ข่าว
100 year

วิบากกรรม'สุรพงษ์'จาก ส.ส.ขึ้นชั้นสู่รมต.ก่อนร่วงจากฟ้าเผชิญชะตาวิปโยค

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2561 15:10 น.
SHARE

ย้อนรอย! ปึ้ง 'สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล' จาก อดีตส.ส.ปชป.ข้ามมาเพื่อไทย ขึ้นชั้น รมว.ต่างประเทศ แต่ใครจะคิด เจอพิษคดีคืนพาสปอร์ตให้ทักษิณ ร่วงจากดวงดาวลงมาถูกตีตราเป็นนักโทษ

แล้ว "ปึ้ง" ก็ไม่รอด! เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และถูกออกหมายจับในคดีก่อการร้าย และคดีอื่น ๆ ซึ่งคดีดังกล่าวยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน

ล่าสุด "นายสุรพงษ์" ยื่นหลักทรัพย์ เพื่อประกันตัว และศาลได้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัว โดยเพิ่มวงเงินประกันจากเดิม 3 ล้านบาท เป็นเงินสด 5 ล้านบาท ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ด้านเจ้าตัว ขอความเมตตาต้องกินยาประจำพร้อมยกเหตุกฎหมายใหม่ ให้สิทธิ์อุทธรณ์

หากย้อนไปเดือน ก.พ. 2560 คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แก่ นายสุรพงษ์ ประเด็นออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และถูกออกหมายจับในคดีอื่น ๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4) รวมถึงส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการถอดถอนด้วย

ทั้งนี้ หากยังจำกันได้ การคืนพาสปอร์ตให้กับนายทักษิณ เกิดขึ้นในช่วงที่ นายสุรพงษ์ ซึ่งดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงการต่างประเทศ สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับ "นายทักษิณ" ในวันที่ 1 ม.ค. 2554 โดยได้มอบคืนพาสปอร์ตประเภทบุคคลทั่วไป 2 เล่ม ได้แก่ เลขที่ U957441 และเลขที่ Z530117 โดยขณะนั้นให้เหตุผลว่า นายทักษิณ อยู่ต่างประเทศไม่เป็นภัยต่อรัฐบาล พร้อมอ้างว่าบุคคลหนึ่งๆ ถือพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา 2 เล่มนั้น สามารถทำได้ โดยบุคคลทั่วไปสามารถขอมีพาสปอร์ตมากกว่า 1 เล่มได้ ถ้ามีความจำเป็น อาทิ เป็นผู้ประกอบอาชีพที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย เช่น นักการทูต นักธุรกิจ นักกีฬา พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เป็นต้น

ต่อมา พาสปอร์ต 2 เล่ม ของ "ทักษิณ" ก็ถูก "ยกเลิก" ในสมัย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็น รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลบิ๊กตู่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2558 และคดีก็มาสิ้นสุดในวันนี้

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เริ่มเข้าสู่งานการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใน พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคกิจสังคม แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 และได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดเดิม แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับปกรณ์ บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทย จากนั้นในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 ดร.สุรพงษ์ยังคงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดิม แต่ย้ายมาลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 41 แต่ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ดร.สุรพงษ์ ได้มีบทบาทสำคัญในการอภิปรายโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ต่อมา ดร.สุรพงษ์ ย้ายไปสังกัดพรรคไทยรักไทย ในปี พ.ศ. 2549 ภายหลังรัฐประหาร และพรรคไทยรักไทยถูกยุบพรรค จึงย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชาชน และ ดร.สุรพงษ์ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ในนามพรรคพลังประชาชน ซึ่งมีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นหัวหน้าพรรค ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2553 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 20 ของพรรคเพื่อไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

           

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลอดีตรมว.ต่างประเทศจำคุก 2 ปีไม่รอลงอาญาข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้