ข่าว
100 year

'บิ๊กตู่' ฉุนสื่อบี้ถาม! ลั่นไม่ปรับ ครม.เด้ง 'ดอน' พ้น รมต.

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 13:57 น.
SHARE

นายกฯ ฉุนลั่นไม่มีแผนปรับ ครม. หลัง กกต.มีมติปมหุ้นภรรยา "ดอน" บอกถ้าอยู่ได้ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ออก ปัดตอบ "สุเทพ" ตั้งพรรคหนุนรัฐบาล

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวด้วยน้ำเสียงดุดันทันทีที่ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีกระแสข่าวคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ การที่คู่สมรส นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ถือหุ้นบริษัทเกินร้อยละ 5 ไม่ได้แจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญว่า "ไม่มี" เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ยืนยันว่าไม่มีการปรับ ครม.ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ปรับไปทำไม คุณก็ปรับเองแล้วกัน ผมไม่ปรับ อยู่ได้ก็อยู่ ถ้าอยู่ไม่ได้ท่านก็ต้องออก"

เมื่อถามย้ำว่า สรุปว่าไม่ปรับ ครม.ใช่ หรือไม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คราวนี้นายกฯ ได้หันไปย้อนตอบคำถามผู้สื่อข่าวด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า "พูดไปไม่เข้าใจเหรอ"

เมื่อถามว่า นอกจากนายดอนแล้ว จะมีการปรับ ครม.ในส่วนอื่นหรือไม่ ในช่วงเวลา 6 เดือนที่เหลือของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีแผน ไม่ได้คิดว่าจะต้องปรับใคร เมื่อถามว่า ในกรณีดังกล่าวจะมีขั้นตอนในการชี้แจงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนกฎหมาย เมื่อถามว่า สุดท้ายแล้วหากนายดอน จะต้องพ้นสภาพความเป็นรัฐมนตรี จะต้องปรับ ครม.หรือไม่ นายกฯ ได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที พร้อมกับกล่าวว่า "ไม่มีปรับ ครม." ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูประเทศไทย (มปท.) ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เพื่อเป็นกองหนุนสำคัญของรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว และเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าด้วยสีหน้าที่บึ้งตึง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯปรับ ครม.ปลดรัฐมนตรีสุเทพ ตั้งพรรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้