ปชป.ซัดพลังดูดย้อนยุคสวนทางปฏิรูป จี้ กกต.สอบ 'แม้ว' ครอบงำ พท.

ข่าว

  ปชป.ซัดพลังดูดย้อนยุคสวนทางปฏิรูป จี้ กกต.สอบ 'แม้ว' ครอบงำ พท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 14:53 น.

  ปชป.ชี้ใช้อำนาจบีบคั้นดูด ส.ส.ไม่ถูกต้อง ห่วงภาพลักษณ์ประชาธิปไตยหมอง ขอทุกฝ่ายช่วยทำเลือกตั้งเที่ยงธรรม จี้ กกต.สอบคลิป "ทักษิณ" ครอบงำเพื่อไทย

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 61 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีเดินสายดูดคนเข้าร่วมงานพลังประชารัฐ ของกลุ่มสามมิตรว่า การที่ ส.ส.ย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ ถ้าย้ายเพราะอึดอัดไม่สามารถอยู่พรรคเดิมได้ หรือย้ายเพราะอุดมการณ์ความคิดเห็นไม่เหมือนกัน หรือเพราะพรรคเดิมอนาคตมืดมนเป็นเรื่องที่ทำได้ แต่ถ้าใช้อำนาจรัฐไปบีบคั้น ก็ต้องถือว่าไม่ถูกต้อง กรณีกลุ่มสามมิตรตามเนื้อข่าวไม่ทราบว่าไปทำในลักษณะใด จึงไม่สามารถให้ความเห็นได้ ส่วนกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อดูการสนทนาทั้งสองคลิปต่อๆ กัน มีทั้งภาพและเสียง มีการพูดโต้ตอบกับแกนนำของพรรคการเมือง เมื่อพูดถึงว่าอีสานต้องได้ทุกที่นั่ง และออกไปก็ดีแล้ว เอารุ่นใหม่เข้ามาแทน มีทั้งระบุชื่อพรรคเพื่อไทยอย่างชัดเจน จึงมองเป็นเรื่องอื่นไม่ได้นอกจากเป็นการสั่งการ หรือแสดงความเห็น แสดงความเหนือกว่าต่อพรรคเพื่อไทย ฟังเป็นอย่างอื่นไม่ได้ เพราะว่ามีการก้าวก่ายแทรกแซงพรรคเพื่อไทย จึงเป็นเรื่องที่ กกต.ต้องพิจารณาดำเนินการไปตามตัวบทกฎหมาย โดยเคร่งครัด

  ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่า การเดินสายดูดของกลุ่มสามมิตรไม่ผิดกฎหมาย ว่า ตนไม่ขอให้ความเห็นเรื่องข้อกฎหมาย ให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงดีกว่า แต่กรณีของข่าวคราวการดูด ส.ส.ที่ปรากฏอยู่นั้น สะท้อนว่ากำลังมีการย้อนยุคกลับไปสู่จุดที่ว่า จะทำอย่างไรก็ได้ขอให้ชนะอีกแล้ว เหมือนบางยุคในอดีต ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมมันสวนทางกับการปฏิรูปการเมืองอย่างชัดเจน ตนเป็นห่วงภาพลักษณ์ประชาธิปไตย และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามกรณีนี้คงจะไปโทษฝ่ายการเมืองอย่างเดียวคงไม่ได้แล้ว เพราะปรบมือข้างเดียวคงไม่ดัง ดังนั้นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันทำ คือ ทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรม เพื่อผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะได้เป็นที่ยอมรับได้ และไม่ย้อนกลับไปให้เกิดปัญหา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาธิปัตย์ปชป.ดูด ส.ส.พลังดูดกลุ่มสามมิตรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์