ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯเกษียณ

ซี.12
2 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


พอก้าวเข้าเดือนกรกฎาคมก็หมายความว่าข้าราชการที่ถึงกำหนดเวลาเกษียณอายุราชการตอนสิ้นปีงบประมาณนี้จะมีเวลาทำงานในหน้าที่ต่อไปอีกเพียง 3 เดือน

เป็น 3 เดือนที่เปรียบเสมือนการนับถอยหลังสำหรับชีวิตราชการก่อนออกไปเป็นข้าราชการบำนาญ ซึ่งแทบจะไม่แตกต่างไปจากประชาชนทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ข้าราชการตำแหน่งสูงที่จัดอยู่ในประเภทบริหารระดับสูงซึ่งผู้คนทั่วไปรู้จักมักคุ้นมากกว่าตำแหน่งอื่นใดก็คือบรรดาผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งหลาย เพราะคนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักหรอกว่าใครเป็นอธิบดีที่ไหน ใครเป็นปลัดกระทรวงที่ไหน

แต่ถ้าเป็นผู้ว่าฯแล้วละก็ประชาชนจะรู้จักหน้าค่าตามากกว่าอื่นใดโดยเฉพาะประชาชนในต่างจังหวัดแต่ละจังหวัด

ดังนั้น เมื่อจะเขียนถึงรายการเกษียณอายุของข้าราชการก็ควรหยิบยกเอาการเกษียณของผู้ว่าราชการจังหวัดมาเอ่ยถึงก่อนตำแหน่งอื่น

ในปีนี้มีผู้ว่าราชการจังหวัดเกษียณในตำแหน่งนี้ 19 ราย แต่ถ้านับรวมเอาข้าราชการมหาดไทยที่เป็นอธิบดี และผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยแล้วก็จะมีมากกว่า 20

อย่างเช่น 2 อธิบดีของกระทรวงมหาดไทยที่เกษียณในปีนี้ คือ นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กับ นายประทีป กีรติเรขา อธิบดีกรมที่ดิน นั้น ก็เติบโตมาจากการเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดมาก่อน
กล่าวคือ อธิบดีอภิชาติ เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่และพระนครศรีอยุธยา อธิบดีประทีป เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษและอุบลราชธานี

ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยที่เกษียณอายุในปีนี้ 4 รายคือ 1.นายธานี ธัญญาโภชน์ 2.นายธานี สามารถกิจ 3.นายอำนวย ตั้งเจริญชัย 4. นางสายพิรุณ น้อยศิริ นั้น รายแรกเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรมาก่อนรายที่สองเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์และระยองมาก่อน รายที่สามเคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภูมาก่อน

มีเพียงรายสุดท้าย นางสายพิรุณ น้อยศิริ ผู้ตรวจหญิงที่ขึ้นมาจากรองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนที่ไม่เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดมาก่อน

สำหรับผู้ว่าราชการจังหวัด 19 รายที่เกษียณปีนี้ มีหลายคนเคยดำรงตำแหน่งมาแล้วหลายจังหวัด แต่บางคนก็ขึ้นมาจังหวัดเดียวแล้วเกษียณ ประกอบด้วย

1.นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม 2.นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี 3.นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา 4.นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ 5.นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร 6.นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต 7.นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี 8.นายไพฑูรย์ รักประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร 9.นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน 10.นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล 11.นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง 12.นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม 13.นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา 14.นายสุทธา สายวาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี 15.นายสุรพร พร้อมมูล ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส 16.นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา 17.นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ 18.นายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม 19.นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์

หวังว่า 3 เดือนสุดท้ายของทุกท่านคงผ่านไปด้วยความผูกพันรักใคร่ของชาวบ้านชาวเมือง.

ซี.12

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการเกษียณอายุบำนาญมุมข้าราชการซี.12

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:28 น.