สมช.ชี้ 'สุเทพ' ตั้งพรรคเรื่องดี ซัดกลุ่มอยาก ลต.เลี้ยงกระแสบี้ รบ.

ข่าว

  สมช.ชี้ 'สุเทพ' ตั้งพรรคเรื่องดี ซัดกลุ่มอยาก ลต.เลี้ยงกระแสบี้ รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 มิ.ย. 2561 15:10 น.

  เลขาฯ สมช. บอก "สุเทพ" ตั้งพรรคเป็นเรื่องดี ถือเป็นทางเลือกประชาชน ชี้ "โรม" ถ้าบริสุทธิ์ใจเดินไปนางเลิ้งได้ ปูดสร้างเว็บข่าวบิดเบือนมากขึ้น

  เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ว่า ถือเป็นเรื่องดี ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น

  ส่วนที่ นายสุเทพ ระบุว่าจะเดินเท้าไปทั่วประเทศ เพื่อชวนประชาชนมาเป็นสมาชิกพรรค จะเข้าข่ายเป็นกิจกรรมการทางเมือง และขัดต่อคำสั่งของ คสช.หรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า "เขาไปเดินตอนไหนล่ะ ตอนนี้ยังไม่เดิน แต่คงเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งแล้วในตอนนั้น"

  นอกจากนี้ พล.อ.วัลลภ ยังกล่าวถึงกรณี นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ประกาศว่าวันที่ 7 มิ.ย. เวลา 09.00 น. จะเดินจากสำนักงานองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ไปยังสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง เพื่อให้กำลังใจผู้ที่ถูกดำเนินคดีกรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งวันที่ 21-22 พ.ค.ว่า ต้องดูกรอบของกฎหมาย ถ้ากระทำโดยบริสุทธิ์ไม่น่ามีปัญหาอะไร ส่วนการดูแลความสงบ เจ้าหน้าที่จะดูแลตามปกติเหมือนการชุมนุมครั้งก่อนๆ

  เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่ายิ่งใกล้การเลือกตั้งจะมีเหตุการณ์เหล่านี้มากขึ้น พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ต้องมีมากขึ้นอยู่แล้ว แต่ทุกคนต้องทำให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย เป็นเรื่องธรรมดาของช่วงที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง

  เมื่อถามถึงกรณี นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงออกถึงการต่อต้านรัฐบาล คสช. โดยการชูสามนิ้วบนเวที Oslo Freedom Forum ที่ประเทศนอร์เวย์ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ต้องดูว่าเป็นการแสดงความเห็นในลักษณะใด

  พล.อ.วัลลภ ยังกล่าวถึงการใช้โซเชียลมีเดียเผยแพร่คำพูด และข้อมูลที่บิดเบือนเพื่อโจมตีรัฐบาลในระยะนี้ว่า สมช.ติดตามต่อเนื่องทราบว่ามีการสร้างข่าวบิดเบือนค่อนข้างมาก ขอให้สื่อมวลชนช่วยทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชน เพราะมีบางเว็บไซต์สร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อสร้างความแตกแยก ทำให้เกิดความสับสนในหมู่ประชาชน และพบว่ากลุ่มที่กระทำการดังกล่าวมีความเชื่อมโยงทั้งจากในประเทศและนอกประเทศ บางครั้งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศ แต่คนกระทำอยู่ต่างประเทศ อีกทั้งยังพบมีความพยายามสร้างเว็บข่าวปลอมมากขึ้น แต่หน่วยงานความมั่นคงที่ติดตามอยู่ยังสามารถรับมือได้ แต่เมื่อมีการโจมตีมากขึ้นก็อาจมีบางส่วนที่เล็ดลอดสายตาไปบ้าง ถือว่าเป็นไปตามคาดที่ช่วงใกล้จะเลือกตั้งจะมีการกระทำในลักษณะนี้มากขึ้น

  เมื่อถามถึงกรณีการจับกลุ่ม นายรัตนะ เฮง ชาวกัมพูชา ที่สร้างเพจข่าวปลอมบิดเบือนคำพูดของนายกฯ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า การมีคนในประเทศอาเซียนมาร่วม ทำให้เห็นว่าคนในภูมิภาคอาเซียน มีความสัมพันธ์ และไปมาหาสู่กันเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัลลภ รักเสนาะเลขาฯ สมช.สมช.สุเทพ ตั้งพรรคกลุ่มอยากเลือกตั้งข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์