เปิดตัวกลุ่มสามมิตรเคลื่อนโรดแม็ปการเมือง : กองหนุนหลัก “ประยุทธ์”

ข่าว

เปิดตัวกลุ่มสามมิตรเคลื่อนโรดแม็ปการเมือง : กองหนุนหลัก “ประยุทธ์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

พรรคพลังประชารัฐเจิดจรัสขึ้นมาทันที เมื่อกลุ่มสามมิตรขับเคลื่อนเทียบเชิญอดีต ส.ส.เกรดเอ เพื่อเข้าร่วมเป็นกองหนุน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ แต่จะเดินไปถึงฝั่งฝันแค่ไหน ติดตามความในใจระดับแกนนำ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง ว่า เคยทำงานร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สมัยพรรคไทยรักไทย

หลังมีการปฏิวัติ พรรคไทยรักไทยถูกยุบ ยุคพรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย ผมก็ไม่ได้ไปร่วมกับท่าน

จังหวะที่หยุดเล่นการเมืองก็ยังติดตามผลงานของรัฐบาลมาตลอด ในที่สุดยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีการผลักดันออกกฎหมายนิรโทษกรรม จนเกิดวิกฤติความขัดแย้งทางการเมือง

หาก พล.อ.ประยุทธ์ออกมาช้า คิดว่าจะเกิดจลาจล สงครามกลางเมือง ประชาชนจะล้มตายมากกว่านี้ สะท้อนให้เห็นภาวะความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรี

ปกติรัฐบาลทหารยึดอำนาจเสร็จจะทำเพื่อตัวเอง พวกพ้อง แต่ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาต้องการแก้ปัญหาความแตกแยก บริหารประเทศ 4 ปี ได้ทุ่มเทสรรพกำลัง สติปัญญา ความรู้ความสามารถเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปรับตัวเพิ่มขึ้น เดิมอยู่ที่ 0.8 เปอร์เซ็นต์ แต่ละปีก็เพิ่มขึ้นเป็นลำดับ ล่าสุดปรับเพิ่มเป็น 4.8 เปอร์เซ็นต์

ขยายตัวสูงสุดในรอบ 5 ปี ทำให้เศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศฟื้นขึ้นมา

ปัญหาปากท้อง ราคาสินค้าเกษตร เชื่อมั่นรัฐบาลมียุทธศาสตร์หลายด้าน ทั้งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาว นายกรัฐมนตรีทุ่มเทมากเพื่อเกษตรกร เช่น ข้าวหอมมะลิ เดิมลงราคาตกลงมาก ตอนนี้ราคาเกือบเกวียนละ 20,000 บาท เป็นมาตรการที่โปร่งใส ทำเพื่อชาวนา ไม่มีการทุจริตหรือโกงเงินชาวนา

เมื่อท่านทุ่มเท ตั้งใจและมีผลงานอย่างนี้ การพัฒนาประเทศต้องการความต่อเนื่อง ผมอยากเห็นความต่อเนื่อง จึงมองพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

“ท่านตั้งใจทำดีเพื่อประเทศและประชาชน ผมก็จำเป็นต้องเข้ามาช่วยเพื่อให้การปฏิรูปและพัฒนาประเทศเกิดความต่อเนื่อง โดยไม่เคยคิดจะไปทำร้ายนายทักษิณ”

ทีมข่าวการเมือง ถามว่าการเข้ามาร่วมงานในนามกลุ่มสามมิตร เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีรอบสอง มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสานให้มาร่วมงาน ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายสุริยะ บอกว่า ใช่ครับ เพราะต้องการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์

“ผมได้เข้าไปรู้เบื้องลึกที่ท่านจะทำต่อไป ได้สื่อสารผ่านนายสมคิดพร้อมคุยกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และแกนนำใหญ่ของรัฐบาลมาตลอด

