ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' ยก รธน.60 ชี้ชัดคุณสมบัติ จับตา 'ดอน' ไขก๊อกโชว์สปิริต

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2561 15:00 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" จับตา "ดอน" แสดงสปิริตทางการเมืองหรือไม่ ยก รธน.ปี 60 ระบุชัดคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ สวน "วิษณุ"

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการต้องถาม ทางช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณี นายดอน ปรมัติถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี หลังภรรยาถือหุ้นเกิน 5% และส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ความจริงหากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ แต่หากถามบรรทัดฐานในกรณีพรรคประชาธิปัตย์ ก็คือลาออก

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า นายดอน จะแสดงสปิริตลาออกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนสนใจขณะนี้คือการที่มีหลายคนออกมาพูดว่า อย่าไปทำอย่างนั้น มันจะยุ่งวุ่นวาย เรื่องนี้จึงเป็นตัววัดว่า มันจะเปลี่ยนแปลงในเรื่องบรรทัดฐานทางการเมืองหรือไม่ อีกทั้งตนชี้มาตลอดว่า ในอดีตการเมืองไทยมักมีปัญหา เมื่อเกิดปัญหาในลักษณะนี้ เพราะเราจะบอกรอให้กฎหมายจัดการ จนกระทั่งมันเกิดปฏิกิริยาแรงต่อต้าน นำมาสู่ความเสื่อมศรัทธาและการยอมรับต่อรัฐบาล ดังนั้นอยู่ที่เจ้าตัวว่าจะตัดสินใจอย่างไร

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า กฎหมายออกมาภายหลัง นายดอน ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า บทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน บัญญัติชัดเจนว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล ณ วันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้จะต้องมีคุณสมบัติลักษณะต้องห้าม หรือห้ามกระทำการ หรือต้องพ้นตำแหน่งด้วยเงื่อนไขอะไรบ้าง และที่ตนอ่านไม่มีข้อยกเว้นในเรื่องนี้ ฉะนั้นต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมาร์คประชาธิปัตย์ดอน ปรมัติถ์วินัยรมว.ต่างประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:26 น.