พท.สับรบ.คสช. ไฟเขียว 'สามมิตร' ชุมนุมแถลงโชว์ ข้องใจกกต.เมิน

ข่าว

  พท.สับรบ.คสช. ไฟเขียว 'สามมิตร' ชุมนุมแถลงโชว์ ข้องใจกกต.เมิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2561 05:05 น.


  นิพิฏฐ์ชี้ระวังวุ่น!

  เพื่อไทยสับรัฐบาล คสช.ไฟเขียวผ่านตลอด “กลุ่มสามมิตร” ชุมนุมแถลงข่าว โชว์เพาเวอร์เอิกเกริกเพราะเป็นขบวนการเดียวกัน แต่เพื่อไทยแค่แถลงข่าวยังผิด ข้องใจ กกต.นอนหลับไม่รู้นอนคู้ไม่เห็น แฉใช้ ขรก.เป็นเครื่องมือ ใครดูดได้เยอะตำแหน่งยิ่งสูง เย้ยดูดได้ดูดไปยังไงก็ชนะที่ 1 แถมจัดตัวผู้สมัครง่ายขึ้น พร้อมสาปส่งพวกทรยศอุดมการณ์ “ตือ” ไม่แปลกใจ ฉายภาพจิ๊กซอว์พรรคการเมืองสนับสนุน คสช. จี้เปิดตัวชัดๆ เล่นแฟร์ๆ อย่าใช้หลักศรีธนญชัยเอาเปรียบ “มาร์ค” ชี้ทำไม่เหมาะเอนเอียงเปิดช่อง ปัดข่าว “อภิรักษ์” โดนดูด “นิพิฏฐ์” เตือนไม่เป็นกลางระวังวุ่นวาย

  ภายหลังการเปิดตัวโชว์ศักยภาพของกลุ่มสามมิตร ที่นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตแกนนำกลุ่มการเมืองใหญ่ในพรรคไทยรักไทย นัดหารืออดีต ส.ส.กว่า 50 คน ที่สนามกอล์ฟไพเฮิร์สท ย่านรังสิต กทม. ทำให้มีเสียงค่อนขอดจากพรรคการ เมืองใหญ่ถึงรัฐบาล คสช.ว่าเลือกปฏิบัติ 2 มาตรฐาน

  พท.จวกเปิดทางสามมิตรดูดโจ่งแจ้ง

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ออกมาปกป้องการเดินสายดูดทางการเมืองของกลุ่มสามมิตร ไม่ถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะไม่ได้รวมตัวกันเพื่อปั่นป่วนสร้างความวุ่นวายให้รัฐบาลว่า การแสดงความเห็นใดๆ ทางการเมืองนั้นประชาชนฟังอยู่ การพูดแบบนี้ประชาชนคิดได้ ส่งสัญญาณแบบนี้เป็นการรับลูกทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ ฝ่ายหนึ่งเดินสายดูดเต็มที่ อีกฝ่ายก็กางปีกปกป้องคุ้มครองกันในทุกกรณี กลุ่มสามมิตรกำลังทำในสิ่งที่ห้ามพรรคการเมืองอื่นทำหรือไม่ มีการโน้มน้าวจูงใจโดยวิธีต่างๆเพื่อให้คนไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค และทำโดยโจ่งแจ้ง เดินสาย ให้ข่าว เปิดหน้าโชว์ ชุมนุมกันเกิน 5 คน แถลงข่าวสนับสนุนใครเป็นนายกฯก็ทำได้ แต่พรรคเพื่อไทยแถลงประเมินผลงาน 4 ปีรัฐบาล คสช.ทำไม่ได้ จนแกนนำพรรคถูกดำเนินคดีถ้วนหน้า แต่กลุ่มสามมิตรไม่โดนและยังคงทำต่อไป เหมือนกติกาเขียนไว้บังคับใช้กับพรรคที่เห็นต่างฝ่ายเดียว เพียงเพราะกลุ่มสามมิตรประกาศหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อเท่านั้นหรือ

