ข่าว
100 year

'วิษณุ' ไม่คอนเฟิร์ม ลต.ท้องถิ่นปีนี้ พลิ้วคุยพรรคการเมืองเลื่อนได้

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 16:35 น.
SHARE

"วิษณุ" เผย ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ยังไม่เสร็จ ชี้คืบหน้า 90 เปอร์เซ็นต์ ตอบไม่ถูกเลือกตั้งท้องถิ่นได้ปีนี้ พลิ้วคุยพรรคการเมืองเลื่อนได้

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำกฎหมาย ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ว่า ยังไม่แล้วเสร็จตอนนี้คืบหน้าไปกว่า 90% มีการแก้ไขในสาระจำนวนมาก อาทิ เรื่องคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม เพื่อให้สอดคล้องกับการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นปีหรือไม่นั้น ตอบไม่ถูก แต่คณะกรรมการกฤษฎีกาจะส่งร่างกฎหมายดังกล่าวกลับมาที่ ครม.ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนเดือน ก.ค.-ก.ย. อยู่ในชั้นการพิจารณาของ สนช.จากนั้นเป็นขั้นตอนของการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนจะมีก่อนการเลือกตั้งระดับชาติหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เราคงคิดในใจได้ แต่จะไปอธิบายก่อนให้คนสับสนไม่ได้ ส่วนจะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ก่อนหรือไม่นั้นไม่ทราบ แต่อะไรที่ง่ายจะเปิดให้ทำก่อน แต่อะไรง่ายบ้างยังไม่สามารถตอบได้

เมื่อถามว่า ขณะนี้กฎหมายใกล้แล้วเสร็จแต่ยังไม่มีการปลดล็อก การจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะต้องปลดล็อกเป็นเรื่องๆ ไป เพราะการสมัครเป็นสมาชิกท้องถิ่นไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง ถ้าจะทำกิจกรรมทางการเมืองจะทำเป็นรายบุคคล ไม่ใช่ทำเป็นพรรค ไม่ต้องมีการประชุมพรรค และไม่มีขั้นตอนของพรรค

เมื่อถามว่า จะมีการปลดล็อกใหญ่ให้พรรคการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เรียกให้มาคุยกันในเดือน มิ.ย. แต่ในเมื่อไม่อยากคุยหรือยังไม่พร้อม สามารถเลื่อนไปอีกได้ เพราะไม่ได้กำหนดไว้ในกฎหมายว่าจะต้องจัดเมื่อไหร่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามเลือกตั้งเลือกตั้งท้องถิ่นกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นกฎหมายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้