอที่คล้ายการดูด ส.ส.ภาคอีสาน เช่น ค่าใช้จ่ายในการหาเสียง ตำแหน่งหลังเลือกตั้ง เป็นต้น แต่ไม่ทราบว่ามีการเสนอเงินและการเคลียร์คดีความด้วยหรือไม่ แต่ ส.ส.นนทบุรี ไม่มีปัญหาเรื่องคดีความ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เป็นดุลพินิจของ ส.ส.แต่ละคน ว่าจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งเมื่อย้ายสังกัดจะต้องตอบคำถามประชาชนให้ได้ว่า ไปด้วยอุดมการณ์หรือเหตุอื่นใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยดูด ส.ส.กลุ่มสามมิตรพลังประชารัฐคสช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 19:28 น.