  ข้องใจ กกต.ไม่ขึงขังตรวจสอบ

  นายอนุสรณ์กล่าวด้วยว่า การย้ายพรรคของนักการเมืองเป็นเรื่องธรรมดา เหมือนนักฟุตบอลย้ายสโมสร ซึ่งเปิดช่วงเวลาให้เจรจาได้ตอนที่ตลาดนักเตะเปิด ถ้าย้ายแล้วกองเชียร์ไม่พอใจก็ตามโห่นักเตะรายนั้นตลอดชีวิต การแอบไปเจรจากันก่อนหรือนอกช่วงเวลาจะถูกลงโทษ ทั้งตัวนักเตะและสโมสรจะถูกแบน ในขณะที่พรรคอื่นๆถูกห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง แต่กลุ่มหนุน คสช.ทำได้เต็มที่ ทั้งใช้เงิน ใช้งบประมาณมาล่อ ใช้คดีความมากดดัน ใช้ข้าราชการระดับสูงมาเป็นเครื่องมือในการดูด ใครดูดได้กลุ่มใหญ่ ในพื้นที่รับผิดชอบของใครได้ ส.ส.มาก ก็จะเป็นเกณฑ์ในการประเมินขึ้นสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นไปอีก ประเทศใดที่มีข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลาง ถามว่าประเทศชาตินั้นจะเกิดความยุติธรรม เกิดการพัฒนาได้อย่างไร เมื่อความยุติธรรมไม่มีความสามัคคีก็ไม่เกิด และเป็นที่น่าตกใจที่สิ่งเหล่านี้ประชาชนเห็นชัดเจน แต่ กกต.และหน่วยงานที่กำกับดูแลบังคับใช้กฎหมายไม่เห็น

  เย้ยดูดได้ดูดไปมั่นใจ พท.ยังไงก็ที่ 1

  นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุการเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรไม่ใช่เรื่องการเมืองนั้น น่าแปลกใจเพราะชัดเจนว่าเป็นเรื่องการเมืองเพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้เป็นนายกฯต่อ การออกมาพูดของ พล.อ.ประวิตรถือเป็นเรื่องสองมาตรฐาน เพราะพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคที่มีผู้สนับสนุนอันดับหนึ่งไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้เลย แถลงข่าวผลงาน คสช. 4 ปี ก็ถูกแจ้งความดำเนินคดี หรือแม้กระทั่งการติดต่อสื่อสารกับคนคุ้นเคย ยังถูก กกต.ตรวจสอบ แต่กลุ่มสามมิตรเดินสายดูด ส.ส.โจ๋งครึ่มกลับไม่มีความผิด อย่างไรก็ตาม เราไม่กังวลอยากดูดก็ดูดไป พรรค เพื่อไทยมีคนพร้อมลงสมัคร ส.ส.อยู่แล้ว มั่นใจประชาชนยังยึดมั่นอุดมการณ์ของพรรคไม่เสื่อมคลาย เลือกตั้งเมื่อไหร่เรามาอันดับหนึ่งแน่ เพราะเห็นได้จากเมื่อสัปดาห์ก่อนมีประชาชนในเขตบางกรวย จ.นนทบุรี เชิญตนไปเป็นเจ้าภาพงานศพ ทั้งๆที่เขต นั้นมี ส.ส.เพื่อไทยเป็นเจ้าของพื้นที่ เมื่อสอบถามเจ้าภาพงานศพบอกว่า ส.ส.ในพื้นที่คิดออกจากพรรค เลยเชิญตนไปแทน

  เป็นผลดีทำให้จัดตัวผู้สมัครง่ายขึ้น

  นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีต รมช.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเคลื่อนไหวดูดส.ส.ของกลุ่มสามมิตร ว่า คนที่ไปมีทั้งที่เต็มใจ และถูกดูดด้วยเงื่อนไขคดีความและเห็นแก่เงิน ส่วนตัวมองว่าผู้ที่ย้ายพรรคไปมีโอกาสสอบตกเยอะ แต่เป้าหมายของเขาไม่ได้อยู่ที่คะแนนเขต แต่อยู่ที่คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ตามระบบเลือกตั้งใหม่ที่ทุกคะแนนมีค่า แม้คนที่ไปไม่ได้เป็น ส.ส.แต่ได้เงินก้อนเขาก็พอใจ ส่วนจะกระทบกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ถ้าบอก ว่าไม่กระทบเลยคงไม่จริง ยอมรับว่ามีผลกระทบบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไร เรามีคนที่มีความรู้ความสามารถพร้อมลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว และมองว่าเป็นผลดีกับพรรคเสียด้วยซ้ำ เพราะทำให้เราจัดพื้นที่เลือกตั้งง่ายขึ้น วันนี้ยังมีปัญหาพื้นที่ทับซ้อนอยู่ รวมถึง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เดิมก็อยากมาลงเลือกตั้ง เขตในรอบนี้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้น เรื่องนี้จึงไม่ทำให้หวั่นไหวอะไร

