ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหตุเกิดที่ กทพ.

  หมัดเหล็ก2 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE


  การสรรหา ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ยังร้อนแรง และมีแนวโน้มว่า หวยจะไปออกที่ สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ รองผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จากที่คณะกรรมการสรรหาเปิดให้มีบุคคลภายนอกที่มีความรู้ความสามารถเข้าแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย กฤต ธนิศราพงศ์, ภักดี มะนะเวศ, วิภาภรณ์ ชัยรัตน์ และ สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ที่เป็นลูกหม้ออยู่คนเดียว จนกระทั่งคณะกรรมการสรรหาส่งต่อไปที่คณะกรรมการบอร์ด กทพ. เพื่อเสนอให้ ครม.อนุมัติต่อไป

  ปรากฏว่ามีข่าวลือถึงความไม่ชอบมาพากลบางอย่างในการสรรหาผู้ว่าการ กทพ. โยงไปถึงคนในต่างประเทศ ที่มีการล็อบบี้กรรมการสรรหาเอาไว้เรียบร้อย

  จะจริงเท็จอย่างไรเป็นประเด็นที่การสรรหาผู้ว่าการ กทพ. ครั้งนี้ จะต้องเปิดเผยถึงขั้นตอนและการตัดสินใจให้ โปร่งใสและตรวจสอบได้ ทุกกระบวนการ

  และต้องไม่ให้คนนอกหรืออิทธิพลใดๆเข้ามาชี้นำ

  เพราะการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมีการบริหารบน ผลประโยชน์ของประเทศจำนวนมหาศาล ความโปร่งใสและตรวจสอบได้ จึงเป็นเดิมพันสำหรับการตัดสินใจในการแต่งตั้งผู้บริหาร กทพ.ในครั้งนี้

  เรื่องนี้เคยเกริ่นมาแล้วว่าจะเป็นปัญหาของการสรรหาผู้บริหารรัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานของรัฐในอนาคต การมีคณะกรรมการซุปเปอร์บอร์ดเข้ามาควบคุมนโยบายและการบริหารรัฐวิสาหกิจเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

  การบริหารงานรัฐวิสาหกิจจนขาดทุนป่นปี้ หรือมีปัญหาความไม่ชอบมาพากลตามมา เป็นเรื่องยากลำบากที่จะถามหาความรับผิดชอบ บางรัฐวิสาหกิจขาดทุนเป็นหมื่นล้าน มีเรื่องส่อทุจริตมากมาย แต่ผู้บริหารยังลอยนวลชุดแล้วชุดเล่า ไม่ต้องมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

  บางรัฐวิสาหกิจยังอุตส่าห์ต่ออายุรักษาการไปเรื่อยๆ

  มีรัฐวิสาหกิจไม่กี่แห่งที่บริหารงานแล้วมีกำไรและสร้างรายได้เข้าประเทศปีละมหาศาล แต่ไม่ได้รับการปกป้องจากรัฐ
  ในขณะที่รัฐวิสาหกิจบางแห่งที่บริหารงานบนความผูกขาด กับขาดทุน ผิดพลาด มีปัญหามากมายกลับได้รับการดูแลปกป้องจากภาครัฐเป็นอย่างดี

  ถ้ายังใช้หลักเกณฑ์การสรรหาบนเงื่อนไขบางอย่าง โดยเฉพาะระบบอุปถัมภ์ รัฐก็จะพบกับปัญหาการทำงานและบริหารของรัฐวิสาหกิจซ้ำซาก โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมขนส่ง ขาดทุนแล้วขาดทุนอีก แต่บุคลากรกลับได้รับผลประโยชน์ตอบแทนมากมาย

  ถึงเวลาที่จะปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ถือว่าเป็นแหล่งรายได้ของรัฐและเป็นสมบัติของประเทศเสียใหม่ เริ่มจากการปฏิรูปคนก่อนจึงจะแก้ปัญหาการบริหารงานได้ประสบความสำเร็จ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กทพ.สรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:29 น.