ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' รอศาล รธน.ชี้ชะตา 'ดอน' โยนดุลพินิจศาลสั่งยุติทำหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2561 15:27 น.
SHARE

"วิษณุ" รอศาลรัฐธรรมนูญชี้ชะตา "ดอน" ทำหน้าที่ ปัดให้ความเห็น "สุเทพ" ร่วมพรรค รปช.ชี้ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งได้ทันที เผยนายกฯ เตรียมลงนามร่างกฎหมาย ส.ว.แล้ว ยันรัฐบาล-คสช.ยังอยู่ปฏิบัติหน้าที่ จนกว่า รบ.ชุดใหม่จะถวายสัตย์ปฏิญาณ

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 61 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ต่อของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ถูก กกต.ลงมติมีลักษณะต้องห้าม ทำให้ขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อว่า จะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างไร หลัง กกต.ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และที่ทราบ กกต.ก็ยังไม่เสนอเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญด้วย จึงจะต้องรอคำสั่งชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญว่า จะให้ยุติการทำหน้าที่หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ นายดอน ยังคงสามารถทำหน้าที่ต่อได้ จนกว่าจะมีคำสั่งจากศาลรัฐธรรมนูญ ซี่งนายกรัฐมนตรีรับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้แต่เพียงพยักหน้าและส่ายหัวยกหัวแม่มือให้

ข่าวแนะนำ

นายวิษณุ ยังปฏิเสธให้ความเห็นกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.เตรียมเป็นสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยระบุเพียงว่า จะดีไม่ดี ก็ถือเป็นเรื่องของนายสุเทพ รวมถึงยังไม่ทราบว่าจะมีบุคคุลในรัฐบาลคนใด จะไปร่วมพรรคของนายสุเทพหรือไม่ ซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องแปลก หรือเรื่องความเหมาะสมอย่างใด เพราะถือเป็นทัศนะของแต่ละคน

สำหรับการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ กกต. เสนอให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 ปลดล็อกให้ กกต.สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องรอร่างกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น นายวิษณุ ยืนยันว่า กกต.สามารถดำเนินการได้เองทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอให้รัฐบาลใช้กฎหมายใดๆ ช่วยเหลือ เพราะ กกต. มีอำนาจดำเนินการเอง และไม่จำเป็นต้องมาปรึกษารัฐบาลด้วย เพราะการแบ่งเขตเรื่องตั้ง ถือเป็นเรื่องให้คุณให้โทษ ดังนั้น กกต.ที่ดีจึงไม่จำเป็นต้องไปปรึกษาใครยกเว้นจังหวัด เพื่อหาจำนวนประชากร

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการทูลเกล้าฯ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกกสภาผู้แทนราษฎรว่า เบื้องต้น ขณะนี้ ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้ส่งร่างกฎหมายดังกล่าวให้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เพื่อส่งต่อนายกรัฐมนตรี ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภานั้น เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรีลงนาม เพื่อเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว โดยนายกรัฐมนตรีจะไม่พักร่างกฎหมายไว้ที่ตนอีก พร้อมยืนยันว่าเมื่อช่วงใกล้การเลือกตั้งรัฐบาลจะยังคงอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อ เช่นเดียวกับ คสช.จนกว่ารัฐบาลชุดใหม่จะถวายสัตย์ปฏิญาณเข้าทำหน้านี้ เว้นแต่จะมีรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะรัฐมนตรีต่อ อยู่ทำหน้าที่ภายใต้รัฐบาลใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามศาลรัฐธรรมนูญดอน ปรมัตถ์วินัยคุณสมบัติรัฐมนตรีรมว.ต่างประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 03:41 น.