  สาปส่งพวกทรยศอุดมการณ์

  นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท อดีต ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูดอดีต ส.ส.เข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ คนที่ไปล้วนเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวและเงินที่เอามาล่อ หรือแลกกับการไม่มีคดี โดยหวังจะได้เป็นรัฐบาล เพราะกติกาที่เขียนโดย คสช.พรรคเพื่อไทยคงไม่มีทางเป็นรัฐบาล แต่การทำแบบนี้เป็นการทรยศต่ออุดมการณ์และประชาชน เพราะการสนับสนุนเผด็จการสืบทอดอำนาจนั้นไม่ใช่แนวทางของผู้แทนที่มาจากการเลือกตั้ง แค่คิดก็ผิดแล้ว ส่วนตัวไม่สนใจเงินหรืออำนาจตำแหน่งใดๆ แม้จะต้องเสียเงินจ้างอยู่พรรคเพื่อไทยก็ยินดี และถึงแม้จะต้องเป็นฝ่ายค้านก็ยังน่าภาคภูมิใจกว่าไปสนับสนุนเผด็จการ ตอนนี้คิดว่าประชาชนกำลังเฝ้ารอวันเลือกตั้ง และจะเลือกพรรคเพื่อไทยอย่าถล่มทลายอย่างแน่นอน สิ่งที่ คสช.จะกลั่นแกล้งได้คือหาเรื่องยุบพรรคเพื่อไทยเหมือนหมาป่ากับลูกแกะ หลายคนจึงกลัวและย้ายพรรคเพื่อเอาตัวรอด ส่วนพวกเซลส์แมนที่เดินสายมาดูดนั้น ไม่ได้มีคุณค่าอะไร เป็นแค่การเคลื่อนไหวของคนทำมาหากินทางการเมือง ดูประวัติแต่ละคนล้วนแต่ดีๆทั้งนั้น ฉะนั้นอย่าไปให้ราคามากนัก เพราะเขาก็ทำกันเช่นนี้ตลอดเวลา แต่จะดูดได้ก็เฉพาะสิ่งปฏิกูลเท่านั้น

  “ตือ” ไม่แปลกใจไฟเขียว “สามมิตร”

  ด้านนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เปิดทางให้กลุ่มสามมิตรเดินสายชวนอดีต ส.ส.เข้าพรรคโดยไม่ขัดคำสั่ง คสช.ว่า ถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าเป็นพรรคเพื่อไทย หรือพรรคอื่นทำก็ต้องถูกมองด้วยสายตาแบบหนึ่ง แต่หากเป็นพรรคพวกตนเองก็จะถูกมองด้วยสายตาอีกแบบหนึ่ง เขาถึงบอกกันว่าสองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม กรณีดังกล่าวยิ่งทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่ารัฐบาล คสช.มีพรรค การเมืองเพื่อมาสนับสนุนตัวเองให้เป็นรัฐบาลต่อ ถือเป็นแนวทางที่มีความชอบธรรม เป็นไปตามกติกา แต่ถ้าจะให้ชอบธรรมกว่านี้ รัฐบาล คสช.ควรประกาศตัวออกมาให้ชัดเจนเลยตั้งแต่วันนี้ว่าพร้อมที่จะลงสู่สนามเลือกตั้ง เสนอเป็นทางเลือกสำหรับประชาชน จะได้ไม่มีใครต่อว่าได้ ถ้าประกาศตัวชัดเจนประชาชนที่เห็นว่ารัฐบาล คสช.ทำงานเข้าตาก็พร้อมสนับสนุนอยู่แล้ว เหมือนสมัยที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ตัดสินใจลาออกจาก ผบ.ทบ.เพื่อลงสนามเลือกตั้ง ก็ได้รับเสียงชื่นชม ไม่ใช่ใช้หลักศรีธนญชัยทางกฎหมาย เพื่อมาสร้างความได้เปรียบให้กับตนเอง