ทำให้ผมเต็มใจช่วยท่าน แม้ผมไม่ชอบการรัฐประหาร เพราะเคยโดนสมัยเป็นรัฐมนตรี ถูกสังคมตราหน้าในคดีจีทีเอ็กซ์ 900 แต่ชี้แจงข้อกล่าวหาจน ป.ป.ช.มีมติตีตก

ผมทำงานการเมืองคราวนี้หวังรับใช้ประชาชน หลังจากเล่นการเมืองมาพรรคเดียวตลอดชีวิต คือพรรคไทยรักไทย ผมอยู่พรรคไหนพรรคนั้นสบายได้เป็นรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้เป็น ส.ส.เมื่อไหร่ก็ได้เป็นรัฐบาลทุกครั้ง พวกเราคิดดีทำดี ทำงานการเมืองในนามพรรคพลังประชารัฐ

แม้จะเหนื่อย แต่เชื่อมั่นหลังการเลือกตั้งใหญ่พรรคนี้จะได้คะแนนเพียงพอจัดตั้งรัฐบาล”

ผลงานเป็นเลขาธิการพรรคใหญ่มาแล้ว ครั้งนี้มีกระแสข่าวจะเข้ามาเป็นเลขาธิการพรรค นายสุริยะ บอกว่า ไม่เคยคิดจะเป็นเลขาธิการพรรค

ตั้งใจอยากทำงานอยู่ข้างหลังมากกว่า ตำแหน่งเลขาธิการพรรคต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่จะเลือกใครขึ้นมา ส่วนตัวผมจะเข้าไปช่วย และอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีรอบสอง

ทีมข่าวการเมือง ถามว่าวันนี้เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองหลังกลุ่มสามมิตรตระเวนเทียบเชิญอดีต ส.ส.เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ ขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามวิพากษ์วิจารณ์เป็นการเมืองย้อนยุคที่ไปไล่ดูด ส.ส.เข้าพรรค

นายสุริยะ บอกว่า ขอมองย้อนไปยุคพรรคไทยรักไทย ซึ่งถูกโจมตีว่าไปใช้เงินดูด ส.ส.เข้าพรรค

ขณะนั้นพรรคไทยรักไทยไม่ได้ไปตอบโต้ เพียงชี้ให้เห็นว่าฝ่ายที่โจมตีควรพิจารณาดูพรรคของตัวเอง ว่านโยบายที่นำเสนอตอบสนองชาวบ้านหรือไม่ ทำไม ส.ส.ที่เคยอยู่กับพรรคนั้นพรรคนี้ถึงมาอยู่กับพรรคไทยรักไทย

เฉกเช่นพรรคพลังประชารัฐในวันนี้ ต้องดูว่านโยบายโดนใจประชาชนหรือไม่ พรรคเพื่อไทยมีนโยบายสนองต่อประชาชนหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ต้องรีบทำ

อย่าไปมองนักการเมืองยึดเงินเป็นปัจจัยหลัก ถ้าคิดเช่นนั้นมันจะเป็นบทเรียน ซึ่งพรรคไทยรักไทยเคยให้บทเรียนนี้กับพรรคอื่นมาแล้ว ตอนนี้กลับกลายเป็นย้อนเกล็ดตัวเอง

แสดงว่าเงินไม่ใช่ปัจจัยในการเทียบเชิญอดีต ส.ส.เข้าร่วมพรรค นายสุริยะ บอกว่า ถ้ายึดเงินเป็นปัจจัยหลัก ระดับ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะเป็น ส.ส.เลยหลายสมัย เป็นหนึ่งในขุนพลอีสานของพรรคเพื่อไทย เงินจะซื้อท่านได้หรือ

ปัจจัยหลักต้องสอบถามชาวบ้านในพื้นที่แล้วว่า พรรคพลังประชารัฐสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ มีมาตรการและผลงานช่วยเหลือเกษตรกร

