ไลฟ์สไตล์
100 year

เพ้อ! ผบ.ทสส.เหน็บ 'ศรีสุวรรณ' ดูหนังมากไป ปมซื้อดาวเทียมจารกรรมข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2561 15:15 น.
SHARE

ผบ.ทสส. ถามเหน็บ "ศรีสุวรรณ" ดูหนังมากไปหรือไม่ ใช้ดาวเทียมจารกรรมข้อมูล ชี้โครงการมีมาตั้งแต่สมัย "บิ๊กจิ๋ว" พัฒนาตามลำดับ ด้านโฆษก กห.ออกโรงแจง จวกอย่าบิดเบือน วอนประชาชนอย่าเชื่อคำมโน

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง "ขอคัดค้านการเตรียมการจัดซื้อดาวเทียมของกระทรวงกลาโหม เนื่องจากกระทบสิทธิและเป็นการจารกรรมว่า คงไม่ไปถึงขั้นนั้นเรื่องของดาวเทียมมีประโยชน์สำหรับประเทศชาติ ทั้งด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจการวิจัยต่างๆ ทั้งนี้ดาวเทียมดวงเก่ากำลังจะหมดอายุ อย่างไรก็ตามเรามีโครงการเรื่องดาวเทียมมานานแล้วกว่า 10 ปี ตั้งแต่สมัย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และมีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับในนามของศูนย์อากาศกระทรวงกลาโหม ซึ่งเรามีแนวคิดทำข้อพิจารณาถึงความเหมาะสมที่จะมีดาวเทียมเป็นของตัวเองโดยการร่วมทุนกับภาคเอกชน ไม่ใช่ของทางทหารเพียงอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวยืนยันว่า จำเป็นจะต้องมีดาวเทียมในสถานการณ์และความพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี สังคมโลกเปลี่ยนไปเยอะมาก เราก็จะต้องมีเพื่อให้เกิดความทันสมัยมีประโยชน์ใช้งานได้จริง ส่วนที่มีความกังวลว่าเอาไปจารกรรมหรือสอดแนมข้อมูลนั้น  ยืนยันว่าไปไม่ถึงขั้นนั้น เพราะทุกระบบมีทั้งระบบป้องกันและระบบใช้ประโยชน์ สิ่งเหล่านี้มีข้อจำกัดอยู่ในตัว ไม่ใช่ว่าสามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง

ส่วนความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกับต่างชาตินั้น ซึ่งปกติแล้วดาวเทียมเราต้องไปเช่าสัญญาจากบริษัทเอกชนหรือต่างชาติ เพราะฉะนั้นจะมาปรับใหม่โดยที่ไม่ต้องเช่าเพียงแต่ลงทุนร่วมกัน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณายังไม่ได้มีอะไรเป็นรูปธรรม อยากได้ก็ตามขณะนี้ทางกองทัพอากาศได้ดำเนินการวิจัยพัฒนาไปไกลพอสมควรแล้ว

เมื่อถามว่า นายศรีสุวรรณ ระบุจะใช้เงินถึง 2 พันล้าน ในการเช่าดาวเทียม พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ไม่เลย ใช้ฟรีหมด สิ่งที่ทำขึ้นมาก็จะได้ในเรื่องของการประหยัดงบประมาณเป็นการลงทุนร่วมกันร่วมกับเอกชน

"เราทำเองใช้เอง เทียบกับเมื่อก่อนที่ไปเช่ามาก็ไม่ต่างกัน เรื่องการจารกรรมสงสัยดูหนังมากไปหรือไม่ เป็นเรื่องยากมากที่จะไปจารกรรมข้อมูล อย่างที่นายศรีสุวรรณยกตัวอย่าง กดเบอร์โทรศัพท์ สามารถดูได้หมด โอ้โหแบบนั้นต้องระดับมีพลังอำนาจด้านการเงินและเทคโนโลยีที่สูงมาก มีทั้งบุคลากรศูนย์จัดตั้งที่ใหญ่มาก ของเราคงไปไม่ถึงระดับนั้น" ผบ.ทสส.กล่าว

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ ออกแถลงการณ์คัดค้านกระทรวงกลาโหมเตรียมจัดซื้อดาวเทียมจารกรรมมูลค่า 91,200 ล้านบาทว่า กระทรวงกลาโหมยืนยันอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดดาวเทียมดวงใหม่ เนื่องจากปัจจุบันภาครัฐใช้ดาวเทียมของภาคเอกชน และเมื่อภาคเอกชนจะหมดสัญญาสัมปทานในปี 2564 จึงมีแนวคิดว่ารัฐบาลควรเตรียมการเรื่องดาวเทียมเพื่อรองรับหรือไม่ เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันในทุกส่วนราชการ ทั้งเรื่องของการถ่ายภาพ การสื่อสาร และเฝ้าระวังอวกาศ

"ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่รอบรู้ไปทุกเรื่อง ออกมาพูดอะไรต้องระวังกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และการบิดเบือนข้อมูลที่อาจสร้างความเข้าใจผิดหรือส่งผลกระทบต่อความเสียหายของรัฐ ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมยืนยันยังไม่มีแนวคิดจัดทำดาวเทียมทหาร หรือดาวเทียมจารกรรมตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระบุ ดังนั้นอย่ามโนและบิดเบือน เพื่อทำให้เกิดความเข้าใจผิด และเชื่อมโยงไปทางที่จะละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนและใช้งบประมาณจำนวนมาก อย่างไรก็ตามกระทรวงกลาโหมยืนยันว่าไม่ได้ออกมาตอบโต้ แต่ต้องการให้ข้อเท็จจริงกับประชาชน และขอให้เชื่อมั่นในข้อเท็จจริงของภาครัฐ ขอประชาชนอย่าเชื่อคำมโน" พล.ท.คงชีพ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณผบ.ทสส.ดาวเทียมดาวเทียวจารกรรมข้อมูลกลาโหมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 08:10 น.