  “มาร์ค” ปัดข่าว “อภิรักษ์” โดนดูด

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐเตรียมชักชวนนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมงานว่า ไม่เคยได้ยินข่าวดังกล่าว ก่อนหน้านี้ก็ได้พูดคุยกับนายอภิรักษ์ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าไม่มีอะไร เมื่อถามว่า มีข่าวว่านายอภิรักษ์จะวางมือทางการเมือง นายอภิสิทธิ์ตอบว่า เท่าที่ทราบคือนายอภิรักษ์ไปทำธุรกิจ ก็อยู่ที่ว่างานตรงนั้นเป็นอย่างไร นายอภิรักษ์บอกกับตนว่าช่วงนี้อาจจะไม่ค่อยเข้ามาที่พรรค เพราะว่ายังยุ่งเรื่องธุรกิจอยู่ เมื่อถามย้ำว่า ถ้านายอภิรักษ์ออกไปอยู่พรรคอื่นจะกระทบต่อพื้นที่ กทม.หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ตอบว่า ไม่มีปัญหาอะไรที่เรากังวล ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าอดีต ส.ส.กทม.ทยอยลาออกไปพรรคอื่น รองหัวหน้าพรรคที่กำกับดูแลพื้นที่ กทม.ก็บอกกับตนว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ไม่มีอะไร

  ติงอย่าเปิดช่อง–ผิด ก.ม.ต้องฟัน

  นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่ากลุ่มสามมิตรออกมารวมตัวกันเกิน 5 คน ถ้าไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายกับรัฐบาลก็สามารถทำได้ว่า ไม่ทราบว่าพวกเขาไปทำอะไรกัน เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย ถ้าทำตามกฎหมายก็ไม่มีปัญหา ถ้าทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ที่ผู้ใหญ่ในรัฐบาลเปิดทางให้มีการเดินสายดูดนักการเมืองนั้น ตนอยากให้รัฐบาลทุ่มเททุกอย่างช่วยเหลือเด็กๆ ทีมหมูป่าไปที่ถ้ำหลวงมากกว่า

  “นิพิฏฐ์” ชี้ไม่เป็นกลางจะวุ่นวาย

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรขณะนี้ เป็นเพราะเขามั่นใจว่ากลุ่มคนที่เขาสนับสนุนคือผู้ที่มีอำนาจสูงสุด สามารถดูแลคุ้มครองเขาได้ จึงไม่กลัว ยิ่งมีอำนาจตามมาตรา 44 ด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ต้องพยายามเดินสายกลางไม่เลือกปฏิบัติ การพูดคุยกันห้ามยาก การดูดอาจเหมือนกับการซื้อเสียง ต้องห้ามทั้งสองฝ่าย การระบุว่าพรรคอื่นสามารถพูดคุยกันได้ แต่ห้ามด่ารัฐบาลนั้น ไม่ว่ารัฐบาลจะมาจากระบอบไหน การวิพากษ์วิจารณ์ทำได้ทั้งนั้น ตั้งแต่ยึดอำนาจมายังไม่มีคำสั่ง คสช.ห้ามวิจารณ์รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ มีเพียงห้ามให้สัมภาษณ์ที่รุนแรงกับสื่อ ควรเอากลางๆอย่าตึงเกินไป อย่าหย่อนเกินไป ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าฝ่ายหนึ่งทำอะไรก็ได้ ขณะที่อีกฝ่ายทำอะไรไม่ได้เลย ความวุ่นวายในประเทศเกิดจากสิ่งนี้ ดังนั้น พล.อ.ประวิตรควรวางใจเป็นกลาง

