ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' ปัด รปช.สาขา ปชป.ชี้แย่งฐานเสียงปกติ แบะท่าร่วมงาน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 14:30 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" ยันพรรค "สุเทพ" ไม่ใช่สาขา ปชป. ต่างคนต่างทำตามความเชื่อ ส่วนปมแย่งฐานเสียงทุกพรรคก็เป็น แบะท่าร่วมงานขึ้นอยู่กับนโยบาย รอหลังเลือกตั้ง บอกนานาจิตตัง มอง "เทือก" ทำควรหรือไม่

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการต้องถามทางสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีการเปิดตัวพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และอดีตแกนนำ กปปส. เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคว่า ยืนยันว่าพรรคดังกล่าวไม่ใช่สาขาของพรรคประชาธิปัตย์ และต่างคนต่างทำงานตามความเชื่อของตัวเอง ส่วนพรรค รปช.จะแย่งฐานเสียงพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่าทุกพรรคการเมืองแย่งฐานเสียงกันอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา ส่วนจะมีโอกาสในการร่วมกันทำงานหรือไม่นั้น การมีโอกาสขึ้นกับว่าหากมีนโยบายพื้นฐานที่ใกล้เคียงกัน แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องรอการเลือกตั้ง และต้องให้เวลา เพราะพรรค รปช.ยังไม่วางนโยบายพรรค หรือเลือกกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค ซึ่งตามรูปการณ์ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรค มีโอกาสเป็นหัวหน้าพรรคมากที่สุด ส่วนพรรคนี้จะไปรอดหรือไม่นั้น ตนไม่สบประมาทใคร เพราะขึ้นอยู่ที่การทำงาน หากมีแนวคิดแก้ไขปัญหาประเทศที่มีความชัดเจน และเป็นที่ยอมรับของประชาชนก็สามารถไปได้ แต่ถ้าไปผูกติดตัวบุคคล ที่สุดก็จะเป็นปัญหา

  เมื่อถามว่า สื่อมวลชนสอบถาม นายสุเทพ ว่าตั้งพรรคนี้ขึ้นมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้เป็นนายกฯ ต่อ เห็นว่าอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเพราะท่าทีของนายสุเทพในอดีต เคยระบุสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ให้เป็นนายกรัฐมนตรี และมีข่าวมาตลอดว่าจะตั้งพรรคมาเพื่อสนับสนุน แต่ช่วงหลังมีหลายพรรคการเมืองก็แสดงท่าทีในทำนองนี้ เช่นเดียวกับการที่สื่อไม่ค่อยเชื่อนายสุเทพว่าจะเลิกทำงานการเมืองจริง แม้จะยืนยันว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังพรรคการเมืองนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องของการตีความ และเป็นเพราะช่วงการชุมนุมนายสุเทพได้พูดเช่นนั้น คนจึงตีความว่านายสุเทพเลิกเล่นการเมือง แต่ต้องดูต่อไปว่าบทบาททางการเมืองของนายสุเทพจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้สิ่งที่นายสุเทพทำ ขณะนี้สมควรหรือไม่นั้น ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องของนานาจิตตัง คือ อยู่ที่แต่ละคนจะมองในลักษณะใด. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประชาธิปัตย์ปชป.สุเทพ เทือกสุบรรณพรรครวมพลังประชาชาติไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 20:23 น.