ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เสี่ยตือ' จี้ คสช.ยึดโรดแม็ป อย่าให้ 'บิ๊กตู่' หน้าแตกซ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 21:15 น.
  SHARE

  "สมศักดิ์" จี้ คสช.เดินหน้าตามโรดแม็ป เร่งคืนอำนาจให้ประชาชน อย่าให้ "บิ๊กตู่" หน้าแตกซ้ำ แนะสร้างบรรทัดฐานพรรคเก่า-ใหม่เท่าเทียม

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมจะเสนอพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ในเดือน มิ.ย.นี้ ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะต้องไม่ลืมว่า วันนี้สังคมไทยกี่โพลก็ออกมาเหมือนกันหมดว่าประชาชนอยากได้อำนาจกลับคืนมา อยากเห็นกระบวนการเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น หากไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาอุปสรรค ภาระหน้าที่ของ คสช.และรัฐบาล ก็คือ เร่งดำเนินการให้ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปให้เร็วที่สุด นั่นจะเป็นการตอบคำถาม และแสดงเกียรติยศของนายกฯ อย่างดีที่สุดด้วย อย่าให้นายกฯต้องหน้าแตกซ้ำสองซ้ำสาม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองก็ได้ประกาศใช้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใดจึงยังพยายามเหนี่ยวรั้ง ให้เงื่อนเวลาสร้างปัญหาอยู่ตลอด อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ มีการนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีกลุ่มพลเมืองฟ้องกลับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กับพวก ข้อหาเป็นกบฏ จากกรณีเข้ายึดอำนาจ ทำรัฐประหารล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย จึงเป็นที่น่าติดตาม

  "หากปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมือง ก็จะไม่มีใครมาต่อว่า คสช.หรือรัฐบาลได้ว่า ให้โอกาสพรรคการเมืองใหม่มากกว่าพรรคการเมืองเก่า และแน่นอนที่สุดจะต้องให้การปฏิบัติเท่าเทียมทุกพรรคการเมือง ไม่ใช่เฉพาะพรรคการเมืองที่สนับสนุนตัวเองเท่านั้น ขอเพียงแต่ทำทุกอย่างให้เป็นไปตามกติกาและกฎหมาย อย่ามาบอกว่ากฏหมายพรรคการเมืองประกาศใช้แล้ว แต่ยังทำกิจกรรมทางการเมืองไม่ได้ คสช. ก็จะกลายเป็นจำเลยของนักการเมืองอยู่ตลอด เพราะพวกเขาจะมองด้วยสายตาที่หวาดระแวง สายตาที่ขาดความเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาแล้ว จะคืนอำนาจหรือให้ความเป็นธรรมกับเขาหรือไม่ เพราะวันนี้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดยังอยู่ที่ คสช. ถึงแม้ว่าจะเลือกตั้งเสร็จแล้ว ประชาชนตัดสินใจเสร็จแล้ว ก็ยังขาดความเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะยุติธรรม" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ ปริศนานันทกุลโรดแม็ปเลือกตั้งประชาธิปไตยคืนอำนาจข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:58 น.