ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.ไฟเขียวเลิกอัตราจอมพล เปลี่ยนรับเงินเดือนอัตราพลเอกพิเศษแทน

  ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2561 18:20 น.
  SHARE

  ครม.เห็นชอบยกเลิกเงินเดือนนายทหารสัญญาบัตรยศจอมพล ให้รับอัตราเงินเดือนพลเอกพิเศษแทน

  เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน มีมติเห็นชอบตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เสนอร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหาร (ฉบับที่) พ.ศ. ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการ พ.ศ.2551 ในประเด็นยกเลิกอัตราเงินเดือนข้าราชการทหารของนายทหารสัญญาบัตรยศจอมพล จอมพลเรือ จอมพลอากาศ หรือพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก ที่ครองอัตราจอมพล รับเงินเดือนระดับ น.9 เป็นให้นายทหารสัญญาบัตรยศพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก อัตราเงินเดือนพลเอกพิเศษ พลเรือเอกพิเศษ พลอากาศเอกพิเศษ ให้ได้รับเงินเดือนระดับ น.9 แทน เพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างและการบริหารจัดการกำลังพลของกระทรวงกลาโหม

  เมื่อร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายแล้ว นายทหารสัญญาบัตรยศพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก ที่ครองอัตราจอมพล จอมพลเรือ จอมพลอากาศ จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นยศพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก อัตราเงินเดือนพลเอกพิเศษ พลเรือเอกพิเศษ พลอากาศเอกพิเศษ ส่งผลให้กระทรวงกลาโหมไม่มีตำแหน่งอัตราจอมพล จอมพลเรือ จอมพลอากาศ แต่จะไม่มีผลกระทบต่อเงินเดือน เนื่องจากนายทหารสัญญาบัตรเหล่านี้ยังคงได้รับเงินเดือนระดับ น.9 ต่อไปเช่นเดิม

  ส่วนราชการอื่นที่มีตำแหน่งอัตราจอมพล จอมพลเรือ จอมพลอากาศ ปัจจุบันไม่ได้รับเงินเดือนตามบัญชีเงินเดือนข้าราชการทหารตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหาร พ.ศ.2521 การที่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งอัตราเป็นพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก อัตราเงินเดือนพลเอกพิเศษ พลเรือเอกพิเศษ พลอากาศเอกพิเศษ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการรับเงินเดือนในส่วนราชการอื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครม.มติ ครม.ประชุม ครม.จอมพลยกเลิกอัตราจอมพลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 17:19 น.