'บิ๊กตู่' สั่งเปิดไลน์ 'ข่าวจริงประเทศไทย' ป้องบิดเบือนช่วย 13 ชีวิต

ข่าว

  'บิ๊กตู่' สั่งเปิดไลน์ 'ข่าวจริงประเทศไทย' ป้องบิดเบือนช่วย 13 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 16:04 น.

  นายกฯ มอบกรมประชาฯ เปิดบัญชีแอปพลิเคชันไลน์ "ข่าวจริงประเทศไทย" เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ป้องกันความสับสนบิดเบือนในโลกโซเชียล เกี่ยวกับการช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง รวมถึงข่าวลือต่างๆ ในสังคม

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 61 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติ ได้มีการเปิดบัญชีทางแอปพลิเคชันไลน์ โดยใช้ชื่อ "ข่าวจริงประเทศไทย" หรือ @realnewsthailand โดยเป็นความพยายามที่จะทำให้ข้อมูลข่าวสารที่สับสนในปัจจุบันกระจ่างขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นการเจาะจงเพียงข่าวการค้นหาโค้ชและเด็กทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เท่านั้น แต่ยังรวมถึงข่าวลือต่างๆ ในสังคม ก็สามารถเข้าไปค้นข้อมูลได้ในไลน์ดังกล่าว

  พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน นายกฯ ได้สั่งการให้กรมประชาสัมพันธ์ร่วมกับฝ่ายปกครอง ช่วยกันจัดระเบียบข้อมูลข่าวสารด้วย หากมีข้อมูลอัพเดตก็ต้องรีบชี้แจงให้สื่อมวลชนให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ ในส่วนของโซเชียลมีเดียที่มีการส่งต่อข่าวบิดเบือน ที่อาจทำให้เลยเถิดนั้น ขณะนี้มีความสบายใจขึ้น เนื่องจากกระแสสังคมส่วนใหญ่ รวมถึงศิลปินดาราที่มีอิทธิพลต่อความคิด มีความเข้าใจสถานการณ์และพยายาม ช่วยให้สติกับสังคมมากขึ้น จึงขอให้ทุกคนรับฟังข้อมูลข่าวสาร ที่เป็นทางการจากสำนักข่าวที่เชื่อถือได้ และอย่าวิพากษ์วิจารณ์อะไรไปก่อนทั้งที่ตัวเองไม่ได้อยู่ที่หน้างาน เพราะจากความห่วงใยจะทำให้กลายเป็นสร้างอารมณ์โมโหได้ ในช่วงที่ทุกฝ่ายกำลังส่งใจช่วยทั้ง 13 ชีวิต

  พล.ท.สรรเสริญ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานข้อมูลมายัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อยู่ตลอดเวลา ขณะที่นายกฯ ลงพื้นที่ก็ได้กำชับว่าในระหว่างที่มีการค้นหา ต้องซักซ้อมแผนอื่น ประกอบพร้อมการวิเคราะห์สถานการณ์ล่วงหน้าด้วย โดยข้อมูลล่าสุดทราบว่า ขณะนี้ได้เน้นเรื่องการซักซ้อมแผนช่วยเหลือถึงขั้นการกู้ภัยเมื่อพบตัวทั้ง 13 คนแล้ว โดยมีการจับเวลาการปฏิบัติงานตั้งแต่ปากถ้ำมาถึงรถพยาบาล ก่อนส่งตัวด้วยเฮลิคอปเตอร์ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาดีขึ้นมากจากตอนซักซ้อมในช่วงแรก จึงถือเป็นความก้าวหน้าในการเตรียมการ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากมีการตั้งศูนย์อำนวยการในพื้นที่แล้ว พร้อมกับการติดตามและตอบรับข้อมูลข่าวให้เร็วที่สุด

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวจริงประเทศไทยถ้ำหลวง13 ชีวิตถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนทีมหมูป่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 02:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์