  เตือนสติ “สามมิตร” คิด-ทำเพื่อชาติ

  นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลงานภาคเหนือ กล่าวว่า การที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม บอกว่าการเดินสายดูดนักการเมืองของกลุ่มสามมิตรไม่ผิดกฎหมาย ก็เป็นความเห็นของฟาก รัฐบาล คสช. เขาจะว่าอย่างไรแล้วแต่เขา การปรากฏรายชื่อส่วนใหญ่ที่จะไปร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ ล้วนมาจากเครือข่ายเดิมของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้น เป็นสิ่งที่รัฐบาล คสช.ต้องคิดเอาเองเช่นกันว่าจะไว้วางใจได้หรือไม่ ขณะที่กลุ่มสามมิตรก็ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเวทีการเมืองมา น่าจะคิดได้ถ้ายังจมปลักกับเรื่องไม่ดีประเทศชาติก็ไม่ดี เคยอยู่กับใครแล้วบ้านเมืองเป็นแบบไหนเขารู้แน่ แม้จะถูกตำหนิเรื่องเดินสายดูดบ้าง แต่ส่วนตัวไม่คิดกล่าวโทษเขา เพราะเป็นเรื่องปกติของการเมือง แต่ต้องมาดูว่าเขาจะสำนึกรักประเทศชาติมากแค่ไหน อายุเยอะกันแล้ว ควรคิดทำให้บ้านเมืองสงบสุขได้บ้าง เดี๋ยวนี้บาปบุญคุณโทษเห็นกันเร็ว ถ้ายังทำแบบเดิมบ้านเมืองเสียหาย กฎหมายก็เข้ม กรรมก็ตามทันเร็ว มาช่วยกันทำความดีเพื่อประเทศชาติ ทำให้ประชาชนลืมตาอ้าปากดีกว่า เพราะคนเราตายไปเอาอะไรไปไม่ได้สักอย่าง

  ตั้ง ก.ร.ตร. กลไกแก้ทุกข์ประชาชน

  นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คณะกรรมการได้มีมติเพิ่มกลไกใหม่ ให้มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ (ก.ร.ตร.) ขึ้นมาอีกหนึ่งชุดเพื่อตอบโจทย์ในด้านแก้ทุกข์ของประชาชน ขณะเดียวกันก็ให้ประชาชนเป็นหูเป็นตาเพื่อให้ตำรวจประพฤติปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมด้วย ในกรณีที่บุคคลใดไม่ได้รับความเป็นธรรมจากตำรวจอันมิชอบด้วยหน้าที่ หรือพบเห็นตำรวจประพฤติปฏิบัติไม่เหมาะสมและเสื่อมเสียแก่เกียรติศักดิ์ของตำรวจ กระทำผิดวินัยหรือละเมิดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ ให้มีสิทธิร้องเรียนต่อ ก.ร.ตร. ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ร.ตร. กำหนด หลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวต้องไม่มีลักษณะเป็นการสร้างขั้นตอนโดยไม่จำเป็น และไม่เป็นการสร้างภาระแก่ประชาชนเกินสมควร

  สัดส่วน 10 คนวาระ 4 ปีห้ามเป็นซ้ำ

  นายคำนูณกล่าวว่า ก.ร.ตร.จะมี 10 คน ประกอบด้วย 1.บุคคลผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมได้รับการคัดเลือกจากการประชุมร่วมกันของผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน 1 คน 2.อดีตผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์หรือเทียบเท่าขึ้นไป ได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการข้าราชการตุลาการ (ก.ต.) 1 คน 3.อดีตอัยการพิเศษฝ่ายหรือเทียบเท่าขึ้นไป ได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) 1 คน 4.อดีตข้าราชการตำรวจในตำแหน่งตั้งแต่ผู้บัญชาการหรือเทียบเท่าขึ้นไป ได้รับเลือกจากตำรวจชั้นสัญญาบัตรทั่วประเทศ 3 คน 5.ทนายความผู้มีอายุการทำงานไม่น้อยกว่า 20 ปี ได้รับการคัดเลือกจากสภาทนายความ 1 คน 6.ผู้แทนระดับจังหวัดของสภาองค์กรชุมชนตำบลคัดเลือกจากที่ประชุมระดับชาติของสภาองค์กรชุมชนตำบล 2 คน โดยอย่างน้อย 1 คนต้องเป็นสตรี 7.จเรตำรวจแห่งชาติเป็นกรรมการและเลขานุการ ก.ร.ตร. ทั้งนี้ ก.ร.ตร.มีวาระ 4 ปี ดำรงตำแหน่งได้วาระเดียว และให้คณะกรรมการคัดเลือกกรรมการตามข้อ 1-4 คนหนึ่งเป็นประธาน ก.ร.ตร.

