เหตุเกิดที่ กทพ.

ข่าว

  เหตุเกิดที่ กทพ.

  หมัดเหล็ก

   2 ก.ค. 2561 05:01 น.


   การสรรหา ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ยังร้อนแรง และมีแนวโน้มว่า หวยจะไปออกที่ สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ รองผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จากที่คณะกรรมการสรรหาเปิดให้มีบุคคลภายนอกที่มีความรู้ความสามารถเข้าแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย กฤต ธนิศราพงศ์, ภักดี มะนะเวศ, วิภาภรณ์ ชัยรัตน์ และ สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ที่เป็นลูกหม้ออยู่คนเดียว จนกระทั่งคณะกรรมการสรรหาส่งต่อไปที่คณะกรรมการบอร์ด กทพ. เพื่อเสนอให้ ครม.อนุมัติต่อไป

   ปรากฏว่ามีข่าวลือถึงความไม่ชอบมาพากลบางอย่างในการสรรหาผู้ว่าการ กทพ. โยงไปถึงคนในต่างประเทศ ที่มีการล็อบบี้กรรมการสรรหาเอาไว้เรียบร้อย

   จะจริงเท็จอย่างไรเป็นประเด็นที่การสรรหาผู้ว่าการ กทพ. ครั้งนี้ จะต้องเปิดเผยถึงขั้นตอนและการตัดสินใจให้ โปร่งใสและตรวจสอบได้ ทุกกระบวนการ

   และต้องไม่ให้คนนอกหรืออิทธิพลใดๆเข้ามาชี้นำ

   เพราะการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมีการบริหารบน ผลประโยชน์ของประเทศจำนวนมหาศาล ความโปร่งใสและตรวจสอบได้ จึงเป็นเดิมพันสำหรับการตัดสินใจในการแต่งตั้งผู้บริหาร กทพ.ในครั้งนี้

   เรื่องนี้เคยเกริ่นมาแล้วว่าจะเป็นปัญหาของการสรรหาผู้บริหารรัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานของรัฐในอนาคต การมีคณะกรรมการซุปเปอร์บอร์ดเข้ามาควบคุมนโยบายและการบริหารรัฐวิสาหกิจเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

   การบริหารงานรัฐวิสาหกิจจนขาดทุนป่นปี้ หรือมีปัญหาความไม่ชอบมาพากลตามมา เป็นเรื่องยากลำบากที่จะถามหาความรับผิดชอบ บางรัฐวิสาหกิจขาดทุนเป็นหมื่นล้าน มีเรื่องส่อทุจริตมากมาย แต่ผู้บริหารยังลอยนวลชุดแล้วชุดเล่า ไม่ต้องมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

   บางรัฐวิสาหกิจยังอุตส่าห์ต่ออายุรักษาการไปเรื่อยๆ

   มีรัฐวิสาหกิจไม่กี่แห่งที่บริหารงานแล้วมีกำไรและสร้างรายได้เข้าประเทศปีละมหาศาล แต่ไม่ได้รับการปกป้องจากรัฐ
   ในขณะที่รัฐวิสาหกิจบางแห่งที่บริหารงานบนความผูกขาด กับขาดทุน ผิดพลาด มีปัญหามากมายกลับได้รับการดูแลปกป้องจากภาครัฐเป็นอย่างดี

   ถ้ายังใช้หลักเกณฑ์การสรรหาบนเงื่อนไขบางอย่าง โดยเฉพาะระบบอุปถัมภ์ รัฐก็จะพบกับปัญหาการทำงานและบริหารของรัฐวิสาหกิจซ้ำซาก โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมขนส่ง ขาดทุนแล้วขาดทุนอีก แต่บุคลากรกลับได้รับผลประโยชน์ตอบแทนมากมาย

   ถึงเวลาที่จะปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ถือว่าเป็นแหล่งรายได้ของรัฐและเป็นสมบัติของประเทศเสียใหม่ เริ่มจากการปฏิรูปคนก่อนจึงจะแก้ปัญหาการบริหารงานได้ประสบความสำเร็จ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กทพ.สรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์