ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปัดข่าวซื้อดาวเทียมทหาร 9 หมื่นล้าน เผยแค่ศึกษาร่วมมะกัน

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 16:22 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" บอกยังไม่ซื้อดาวเทียมทหาร แค่การพูดคุยเฉยๆ ชี้ช่วยกันเฝ้าระวัง สร้างภูมิคุ้มกัน ดีกว่ามีดาวเทียม ด้าน "บิ๊กป้อม" เผยแค่ศึกษา ยันเป็นดาวเทียมธรรมดา ไม่ใช่จารกรรม

  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีข่าวกระทรวงกลาโหมเตรียมจัดซื้อดาวเทียมทหาร มูลค่ากว่า 9 หมื่นล้านบาทว่า เรื่องนี้ยังไม่มีท่าทีอะไร เป็นเพียงการพูดคุยหารือกันเฉยๆ ว่าเราควรจะมีหรือไม่มี วันนี้ทางกองทัพก็ยืนยันมาแล้ว แล้วเราเอางบประมาณจากที่ไหน มันราคาถูกๆ หรืออย่างไร ซื้อมาจะคุ้มค่าหรือเปล่า เป็นเรื่องอีกตั้งนาน เป็นเรื่องวันหน้าจะทำอย่างไร และเท่าที่ตนทราบวันนี้ดาวเทียมที่เราใช้อยู่จะหมดอายุการให้บริการ และจนถึงวันนี้ยังไม่เห็นมีการเสนอเรื่องนี้มาเพื่อพิจารณา เพราะฉะนั้นทุกเรื่องการจะไปตกลงหรือทำอะไรก็ตาม ต้องมาขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีกฎหมายอยู่ ตราบใดก็ตามที่ไม่เข้า ครม. มันไม่มีทางเป็นไปได้ และ ครม.ก็มีการตรวจสอบก่อนที่จะนำเข้า ครม.ด้วยว่า เรื่องที่จะนำเข้าพิจารณาเข้าหลักเกณฑ์หรือข้อบังคับทางกฎหมายหรือไม่ โดยเรื่องข้อกฎหมายต้องให้สภานิติบัญญัติ (สนช.) พิจารณาด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกเรื่องมีกฎหมายทั้งหมด เพียงแค่การพูดคุยอะไรต่างๆมันทำได้ทุกเรื่อง แต่เราจะตัดสินใจทำหรือไม่ทำเป็นเรื่องของ ครม. เรื่องของบประมาณ และอื่นๆ เยอะแยะไปหมด ข้อสำคัญต้องคำนึงถึงประชาชนว่ายินยอมและตอบรับหรือเปล่า แต่ในเรื่องเทคโนโลยีอยากให้ทุกคนคิดใน 2 ด้าน ตนไม่ได้หมายถึงว่าจะพูดถึงเรื่องดาวเทียมนี้อย่างเดียว พูดถึงโลกวันนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในเรื่องเทคโนโลยีและดิจิทัล รวมทั้งออนไลน์ต่างๆ ซึ่งมีทั้งโอกาสและความเสี่ยง

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เราต้องช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้ดีที่สุดในการที่จะเสพ ในการที่จะรับ ในการที่จะเชื่อ ในการที่จะเขียน ในการที่จะโพสต์ ดีกว่ามีดาวเทียมด้วยซ้ำไป ไม่จำเป็นต้องไปอะไรกับใคร ถ้าเราช่วยกันเฝ้าระวัง และเมื่อมีเรื่องนี้เข้ามาก็ต้องช่วยกันแก้ไข มันมีกฎหมายทุกตัว ถ้าทุกคนมองแต่สิทธิเสรีภาพ และทำอะไรก็ได้ ตนถาม อะไรก็แก้ไม่ได้ ถ้าแก้ด้วยกฎหมายมากขึ้นเรื่อยๆ มันก็จะมีแต่ความรุนแรงที่จะแก้ขึ้น

  ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการจัดหาดาวเทียมใหม่ของกระทรวงกลาโหม ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงศึกษาดูร่วมกันระหว่างสหรัฐอเมริกาอยู่ เขาอยากให้เราร่วมศึกษาวิจัยและเป็นสมาชิก แต่ไทยยังไม่ตอบตกลงกลับไป ส่วนเรื่องงบประมาณยังไม่มีความชัดเจน ถ้าจะทำจริงต้องให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม เป็นในนามของรัฐบาลไม่ใช่ในนามทหาร และคนที่จะดำเนินการก็เป็นประเทศสหรัฐฯ ที่เป็นคนยิงดาวเทียมทั่วโลกออกไปในระยะ 50 กิโลเมตร ตามแนวชายแดนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน และใช้ดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ ส่วนหนังสือแสดงเจตจำนงในการร่วมดำเนินโครงการ (แอลโอไอ) ที่ไปเซ็น ก็เพื่อรับรู้รับทราบ และเป็นเรื่องของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศจะเป็นผู้ร่วมดำเนินการ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ไปร่วมเซ็นเท่านั้น

  เมื่อถามว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุการจัดซื้อดาวเทียมไธอาของสหรัฐฯ เป็นดาวเทียมจารกรรม ที่สามารถตรวจจับเก็บภาพทุกสิ่ง ไม่ว่าคนไทยจะทำอะไร แม้แต่กดเบอร์โทรศัพท์ ดาวเทียมดังกล่าวก็สามารถตรวจจับและบันทึกได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "โอ๊ย เป็นดาวเทียมใช้ทั่วไป ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะออกมาเมื่อใด ต้องให้พูดคุยเพื่อพิจารณากันก่อน อย่างไรก็ตาม ต่างประเทศเห็นว่าประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่น่าลงทุน ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลีขอเข้ามาร่วมทุน เขายังไม่ร่วมด้วยเลย ถ้าเราไม่ร่วมเขาก็ไปประเทศอื่น"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเทียมดาวเทียมจารกรรมซื้อดาวเทียมจัดซื้อดาวเทียมทหารดาวเทียม 9 หมื่นล้านข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้