ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเมืองโค้งสุดท้าย

  หมัดเหล็ก4 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  หมายการนัดคุยกับ พรรคการเมือง เพื่อหารือถึงกำหนดการเลือกตั้งของ คสช. มีอันต้องเลื่อนไปเป็นประมาณปลายเดือน มิ.ย.นี้ เข้าใจว่าอาจจะมาจากสาเหตุของ การปรับโครงสร้างแต่ละพรรคการเมือง ให้เป็นไปตามกติกาของ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยังไม่สะเด็ดน้ำ

  ดูจากจำนวน สมาชิกพรรคการเมือง ที่ไปยื่นต่อ นายทะเบียนพรรค การเมืองของ กกต. จำนวนหดหายไปเยอะ โดยเฉพาะ พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเพื่อไทย เหลือจำนวนสมาชิกแค่หลักหมื่น จากที่เคยแจ้งไว้เดิมเกือบ 3 ล้านคน พรรคเพื่อไทย ที่เคยได้ ส.ส.มากที่สุดมีสมาชิกเหลืออยู่แค่ 9 พันกว่าคน พรรคการเมืองขนาดกลางขนาดเล็ก มีสมาชิกเหลือแค่หลักพันต้นๆ บางพรรคเหลือแค่หัวหน้าพรรคคนเดียว

  ส่วนพรรคการเมืองที่จดตั้งพรรคใหม่ คงจะเจอวิบากกรรมกันพอสมควรและจะกระทบไปถึง การทำไพรมารีโหวต ตามกฎหมายเลือกตั้ง เชื่อว่าถ้าทุกฝ่ายยังไม่พร้อมคงต้องมีการแก้ไขเว้นวรรค การใช้หลักการไพรมารีโหวต ไปก่อน ที่เหลือเอาไว้ไปแก้ไขกันหลังจากมีการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว

  ส่วนจะต้องมี การเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ก่อนหรือไม่ ผู้ชำนาญการหลายคนมีความเห็นว่า น่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเพื่อความเรียบร้อยก็ต้องไปดู กฎหมายการปกครองส่วนท้องถิ่น ว่าไปถึงไหนแล้ว หรือถ้าฉุกเฉินจริงๆก็ยังมี ม.44 ที่จะหาทางออก ผ่าทางตันให้กับการเลือกตั้งในอนาคตได้

  ใครจะอยากเลือกตั้งหรือไม่อยากเลือกตั้ง เป็นการแสดงจุดยืนในระบอบประชาธิปไตย แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ การเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นในประเทศไทยอยู่ดี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ยืนยันไปแล้วว่า หลังจากที่ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และที่มาของ ส.ว.ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างก็จะเดินไปตามโรดแม็ป คือมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในต้นปี 2562

  ส่วนอาการแทรกซ้อนไม่ว่าจะเป็นการตีความคุณสมบัติของ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากที่มีการร้องเข้าไปที่ กกต.จำนวน 9 คน ผลปรากฏว่ามี รมว.ต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย เพียงคนเดียว ที่ กกต. มีมติว่าถือหุ้นขัดกับรัฐธรรมนูญ รอให้ ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งอีกทีว่าจะต้องออกจากตำแหน่งหรือไม่ ก็ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเป็นขั้นตอนของฝ่ายบริหาร ถ้าต้องออกจากตำแหน่งก็ตั้งคนใหม่เข้ามาแทน ไม่มีปัญหา

  เหลือแต่การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะเดินหน้า กับอนาคตทางการเมืองอย่างไร ใช่ พรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ ในฐานะอะไร ช่วงนั้นการเมืองคงจะคึกคักพอสมควร

  การเมืองนอกระบบ มีการโจมตีบิดเบือนข้อมูลกันเยอะ โดยมีจุด มุ่งหมายเพื่อทำลายและดิสเครดิตกันทางการเมือง เอาบ้านเมืองมาเป็นตัวประกัน เช่น มโนไปว่าการเดินทางไปประเทศอังกฤษของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้แอบไปคุยกับทักษิณและยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งที่ไม่มีความจริงแม้แต่น้อย หรือรัฐบาล คสช. จะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม จะยกเลิกบัตรทอง สารพัดข่าวปลอมขึ้นมาโกหกหน้าด้านๆ จุดชนวนความขัดแย้งไม่จบ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคการเมืองประชาธิปไตยคาบลูกคาบดอกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:22 น.