มีนโยบายหลายอย่างพลิกฟื้นเศรษฐกิจ

อย่าลืมชีวิตนักการเมืองถ้าสอบตกจะอายมาก เห็นได้จากผมมีพรรคพวกเป็นเพื่อน ส.ส.ที่อยู่ในช่วงสอบตก ชวนไปรับประทานอาหารกับผมยังไม่กล้ามา

ฉะนั้นเป็นไปไม่ได้ที่นักการเมืองมาอยู่พรรคนี้เพื่อมารับเงินและสอบตก

หลังการเลือกตั้งจะมีส่วนผลักดันให้เกิดความปรองดองขึ้นได้อย่างไร ในฐานะมีคอนเนกชันทางการเมืองทุกพรรค นายสุริยะ บอกว่า เรื่องนี้สำคัญที่สุด

ขณะนี้เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์มีแฟนคลับอยู่พอสมควร พรรคเพื่อไทยก็มีแฟนคลับพอสมควร ถ้าแฟนคลับทั้งสองขั้วเห็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง แฟนคลับแต่ละขั้วย่อมมีความรู้สึกที่รุนแรงต่อกัน

แต่ถ้าพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ความรู้สึกตรงนั้นจะเบาลง หลังจากนั้นทุกฝ่ายจะสามารถคุยเรื่องปรองดองและปฏิรูปการเมืองได้

เพราะขณะนี้พรรคการเมืองต่างๆมองรัฐบาลทหารไม่มีความจริงใจปฏิรูปการเมือง ทั้งที่มีความตั้งใจปฏิรูปการเมือง
ทีมข่าวการเมือง ถามว่ามีแนวนโยบายเป็นทางเลือกใหม่ของสังคมอย่างไร ถึงมั่นใจจะชนะการเลือกตั้ง นายสุริยะบอกว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงที่กำลังเชิญนักการเมืองเข้าร่วม และมีโอกาสคุยกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

โดยขอให้ไปดูความต้องการของประชาชน ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง เอาทุกมิติเสนอให้พรรคกำหนดเป็นนโยบายเตรียมพร้อมสรรพสำหรับหาเสียง

อาทิ การแก้ปัญหาความยากจน ทั้งหมดรัฐบาลกำลังทำอยู่ แม้ถูกโจมตีเศรษฐกิจโตกระจุก ต่างจังหวัดยังมีปัญหาปากท้อง เรื่องนี้ได้หารือภายในกลุ่มสามมิตรและนายสมคิดเตรียมจัดงบประมาณทุ่มให้ชาวบ้านช่วยตัวเองได้ ถ้าแก้ตรงนี้ได้ความเหลื่อมล้ำจะลดน้อยลง

และตั้งแต่เปิดตัวมาปรากฏว่าได้รับการตอบสนองดีมาก บรรดานักการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น กระจายอยู่ทุกภูมิภาคที่พูดคุยไว้ ก็ติดต่อเข้ามาร่วมตัวเลขในวันนี้กว่า 100 คนที่จะเป็นฐานให้พรรคพลังประชารัฐ

ฉะนั้นขอให้ประชาชนพิจารณาพรรคการเมืองมีผลงานจับต้องได้ ฝากพิจารณาพรรคพลังประชารัฐด้วย ว่ามีหลายเรื่องที่ตั้งใจทำและจับต้องได้ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ มีความตั้งใจมาก ทำงานเพื่อประชาชน

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า มั่นใจแค่ไหนว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน นายสุริยะ บอกว่า
ก่อนจะตัดสินใจเข้าร่วมและสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ

ก็ได้หาข้อมูลจากนักการเมืองในพื้นที่ตามภูมิภาคต่างๆ

พร้อมแอบทำโพล ปรากฏว่า มีประชาชนสนับสนุนพรรคนี้

ฉะนั้นถ้าถามว่ามั่นใจหรือไม่ ขอบอกว่าถ้าไม่มั่นใจคงไม่เข้ามา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง
01:59

พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 00:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์