  รบ. จริงจังแก้ค้ามนุษย์จนเห็นผล

  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2561 ทริปรีพอร์ต 2018 โดยประเทศไทยได้รับการจัดอันดับดีขึ้นอยู่ที่เทียร์ 2 จากเดิมอยู่ที่อันดับ 3 โดยในปี 57 เมื่อรัฐบาลนี้เข้ามาจึงได้แก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ประกาศให้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องเร่งแก้ไข ทำให้อันดับของไทยดีขึ้นเป็นลำดับ ทุกภาคส่วนทำงานกันอย่างหนัก แม้จะเป็นเรื่องยาก มีหลายปัจจัยเกี่ยวข้อง จนทำให้สหรัฐฯเห็นถึงความจริงจังในการแก้ปัญหา พร้อมประสานต่างประเทศร่วมแก้ไขอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อผลักดันให้เกิดผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นในอนาคต เพื่อความเสมอกันด้วยศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

  เด็ก พท.สวน “จุติ” ใครเรียกทหารมา

  น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความคิดเห็นแย้งนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีประวัติร่วมมือกับ คสช.ล้มพรรคเพื่อไทยว่า อยากให้นายจุติและคนของพรรคประชาธิปัตย์ไปดูรูปในโซเชียลจะเห็นว่าคนของพรรคใดที่ห้อยนกหวีดร่วมกับ กปปส.ประท้วงและชัตดาวน์กรุงเทพฯ บอยคอตการเลือกตั้ง จนนำไปสู่การรัฐประหาร ส่วนที่นายจุติอ้างว่านายพิชัยไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจจริง ก็อยากให้บุคลากรทางเศรษฐกิจของพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาบอกว่านายพิชัยพูดไม่ถูกในประเด็นใด ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ประชาชนเดือดร้อนอย่างมาก แต่กลับไม่เคยเห็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ออกมาเป็นปากเสียงแทนประชาชน วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและ คสช.เลย แต่คนของพรรคเพื่อไทยอยู่เคียงข้างประชาชนมาตลอด โพลล่าสุดพรรคประชาธิปัตย์ก็ถูกพรรคอนาคตใหม่แซงหน้า จึงอยากให้พิจารณาตัวเองก่อนที่จะถูกพรรคใหม่พรรคอื่นแซงอีก อยากให้พรรคประชาธิปัตย์เรียนรู้จากพรรคเพื่อไทย ผลโพลสุดท้ายประชาชนยังเชื่อมั่นโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ

  ปชป.เปิดโครงการช่วยชาวไร่สับปะรด

  วันเดียวกัน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธาน มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เป็นประธานเปิดงานโครงการช่วยชาวไร่สับปะรด โดยนำมาแจกจ่ายประชาชน พร้อมเปิดรับบริจาคเงินเพื่อซื้อสับปะรดในพื้นที่เพาะปลูกโดยตรงจากชาวไร่ในลอตต่อไป โดยมีประชาชนมาร่วมรับแจกจ่ายและบริจาคเงินสมทบจำนวนมาก โดยนายอภิสิทธิ์กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มต้นจากมูลนิธิแพร่น้ำใจ ร่วมกับกลุ่มคนไทยช่วยชาวไร่ได้ช่วยรับซื้อสับปะรดมาจากจังหวัดลำปางในราคากิโลกรัมละ 4 บาท เพื่อช่วยพยุงราคา หลังประสบปัญหาราคาตกต่ำมาก เกษตรกรชาวไร่ขาดทุนเพราะไม่มีผู้รับซื้อ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู อดีต ส.ส.จังหวัดแพร่ ในฐานะประธานมูลนิธิแพร่น้ำใจ และนายนิคม เชาว์กิตติโสภณ อดีต ส.ว.จังหวัดลำปาง จึงอาสาทำในเรื่องนี้ เบื้องต้นสั่งซื้อมา 30 ตัน และจะนำเงินที่รับบริจาคนี้มาซื้อสับปะรดจากชาวไร่เพิ่มเติม เพราะยังมีเกษตรกรอีกจำนวนมากที่รอคอยการช่วยเหลือ จึงอยากให้รัฐบาลวางนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเป็นระบบ แม้จะมีหน่วยงานของรัฐ เช่น กองทัพ กรมราชทัณฑ์ หรือหน่วยงานอื่นๆเข้าไปรับซื้อ แต่ยังไม่เพียงพอ หากปล่อยทิ้งไว้ผลผลิตจะเน่าเสีย จึงขอเสนอให้รัฐบาลเร่งหารือกับบรรดาโรงงานแปรรูปสับปะรดเพื่อทำโครงการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรนำไปแปรรูป และจัดทำแผน การระบายสินค้าต่อไป เชื่อว่าใช้งบประมาณไม่มาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์