ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  องอาจ ชี้ เลือกตั้ง ก.พ. 62 เหมาะสม

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 14:20 น.
  SHARE

  “องอาจ” เชื่อ เลือกตั้ง “ก.พ. 2562” เหมาะสม ส่วนมีความกังวล ศาลรธน.เกี่ยวกับคำสั่ง คสช. 53/2560 อาจมีผลกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่า ไม่น่ากระทบ รวมถึงการทำไพรมารีโหวตด้วย 


  วันที่ 3 มิ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเลือกตั้งทั่วไป ที่จะมีขึ้นตามโรดแม็ปหรือไม่ ว่า ถ้าดูตามกรอบเวลาที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ และกฎหมายหมวดเลือกตั้ง ทั้ง 4 ฉบับแล้ว การเลือกตั้งทั่วไปอาจจะยาวไปถึงเดือน พ.ค. 2562 ได้ แต่กฎหมายก็ไม่ได้บังคับว่า ต้องใช้เวลาเต็มที่ตามที่กำหนดไว้ สามารถทำให้เร็วกว่าได้ แต่ทำให้ช้ากว่าไม่ได้ การจะกำหนดให้มีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ เพราะกกต. และพรรคการเมืองพร้อมที่จะเข้าสู่สนามเลือกตั้งอยู่แล้ว อีกทั้งประสบการณ์การจัดการเลือกตั้งของไทย ก็ไม่เคยใช้เวลาถึง 150 วัน เพื่อจัดการเลือกตั้ง ที่ผ่านมา เรามักใช้เวลาเลือกตั้งภายใน 45 วัน หรือ 60 วัน ฉะนั้นการเลือกตั้งภายในเดือน ก.พ. 2562 จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม

  ส่วนที่กังวลว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองจะกระทบต่อโรดแม็ปหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาอย่างไร พรรคการเมืองก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้นอยู่แล้ว ส่วนการทำ ไพรมารีโหวต จะกระทบต่อการกำหนดการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนเห็นว่า ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง พรรคการเมืองก็ต้องพร้อมในการทำไพรมารีโหวตตามกฎหมายกำหนด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องอาจ คล้ามไพบูลย์หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ศาลรธน.โรดแม็ปเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้