ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กอ๋อย' นำ สทนช.เข้าบริหารจัดการน้ำ 'นายกฯ' ยันเชื่อมือทหาร

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 23:38 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" ปลื้ม "ผบ.นทพ." บรรยายความพร้อมรับมือการบริหารจัดการน้ำ ปี 2561 ร่วมกับ สทนช. เพื่อช่วยเหลือประชาชน และบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ขณะที่"นายกฯ" แนะให้กำหนดขั้นตอนการปฏิบัติร่วมกับกระทรวงกลาโหม และแบ่งมอบพื้นที่ให้กับหน่วยทหาร...

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 พล.อ.ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้บรรยายสรุปแนวทางการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติงานของหน่วยให้กับ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่เป็นประธานเปิดการเสวนา การปฏิรูปการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ในหัวข้อ "การเตรียมความพร้อมจัดการน้ำหลาก ปี 2561 " โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในการเตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากการปฏิรูปองค์กรในทุกกรอบมิติเพื่อสนับสนุนแนวทางตามนโยบายการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศอย่างยั่งยืนในบทบาทของการบูรณาการเพื่อกำหนดบริบทขององค์กรในภาพรวมของกระทรวงกลาโหมให้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันวางแผนขั้นตอนในการปฏิบัติ

  ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ให้คำแนะนำกับส่วนราชการอื่นที่เกี่ยวข้องให้มีการวางแผน กำหนดขั้นตอนการปฏิบัติร่วมกับกระทรวงกลาโหม เนื่องจากมีความพร้อมในศักยภาพทั้งด้านกำลังพลและด้านยุทโธปกรณ์ ตลอดจนกระทรวงกลาโหมมีการแบ่งมอบพื้นที่ให้กับหน่วยทหารในการช่วยเหลือประชาชนคลอบคลุมทั่วทั้งประเทศอย่างชัดเจนสามารถเข้าถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยที่เกิดจากน้ำอย่างเป็นระบบ ตามประเด็น 6 ยุทธศาสตร์หลักในการปฏิรูปการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของประเทศอย่างยั่งยืนโดยเน้นการทำงานเป็นทีมร่วมกันที่กระทรวง ทบวง กรม เพื่อเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

  ในโอกาสนี้ ได้มอบให้ พล.ท.ณัฏฐพัชร สกุลรังสฤษฏ์ เสนาธิการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เป็นผู้แทน ร่วมเสวนา ตอบปัญหาข้อซักถาม บทบาทในการปฏิรูปองค์กรเพื่อแก้ปัญหาภัยที่เกิดจากน้ำ และแนวทางในการสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัย ปี 61 เพื่อสร้างความเข้าใจ ถึงขั้นตอนในการปฏิบัติร่วมกันอย่างเป็นระบบ จากการจัดกลุ่มงานของส่วนราชที่เกี่ยวข้องต่างๆออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มสนับสนุนข้อมูล,กลุ่มปฏิบัติการ และกลุ่มป้องกัน เตือนภัยและฟื้นฟู สามารถตอบสนองความต้องการน้ำของประชาชนได้ในฤดูแล้ง และป้องกันความเสียหายได้จากฤดูน้ำหลาก ให้พี่น้องประชาชนได้มีความอยู่ดีกินดีประกอบสัมมาชีพได้อย่างปกติ เป็นส่วนสำคัญของพลังเศรษฐกิจในการพัฒนาประเทศ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กทม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บริหารจัดการน้ำ61รับมือน้ำหลากผบ.นทพ.นายกฯสทนช.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:33 น.