ข่าว
100 year

เหตุเกิดที่ กทพ.

หมัดเหล็ก2 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


การสรรหา ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ยังร้อนแรง และมีแนวโน้มว่า หวยจะไปออกที่ สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ รองผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จากที่คณะกรรมการสรรหาเปิดให้มีบุคคลภายนอกที่มีความรู้ความสามารถเข้าแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย กฤต ธนิศราพงศ์, ภักดี มะนะเวศ, วิภาภรณ์ ชัยรัตน์ และ สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ที่เป็นลูกหม้ออยู่คนเดียว จนกระทั่งคณะกรรมการสรรหาส่งต่อไปที่คณะกรรมการบอร์ด กทพ. เพื่อเสนอให้ ครม.อนุมัติต่อไป

ปรากฏว่ามีข่าวลือถึงความไม่ชอบมาพากลบางอย่างในการสรรหาผู้ว่าการ กทพ. โยงไปถึงคนในต่างประเทศ ที่มีการล็อบบี้กรรมการสรรหาเอาไว้เรียบร้อย

จะจริงเท็จอย่างไรเป็นประเด็นที่การสรรหาผู้ว่าการ กทพ. ครั้งนี้ จะต้องเปิดเผยถึงขั้นตอนและการตัดสินใจให้ โปร่งใสและตรวจสอบได้ ทุกกระบวนการ

และต้องไม่ให้คนนอกหรืออิทธิพลใดๆเข้ามาชี้นำ

เพราะการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมีการบริหารบน ผลประโยชน์ของประเทศจำนวนมหาศาล ความโปร่งใสและตรวจสอบได้ จึงเป็นเดิมพันสำหรับการตัดสินใจในการแต่งตั้งผู้บริหาร กทพ.ในครั้งนี้

เรื่องนี้เคยเกริ่นมาแล้วว่าจะเป็นปัญหาของการสรรหาผู้บริหารรัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานของรัฐในอนาคต การมีคณะกรรมการซุปเปอร์บอร์ดเข้ามาควบคุมนโยบายและการบริหารรัฐวิสาหกิจเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

การบริหารงานรัฐวิสาหกิจจนขาดทุนป่นปี้ หรือมีปัญหาความไม่ชอบมาพากลตามมา เป็นเรื่องยากลำบากที่จะถามหาความรับผิดชอบ บางรัฐวิสาหกิจขาดทุนเป็นหมื่นล้าน มีเรื่องส่อทุจริตมากมาย แต่ผู้บริหารยังลอยนวลชุดแล้วชุดเล่า ไม่ต้องมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

บางรัฐวิสาหกิจยังอุตส่าห์ต่ออายุรักษาการไปเรื่อยๆ

มีรัฐวิสาหกิจไม่กี่แห่งที่บริหารงานแล้วมีกำไรและสร้างรายได้เข้าประเทศปีละมหาศาล แต่ไม่ได้รับการปกป้องจากรัฐ
ในขณะที่รัฐวิสาหกิจบางแห่งที่บริหารงานบนความผูกขาด กับขาดทุน ผิดพลาด มีปัญหามากมายกลับได้รับการดูแลปกป้องจากภาครัฐเป็นอย่างดี

ถ้ายังใช้หลักเกณฑ์การสรรหาบนเงื่อนไขบางอย่าง โดยเฉพาะระบบอุปถัมภ์ รัฐก็จะพบกับปัญหาการทำงานและบริหารของรัฐวิสาหกิจซ้ำซาก โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมขนส่ง ขาดทุนแล้วขาดทุนอีก แต่บุคลากรกลับได้รับผลประโยชน์ตอบแทนมากมาย

ถึงเวลาที่จะปฏิรูปรัฐวิสาหกิจที่ถือว่าเป็นแหล่งรายได้ของรัฐและเป็นสมบัติของประเทศเสียใหม่ เริ่มจากการปฏิรูปคนก่อนจึงจะแก้ปัญหาการบริหารงานได้ประสบความสำเร็จ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กทพ.สรรหาผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้