ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำตาหรือจะสู้ปัญหาใจ

  หมัดเหล็ก6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ประชุมผู้ก่อตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือพรรค รปช. มีอดีตแกนนำ กปปส. อดีตแกนนำพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตยมีเสื้อเหลือง กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีตรวมตัวกันครบถ้วน เดิมทีแกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศจะตั้งพรรคกปปส.ขึ้นมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดึงอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์มาตั้งพรรคใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ขนาดคนใกล้ชิดสนิทกับ สุเทพ ก็ยังยืนยันอยู่ ประชาธิปัตย์ เหมือนเดิม เพราะคิดว่า ถ้าไปลงในนามพรรคการเมืองอื่นที่ไม่ใช่ ประชาธิปัตย์ มีโอกาสจะสอบตกมากกว่าสอบได้ คล้ายๆกับ อดีต ส.ส.เพื่อไทย ถ้าไม่แน่จริงคงไม่กล้าออกจาก เพื่อไทย ไปลงพรรคอื่น โดยเฉพาะในภาคอีสาน มีโอกาสสอบตกสูง เลยตกกระไดพลอยโจน ยอมย่ำเท้าอยู่กับพรรคเก่าดีกว่าก้าวไปเผชิญกับปัญหาในอนาคต

  พอดีว่า เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เคยเป็นศิษย์เก่าประชาธิปัตย์ รวบรวมเครือญาติสมัครพรรคพวกจะตั้งพรรคอยู่แล้ว สุเทพ เลยเปลี่ยนแผนจากที่ จะตั้งพรรคเอง ในขณะที่ตัวเองขับเคลื่อนทางการเมือง ไม่ถนัด อยู่ในระหว่างถูกดำเนินคดี และที่สำคัญเคยประกาศล้างมือทางการเมืองไปแล้ว หากตระบัดสัตย์ จะเสียผู้ใหญ่หมด เลยเปลี่ยนแผนเอาสมาชิก กปปส.ที่เหลืออยู่ไปแปะไว้กับ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ตั้งขึ้นมาโดย กลุ่มกรีน และ เอนก ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเป็นบวกหรือเป็นลบกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ประกาศว่าเป็นพรรคของคนรุ่นใหม่

  เพราะแค่ สุเทพ ประกาศว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็ถูกตั้งคำถามจากชาวบ้าน ไหนว่าจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง พอประกาศว่าจะตั้งพรรค กปปส. ก็ถูกตั้งคำถาม ไหนว่าจะไม่เล่นการเมือง พอมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับ เอนก ยิ่งถูกตั้งคำถามว่าทำไมถึง ยอมตระบัดสัตย์ ชี้ให้เห็นว่า ช่วงนี้ไม่ใช่เวลาของ สุเทพ จะขึ้นก็ไม่สวยจะลงก็ไม่สวย ทำอะไรก็ไม่สง่างาม

  ไม่เฉพาะ สุเทพ ที่จะต้องตอบคำถามของสังคมจะลามไปถึง พรรคการเมืองและคนที่สุเทพ ประกาศว่าจะสนับสนุนด้วย ท้ายที่สุดในวันประชุมผู้ก่อตั้งพรรค รวมพลังประชาชาติไทย ต้องออกมาประกาศจุดยืนในบรรยากาศ ดราม่าน้ำตานอง ว่า ต้องการสืบสานอุดมการณ์ของ กปปส. ไม่สนใจเสียงวิจารณ์ว่า ตระบัดสัตย์ จะใส่รองเท้าคู่เก่าเดินสายทั่วประเทศ

  ประเทศไทยในอนาคตขึ้นอยู่กับทิศทางการเมืองในปัจจุบันการชิงอำนาจทางการเมืองเป็นชนวนที่จะนำไปสู่วิกฤติการเมืองได้ตลอดเวลา ขั้วอำนาจทางการเมืองไม่ใช่อยู่แค่ประชาธิปัตย์ หรือเพื่อไทยเท่านั้น ยังมีพรรคการเมืองใหม่ๆ และกลุ่มการเมืองที่ไปจับมือกันเพื่อตั้งเป็นขั้วการเมืองใหม่ขึ้นมา หนทางของสุเทพที่เต็มไปด้วยกับดักและเงื่อนไขที่สร้างขึ้นมาในอดีตกำลังจะชี้ถึงอนาคตทางการเมืองของสุเทพและ กปปส.เอง

  จะรอดหรือร่วง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเทพ เทือกสุบรรณพรรครวมพลังประชาชาติไทยกปปส.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:27 น.