ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.จ่อส่งเรื่องเชือด 'ดอน' ขาดคุณสมบัตินั่ง รมต.ให้ศาลสัปดาห์หน้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2561 15:08 น.
SHARE

กกต.เผยเตรียมส่งเรื่องเชือด "ดอน" ขาดคุณสมบัตินั่ง รมต.คาดลงนามเสร็จสัปดาห์นี้ ก่อนส่งศาล รธน.ชี้ขาดคุณสมบัติสัปดาห์หน้า โยนเป็นดุลพินิจศาล สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 61 นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี ที่ประชุม กกต.มีมติเสียงข้างมากเห็นว่าการถือครองหุ้นของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 264 ประกอบมาตรา 187 ที่บัญญัติไม่ให้รัฐมนตรีถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท หรือในกรณีประสงค์จะได้รับประโยชน์จากหุ้นที่ถือครองนั้น ว่า ขณะนี้ กกต.กำลังเร่งยกร่างคำวินิจฉัยกรณีดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลามาก เพาะคำวินิจฉัยค่อนข้างยาว โดยคาดว่า กกต.จะสามารถลงนามได้ภายในสัปดาห์นี้ และจะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

ส่วน นายดอน จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.ต่างประเทศหรือไม่นั้น หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องกรณีดังกล่าว ศาลก็มีอำนาจที่จะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนที่จะมีคำวินิจฉัยได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่ากรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญก็สามารถสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ได้ ซึ่งเป็นดุลพินิจของศาล แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าขาดคุณสมบัติก็ต้องพ้นจากตำแหน่งก็จะทำให้ผู้ที่ขาดคุณสมบัติไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้อีก เว้นแต่จะพ้นตำแหน่งไปแล้วสองปี ตามมาตรา 160(8) ในรัฐธรรมนูญ.
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุญส่ง น้อยโสภณกกต.ดอน ปรมัตถ์วินัยรมว.ต่างประเทศถอดถอนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 09:13 น.